#4 [SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ]

  SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

  ----------------------------------------------------------------------------------------- 

   

  “Nhìn thập giá ngất cao Giêsu chịu treo. Con ngẫm suy sao Chúa yêu con làm chi? Kìa trên thiên quốc cõi phúc vinh quang nào thiếu đâu, mà đến đây chung cùng chia sẻ kiếp người.

  Đường lên núi, dốc cao Calvê chiều nao. Lê bước đi nghiêng ngã trên con đường gai. Này sao hỡi Chúa, mang lấy bao nhiêu là đớn đau? Lòng xót xa nghẹn ngào không nói lên lời…”

  Đứng trước thập giá Đức Kitô, tôi thấy mình thật nhỏ bé làm sao. Tôi là ai mà Chúa yêu quá đỗi? Tôi là ai mà Chúa phải chết thay tôi dẫu rằng đôi khi tôi vẫn ám ảnh của nền văn hóa của chúng ta cùng với lối suy nghĩ: “Bàn tay tôi làm nên chính tất cả”. Tôi có là gì đâu, nếu không có Chúa? Tôi càng kháng cự lại Chúa và cố gắng sống theo ý riêng của mình, thì tôi càng bị thống trị bởi thế gian và càng dễ bị cám dỗ bởi ngoại cảnh cũng như những tham vọng tầm thường của con người.

  7

  Có một người ngoài Kitô giáo đã chỉ vào thập giá và hỏi rằng: “Tại sao người Công giáo thờ một hình tượng ghê rợn và thê thảm như vậy?”. Quả thật, đối với người đời thì hình khổ thập giá là một điều đáng kinh hãi. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại coi đó là phương thế duy nhất dẫn đến sự sống.

  “Ước gì tôi không hãnh diện về điều gì khác ngoài thập giá Đức Giêsu, Chúa tôi! (Gl 6,14). Với người đánh giá mọi sự theo giá trị phàm trần, thập giá chỉ là một cây gỗ, có gì mà hãnh diện? Cái chết ô nhục trần trụi trên thập giá, có gì đáng tự hào? Thánh Phaolô hãnh diện vì thập giá, không phải vì đó là một cây gỗ, nhưng Ngài hãnh diện vì Con Người đã chết trên thập giá là Đức Giêsu Kitô – Đấng yêu thương con người đến chấp nhận cái “chết treo thập giá trần trụi ô nhục”.

  Cuộc đời luôn tồn tại những tương quan khiến chúng ta ngộp thở, bực bội và khó chịu, nhưng để sống tinh thần Tin Mừng, tôi hiểu được tôi buộc phải từ bỏ chính mình mà đón nhận. Có những lời mời gọi đầy hấp dẫn đê mê, và quả thật rất khó để cưỡng lại được, nhưng để giữ cho mình trong sạch, tôi hiểu được tôi phải chiến đấu với bản tính yếu đuối của mình và đến bên Chúa.

  15

  Đời sống hôn nhân cũng vậy. Ngày thành hôn trước mặt Giáo hội, các bạn nên vợ nên chồng. Bí tích hôn phối đưa các bạn lên đường. Thánh lễ long trọng trong nhà thờ mở ra cho các bạn những bước khởi hành đầu tiên. Đức tin cũng chẳng phải cây đũa thần để bạn làm nên phép lạ mà từ ngày hôm nay, chính hai bạn sẽ phải cùng nắm tay nhau tiến bước với Chúa đi hết con đường hẹp của mình. Con đường ấy không dành cho những người tự mãn, ích kỷ và vô tâm, cũng chẳng dành cho “cái tôi” cao ngạo của bạn, mà đó phải là con đường của tình yêu, sự cảm thông, bao dung, tha thứ cho nhau, và hòa giải với nhau. Suy cho cùng, tình yêu hôn nhân cũng là tình yêu thập giá. Và giống chuyện tình của Chúa Giêsu, nếu không có thập giá, sẽ chẳng có vinh quang phục sinh.

  13

  Mỗi lần đứng trước một thử thách, một ngã rẽ nào đó trong cuộc đời, hoặc đang phân vân giữa Đúng và Sai, giữa Nên và Không, hãy ngước nhìn thập giá, ngước nhìn Đức Giêsu Kitô vô tội đang giang tay, lặng im chịu đau đớn vì bạn và tôi, hãy nhắm mắt để cảm nhận từng nhịp đập, sức sống cùng với đức tin mãnh liệt của Ngài đang tuôn tràn trong chúng ta và rồi tôi tin chắc rằng bạn sẽ thấu hiểu đằng sau hình ảnh thân mình Chúa đẫm máu, ôm trọn hết thảy tội lỗi của thế gian vào mình và mang lên thập giá, vẫn là một gương mặt hiền lành, một ánh mắt nhân từ và một nụ cười tràn đầy tình yêu thương, sẵn sàng tha thứ hết mọi tội lỗi cho chúng ta. Hãy trao chính mình cho Chúa.

  9

  Hãy bước vào dòng sông chia đôi vương quốc của “cái tôi” với vương quốc của Thiên Chúa, và hãy rửa sạch con người cũ của bạn. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ mất đi phần tốt nhất của mình. Mọi điều tốt lành trong bạn sẽ đợi bạn bên bờ bên kia sông, biến đổi con người bạn. Khi đã tìm, đã gặp và đã cảm được Thiên Chúa, như Thánh Phaxicô Assisi đã thốt lên: “Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Thật vậy, khi tình đời là mối dây oan trái, thì ân tình của Thiên Chúa vẫn hằng luôn chan chứa.

   

  Phương Khanh

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.