#1 SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

  SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

  ----------------------------------------------------------------------------------------------

  Tối hôm qua tại hội trường lầu 3, Giáo xứ Tân Định, trên 60 cặp bạn trẻ đang tham dự khóa Giáo lý hôn nhân và dự tòng, đã được Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế hướng dẫn cầu nguyện bằng Thánh Giá nắm tay. Đại diện một bạn trẻ cầu nguyện mời Chúa đến hiện diện và lắng nghe tâm tư nguyện cầu của tất cả các bạn.

  7

  Tiếp đến là bài chia sẻ của Sr về Mầu Nhiệm Thập Giá. Chúa Giêsu đã nói: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác Thập giá hằng ngày mà theo”. Điều kiện để đi theo Chúa là vác thập giá mình, nhưng nhiều lúc chúng ta muốn buông bỏ thập giá ra khỏi chính mình, muốn được trao đổi thánh giá nhẹ nhàng hơn. Theo lẽ tự nhiên, ai trong chúng ta cũng muốn tránh né đau khổ, thử thách, ngại dấn thân hy sinh, sợ thập giá. Nhưng hành trình tiến về Nước Trời luôn phải trải qua con đường thập giá, nói cách khác, con đường theo Chúa không thiếu vắng thập giá. Vì thánh giá là nguồn ơn cứu độ cho chúng ta. Vì yêu thương chúng ta mà Chúa Giêsu đã hành động: “Tội lỗi của chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính” (1Pr 2, 21-24).

  2

  * Mầu nhiệm thập giá

  - Đau khổ thử thách nhằm mục đích giáo dục chúng ta nên người và nên thánh. Đau khổ thử thách giúp đào luyện chính mình.

  - Đau khổ mang ý nghĩa cứu chuộc, Chúa Giêsu đón nhận thập giá để cứu độ chúng ta. Đau khổ thập giá nhắc nhở chúng ta rằng, nếu cứ bám víu trần gian, mơ mộng một cuộc sống lúc nào cũng hạnh phúc, bình an, giàu có... nhưng đó không phải là Thiên đàng, cuộc sống này chỉ trần gian, là nơi tạm bợ.

  - Đức Giêsu không đề cao đau khổ. Người không tìm kiếm thập giá, cũng không tự tìm cái chết. Đức Giêsu đón nhận thập giá và chấp nhận bị khai trừ, bị làm nhục và chịu chết trên thập giá vì bênh vực cho con người và phẩm giá làm người. Điều mang lại ý nghĩa cho thập giá không phải là đau khổ, nhưng là tình yêu. Đức Giêsu đón nhận thập giá bởi vì Người yêu mến Chúa Cha và yêu thương con người.

  10

  - Nếu bạn muốn biết Thiên Chúa, hãy nhìn lên Thánh Giá; nếu bạn muốn yêu mến Thiên Chúa, hãy nhìn lên Thánh Giá; nếu bạn muốn biết cần phải tha thứ cho người khác, hãy nhìn lên Thánh Giá.

  - Máu Đức Giêsu đổ ra trên Thập giá để giao hòa, tha thứ, nối kết, hợp nhất lại tất cả, khi con người biết mở lòng ra, khiêm tốn ngước nhìn thập giá Chúa, để dòng máu cứu rỗi từ trái tim Chúa nhuộm thắm tâm hồn, và khơi nguồn sự sống mới. Chỉ khi thực sự đối diện với thập giá Đức Kitô, thì mọi mặt nạ, mọi phù phiếm, mọi ảo tưởng về bản thân ta mới rơi xuống.

  - Đối với người không có đức tin, thập giá là một điều gì đó đau đớn tột cùng và là một sự thất bại thê thảm, nhưng đối với người tin Chúa thì Thánh Giá là biểu tượng của hy sinh, của tình yêu và vinh quang. Thánh Giá là đỉnh cao của tình yêu mà Thiên Chúa biểu lộ cho con người. Một tình yêu tự hiến để hàn gắn mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người. Nhìn lên Thánh giá mời gọi chúng ta sống và thực hành tình yêu đó qua đời sống nhân chứng mỗi ngày.

