-----------------[VIẾT ĐỂ CHỮA LÀNH]-----------------

   

  Ngày hôm qua tại Hội Trường lầu 3 Giáo xứ Tân Định, hơn 100 học viên đã tham dự Chuyên đề: Viết để Chữa Lành, do chị Coach Đặng Hồng Hạc trình bày.
  Mở đầu bài chia sẻ, chị đã nêu lên nhiều vấn đề gây tổn thương, sinh ra bệnh tật và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: buồn, nóng giận, cú sốc tâm lý....Để chữa lành những tổn thương bên trong tâm hồn, chúng ta phải tìm ra các nguyên nhân chính. Tổn thương do đâu mà có ?

  1.Cái tôi vỏ bọc - giả tạo:
  Ai trong chúng ta khi mới sinh ra, chúng ta đều mang trong mình hình ảnh của một thiên thần, ‘‘nhân chi sơ tính bản thiện’’, đứa trẻ thiên thần có tâm hồn trong sáng, thuần khiết, đứa trẻ này luôn kết hợp với Đấng tối cao là Thiên Chúa. Trải qua năm tháng, đứa trẻ ‘‘thiên thần’’ ngày càng mờ dần, ẩn sâu giấu kín trong tâm hồn và thay vào đó là cái tôi đầy tổn thương. Cái tôi tổn thương ở đâu mà có, đó có thể là do ta bị đánh đập, bị la mắng, bị chê, bị hiểu lầm, bị cú sốc...cái tôi tổn thương sợ hãi, tủi hổ, tội lỗi...đứa trẻ tổn thương. Khi lớn lên một chút, khi đi làm và giao tiếp với người xung quanh, chúng ta tạo ra một vỏ bọc để che giấu những tổn thương đó. Nếu không được chữa lành, nó sẽ xảy ra nhiều vấn đề về các mối quan hệ với người xung quanh, nếu lập gia đình, chúng ta cũng có thể làm tổn thương những người xung quanh cho vợ, chồng, con cái...

  6

  2. 4 phản ứng của người bị tổn thương:
  - Kìm nén: khi bị thương, cố chịu đựng và khi người khác chạm tới vết thương thì họ sẽ nhảy dựng lên và phản ứng dữ dội với bạn.
  - Bảo vệ: Khi bị tổn thương, họ sẽ tạo một vỏ bọc, để khi ai đó chạm tới họ, họ sẽ xù lông nhím và làm đau người khác.
  - Tê liệt : Những người này không phản ứng, không đối diện với những tổn thương của mình, tìm quên trong những loại thuốc làm tê liệt và nghiện: chứng nghiện thuốc lá, rượu , tình dục, shopping...
  - Nuốt vào trong: Người này không xả vào người khác, họ tự dằn vặt bản thân, tự làm khổ bản thân, lâu dần dẫn đến trầm cảm.
  Nếu chúng ta thấy bản thân có những dấu hiệu này thì chúng ta đang bị tổn thương trong tâm hồn, trong các cảm xúc của mình, chúng ta cần phải đối diện để tìm ra phương cách để chữa lành càng sớm càng tốt.

  3. Hậu quả của tổn thương:
  - Mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm
  - Sức khỏe thể chất bị đe dọa, giảm sức đề kháng, bị bệnh nghiêm trọng và có thể dẫn tới các bệnh ung thư tim mạch...
  - Đe dọa sự sống, khi một người bị tổn thương sâu sắc thường dẫn tới trầm cảm rất dễ dẫn đến tự tử. Nguy cơ tử vọng cao.
  Theo nghiên cứu của bà Elizabeth Biack Bum, đạt giải nobel về sinh học yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe là do: môi trường sống 25 %, ăn uống 25 %, 50 % do cân bằng sinh lý. Khi chúng ta cần bằng được tâm lý, thì các loại bệnh của chúng ta đã chữa được 50 %

  9

  * Chữa lành khác với chữa bệnh ở chỗ nào.
  - Chữa lành về tâm lý, dùng các năng lượng vốn có trong cơ thể để chữa lành
  + Gốc rễ
  + Từ trong ra ngoài
  + Tổng thể, toàn vẹn
  +Năng lượng vi tế, không đo lường được.
  - Chữa bệnh:
  + Triệu chứng
  + Tác động ngoài vào
  + Từng bộ phận
  + Năng lượng vật lý đo lường được
  >> Cả chữa lành và chữa bệnh này đều nằm trong một hệ thống, khi chúng kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.

  * Viết để chữa lành- lợi ích
  - Viết theo câu chuyện có nhiều cảm xúc, không viết câu chuyện hời hợt
  - Chủ động thời gian, nơi chốn
  - Đơn giản, dễ thực hiện
  - Không tốn kém về kinh tế.
  - Có bằng chứng khoa học xác thực.

  11

  Theo giáo sư James W. Pennebaker đã nghiên cứu và ông thấy hiệu quả của viết để chữa lành có một quyền năng lớn hơn nhiều so với các cách chữa bệnh khác. Theo ông lợi ích khi viết:
  - Sức khỏe: tăng cường hệ miễn dịch
  - Tinh thần: giải tỏa cảm xúc và căng thẳng, trải cảm xúc ra thành ngôn ngữ
  - Hành vi: Làm việc hiệu quả hơn, tăng trí nhớ, suy nghĩ mạch lạc; hòa hợp, thoải mái hơn trong khi giao tiếp xã hội.
  - Cài khác: huấn luyện và trị liệu cá nhân; bản thảo viết sách.
  * Nguyên tắc viết để chữa lành
  - Viết cho bản thân
  - Thành thật với bản thân, nhìn nhận những tổn thương của mình, đối diện với nó.
  - Viết liên tục không ngừng
  - Lắng nghe trực giác.
  Sau khi viết xong những cảm xúc tổn thương của mình thì người viết cần kết luận: Mặc dù những chuyện đã xảy ra cho tôi.... nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận và yêu thương bản thân một cách sâu sắc, tôi yêu bản thân tôi.

  14

  Trên đây là một số lý thuyết mà diễn giả Hồng Hạc đã gợi ý cho các học viên, sau đó chị đã để ra 15 phút cho các học viên được thực hành. Họ được trải nghiệm và đối diện với những cảm xúc của mình. Viêc viết để chữa lành không dừng lại sau 15 phút thực hành tại lớp mà diễn giả còn yêu cầu các học viên về nhà thực hành liên tục trong 4 ngày với một vần đề đan gặp phải. Khi vấn đề đó đã được giải quyết và thấy được chữa lành thì mới chuyển sang các vấn đề khác. Nếu chúng ta kiên trì chữa lành tất cả những vết thương thì các vết thương sẽ mau chóng được giải quyết và tâm hồn ta sẽ được bình an và hạnh phúc.

  15


  CTCĐGD.

  ----Hãy tham gia Group Kín VIẾT ĐỂ CHỮA LÀNH để chị Hồng Hạc đồng hành giúp bạn vượt qua những vấn đề cần được chữa lành. Link group: https://www.facebook.com/groups/788482734956443/

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.