Tám Thói Quen Của Các Cặp Vợ Chồng Hạnh Phúc

  Làm thế nào để hàn gắn hôn nhân và nuôi dưỡng tình yêu lâu bền? Hãy hướng đến tám thói quen giúp các cặp vợ chồng hạnh phúc nuôi dưỡng mối tương quan của họ cũng như từng bước hướng dẫn các cặp vợ chồng đang gặp bất đồng xây dựng những thói quen này.

  Có rất nhiều nhầm lẫn về sự khác biệt giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc và các cặp vợ chồng không hạnh phúc. Chẳng hạn, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc cũng như không hạnh phúc đều có số lần tranh cãi và khả năng giải quyết vấn đề như nhau! Sự khác biệt ở đây là các cặp vợ chồng hạnh phúc thường xuyên quan tâm, chăm sóc nhau kể cả khi bất đồng cũng như quân bình giữa cảm xúc cá nhân và tương quan vợ chồng. Các nghiên cứu cho thấy rằng bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể học tám thói quen tạo nên hạnh phúc lứa đôi dựa trên nền tảng của mình. Chúng tôi tin rằng nếu hai vợ chồng sẵn sàng học và thực hành tám thói quen này, bất kỳ cuộc hôn nhân cũng có thể được cứu vãn.

  Liệu bạn và người bạn đời của mình có sẵn sàng thực hành những thói quen hôn nhân lành mạnh đem lại những điều tuyệt vời nhất cho cuộc hôn nhân của của bạn không? Hãy tham khảo và áp dụng nhé!

  1. Những cách thức kết nối – Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường có những cách thức làm việc, vui chơi, trò chuyện, và cùng nhau cầu nguyện. Họ dành ra một chút thời gian mỗi ngày để đảm bảo làm một điều gì đó liên quan đến những việc trên. Cách thức kết nối tạo thành bộ khung của mối tương quan. Những cách thức này đảm bảo rằng cặp vợ chồng sẽ ưu tiên cho mối tương quan của mình và có đủ thời gian cần thiết để chia sẻ những trải nghiệm.  Nhờ đó, họ có thể thấu hiểu và xây dựng đời sống chung tốt đẹp hơn.

  2. Xây dựng cảm xúc và lòng khoan dung – Các cặp vợ chồng hạnh phúc có chủ ý tìm cách để làm cho ngày sống của họ thêm một chút dễ chịu hoặc hài lòng hơn. Họ hướng về nhau trong những lúc căng thẳng (thay vì cô lập) và tích cực tìm kiếm những cách thức để làm nhẹ gánh nặng của nhau ngay cả khi họ không cảm thấy thích điều đó.

  3. Tự điều chỉnh – Các cặp vợ chồng hạnh phúc khá nhạy bén trong việc dõi theo nhiệt độ cảm xúc của nhau. Họ biết khi nào cần dừng lại trước một cuộc trò chuyện căng thẳng cũng như biết phải làm gì để bản thân bình tĩnh lại và suy nghĩ cảm thông, nhờ đó mà cuộc tranh luận diễn ra tốt hơn. Họ không đổ lỗi cho người bạn đời về những phản ứng cảm xúc của riêng mình. Thay vào đó, họ học hỏi từ những thất bại và tìm ra cách để làm tốt hơn trong thời gian tới.

  4. Những dự định tích cực – Các cặp vợ chồng hạnh phúc nhận ra rằng hầu hết những lỗi phạm trong hôn nhân là do hiểu lầm mà ra. Họ nhận ra rằng bạn đời của họ không cố ý tấn công mình. Họ cố gắng để hiểu được ý định thực sự hoặc nhu cầu ẩn đằng sau hành vi đó và tìm cách để đáp ứng nhu cầu đó hay dự định đó trong sự tôn trọng.

  5. Sự quan tâm trong những lúc bất đồng - Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết rằng điều quan trọng nhất trong giải quyết vấn đề không thực sự là việc giải quyết vấn đề. Điều quan trọng nhất ở đây là chăm sóc cho nhau để họ có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề. Những cặp này đảm bảo mỗi người biết mối quan tâm của người kia là quan trọng. Họ cũng tìm cách trấn an nhau rằng họ có thể vượt qua mọi khó khăn bao lâu họ còn gắn bó với nhau.

  6. Tôn trọng lẫn nhau, có trách nhiệm, và những ranh giới – Các cặp vợ chồng hạnh phúc tôn trọng nhau, có nghĩa là họ sẵn sàng lắng nghe và học hỏi lẫn nhau, ngay cả khi điều này không hề dễ dàng. Họ không cần phải hiểu tại sao điều đó quan trọng với bạn đời của họ. Chỉ cần biết đó là điều quan trọng. Họ chấp nhận ranh giới của nhau và làm việc để đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhau, ngay cả khi những nhu cầu hoặc sở thích không nhất thiết phải có ý nghĩa.

  7. Nhìn lại và học hỏi từ những sai lầm - Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết làm thế nào để học hỏi từ những bất đồng của mình. Họ có thể nhìn ra từ những tranh cãi và lỗi lầm cách làm tốt hơn cho lần sau. Họ không đổ lỗi và tấn công lẫn nhau hoặc không ngừng tranh luận điều gì đã "thực sự" xảy ra trong thời gian qua. Họ tập trung vào những gì họ cần phải làm để xử lý các tình huống tương tự tốt hơn trong tương lai.

  8. Tìm kiếm sự hỗ trợ lành mạnh – Những cặp vợ chồng hạnh phúc biết thời điểm nào họ cần phải học những kỹ năng mới và họ biết nơi đem lại những nâng đỡ phù hợp. Họ không phàn nàn về cuộc hôn nhân của mình với những người chỉ đơn thuần đồng tình với các thành kiến của họ. Họ tìm kiếm những cơ hội để phát triển các kỹ năng mới, ngay cả khi mọi thứ đang tiến triển tốt, và nếu cần sự giúp đỡ, những cặp vợ chồng này sẽ tìm đến các cặp vợ chồng dày dặn kinh nghiệm - những người biết và yêu quý cả hai, hoặc các chuyên viên tư vấn hôn nhân thân thiện và lành nghề để hướng dẫn họ những kỹ năng để giải quyết các vấn đề cụ thể.

  Bạn sẽ làm như thế nào? Mỗi cặp vợ chồng có những lĩnh vực thế mạnh và những thứ cần cải thiện. Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để chữa lành hoặc củng cố mối quan hệ của bạn bằng cách nuôi dưỡng những kỹ năng này, hãy đọc  When Divorce is Not An Option:  How to Heal Your Marriage and Nurture Lasting Love. Bạn sẽ khám phá ra một kế hoạch từng bước nâng cao chất lượng đời sống hôn nhân.

  Nguồn: Gregory Popcak, Catholic Education Resource Center

  Hồng Ân

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.