  12

  * Dâng Chúa thập giá đời mình.

  Trong cuộc sống thường ngày và trong đời sống tình yêu hôn nhân gia đình mà các bạn đã và đang chuẩn bị bước vào, các bạn đã và sẽ gặp không ít sóng gió, thử thách, đau khổ và thất bại. Các bạn hãy mời Chúa Giêsu đi vào cuộc sống của các bạn, để Ngài đỡ nâng và trợ giúp các bạn.

  - Giờ đây, các bạn hãy nắm chặt thánh giá trong tay, hãy để cho các giác quan được cảm nghiệm Thiên Chúa rất gần gủi với bạn. Một Thiên Chúa cao sang lại khiêm tốn, đơn sơ nằm trong lòng bàn tay của các bạn. Trong thinh lặng, các bạn hãy liệt kê ra những đau khổ, thử thách mà bản thân đã và đang phải đối diện, hãy tâm sự với Chúa, hãy mạnh dạn nói ra hết với Chúa những tổn thương mà bản thân đang phải chịu đựng: đau khổ đó có thể là sức khỏe, bệnh tật, sự cô đơn, thất nghiệp, bị hiểu lầm, bị chỉ trích lên án, thiếu sự quan tâm, tha thứ.... hãy liệt kê ra hết với Chúa. Chúa Giêsu rất thích lắng nghe những tâm sự của bạn và Ngài cũng thích trò chuyện diện đối diện với bạn.

  13

  - Hãy dâng lên Chúa những thương tích, đau đớn, những thập giá của những người thân trong gia đình của bạn: cha mẹ, người yêu, anh chị em... hãy kể cho Chúa nghe những khó khăn mà họ đang gặp phải, hãy tháp nhập những đau khổ và cả những thói hư tật xấu của họ vào thánh giá Chúa. Hãy để quyền năng của Chúa chữa lành những bệnh tật, yếu đuối, những cay đắng, thất bại của bạn cũng như của người thân trong gia đình bạn.

  - Chúng ta ai cũng rất sợ phải vác thập giá, vậy đừng bao giờ tạo ra những thập giá cho người khác, đặc biệt là những người thân yêu của ta: cha mẹ, người yêu, anh em, bạn bè, đồng nghiệp... Nếu tôi không vác đỡ thập giá giúp họ, thì cũng đừng tăng thêm thập giá nào cho họ, vì họ sẽ quá sức chịu đựng.

  8

  -  Khi bạn đau khổ tột độ, không chia sẻ được với ai, không nói ra được, hãy cầm nắm Thánh giá trong thinh lặng vì tự nó là cầu nguyện. Nắm Thánh Giá trong lòng bàn tay để xin ơn bình an, khôn ngoan và sức mạnh cho mình và cho người khác.

  5

  Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con mà Chúa đã hy sinh xuống thế làm người, chịu nạn, chịu chết để cứu chuộc chúng con. Nhờ thập giá của Chúa mà chúng con được tha thứ và được giải thoát. Chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa đã chọn cách hạ mình, thật gần gủi với chúng con, để cảm thông chia sẻ với kiếp người truân chuyên. Xin Chúa cho chúng con đừng bao giờ buông bỏ thập giá, đừng buông xuôi bỏ cuộc, nhưng kiên trì vác thập giá mỗi ngày theo Chúa. Chúng con tin Chúa không chất thêm gánh nặng lên vai chúng con mà Ngài chỉ đến để gánh đỡ cho chúng ta, Ngài thêm vào đó tình yêu và ân sủng của Ngài, để làm vơi đi gánh nặng của chúng con. Đức Giêsu không hứa hẹn một con đường rộng rãi, mà Ngài đòi hỏi mỗi người chúng con phải nghiêm túc đi vào con đường hẹp và vác thánh giá theo Ngài, để nhờ đó chúng con được sống hạnh phúc và được hưởng niềm vui cứu độ.

  CTCĐGD

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.