BÀI HỌC VỀ NGUYÊN TẮC SỐNG CỦA MỘT ĐẠI BÀNG

  ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO HẠT KẺ DỪA - GIÁO PHẬN VINH
  23.07.2019

  “Những người cậy trông ĐỨC CHÚA, thì được thêm sức mạnh. Như thể chim Bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt và đi mãi mà chẳng chùn chân.” (Isia 40, 31).

  67106848 1418096045011791 4259447521325088768 n

  Kinh Thánh nhiều lần đề cập đến Đại Bàng, và cái bóng nổi bật của loài chim này là hình ảnh quen thuộc ở vùng Đất Hứa. Từ những tổ được xây trên vách đá rất cao, đại bàng rình mồi và mắt nó thấy mồi ở xa, “Nó chọn hang hốc làm nơi ẩn mình và nghỉ đêm trong khe núi đá. Từ chỏm núi cao, nó rình mồi, đôi mắt nhìn ra xa.” (Gióp 39, 28-29). Hình ảnh chim Đại Bàng cũng là biểu tượng cho phúc âm Thánh Gioan. Từ đó, Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã gửi đến cho các bạn trẻ tại Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Kẻ Dừa một bài học ngoài Tông huấn Christus Vivit – bài học về 07 nguyên tắc sống của những chú chim Đại Bàng – Chúa tể bầu trời. Để qua đó các bạn được trang bị thêm kiến thức và có thể từng bước tự tin thống trị toàn bộ vùng trời ước mơ của mình, như những chú Đại Bàng trên không trung.

  Nguyên tắc 1: Đại Bàng luôn bay một mình ở một tầm rất cao, nó không bay với chim sẻ, hoặc chen lẫn vào với các loài chim khác nhỏ hơn như ngỗng, vịt trời. Việc bạn ở bên cạnh ai rất quan trọng, thậm chí còn quyết định sự thành bại của bạn. Song hành cùng người có trí tuệ, bạn sẽ thấy ham học những điều mới lạ. Chơi cùng người không hiểu biết bạn cũng hành động chẳng khác gì họ. Bạn ở trong bầy gà, bạn chỉ quanh quẩn góc vườn góc sân và cúi xuống bưới đất tìm mồi. Nếu bạn kết thân với đại bàng, bạn sẽ bay cao, bay xa ngoài biển khơi or trên ngọn núi hùng vĩ để tìm vật tươi sống.”. Vì thế hãy cân nhắc ở bên những người mang lại năng lượng tích cực cho bạn.

  Một Đại Bàng đầy hoài bão chinh phục những vùng trời mới sẽ mang lại cho bạn nhiều nguồn cảm hứng hơn là bầy gà chỉ biết bới đất kiếm mồi. Bạn muốn hạnh phúc hãy chơi với những người có biểu hiện cảm xúc tốt, luôn trân trọng cuộc sống và những gì họ đang có. Những người hay ca thán, kêu ca chỉ đem lại cho bạn năng lượng tiêu cực, luôn chán nản với tất cả mọi thứ. Ngược lại, bên người vui vẻ, hoà đồng, tự lập, biết người biết ta sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng, cảm xúc tích cực để sống và làm việc. Nếu bạn muốn xuất sắc, nhất định phải ở bên người xuất sắc. Nếu bạn của bạn giải được bài toán nâng cao, bạn cũng sẽ cố gắng để làm được bài khó hơn. Nếu bạn của bạn chinh phục được đỉnh Fansipan, bạn nhất định sẽ lên được đỉnh Everest. Nếu bạn vẫn muốn làm đại bàng, thì hãy chọn đại bàng mà chơi cùng. Nếu bạn tin vào quyền năng của Thiên Chúa, chắc chắn bạn sẽ làm sẽ làm được mọi sự.

  Nguyên tắc 2: Đại Bàng có tầm nhìn rất xa, có khả năng tập trung vào một cái gì đó lên đến khoảng cách 5 cây số. Khi phát hiện ra con mồi của nó, thậm chí là một động vật gặm nhấm từ xa, nó chú tâm và dành sự tập trung của mình vào con mồi và thiết lập ra cách tiếp cận để bắt được con mồi đó. Có một tầm nhìn và tập trung cao độ làm việc thì sẽ không có vấn đề gì trở ngại và các bạn sẽ thành công. “Tâm trí con người nghĩ ra đường lối, còn Đức Chúa hướng dẫn từng bước đi.” (Châm ngôn 16,9). Nôe có kế hoạch cho chiếc tàu. Solomon có kế hoạch cho ngôi đền. Thiên Chúa có kế hoạch cho vũ trụ. Các bạn cũng vậy, các bạn cần đặt kế hoạch, có tầm nhìn và phải tập trung vào những mục tiêu của mình, đừng bị chia trí bởi những điều tiêu cực của cuộc sống.

  Nguyên tắc 3: Đại Bàng không ăn những thứ đã chết. Nó chỉ ăn những con mồi tươi. Kền kền thường ăn động vật chết, nhưng Đại Bàng thì không. Hãy cẩn thận với những gì mắt bạn thấy và tai bạn nghe, đặc biệt là những hoàn cảnh, những tình huống trong các bộ phim và trên truyền hình. Sống trong một thế giới không ngừng phát triển, các bạn phải luôn nhớ rằng những cái gì đang tồn tại trong các bạn sẽ bị cũ đi và sẽ lỗi thời, vì vậy, hãy luôn luôn làm mới bản thân mình bằng cách học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới và giúp ích cho đời, cho người.

  Nguyên tắc 4: Đại Bàng rất thích các cơn bão. Là loài chim duy nhất yêu thích các cơn bão. Khi những đám mây xám xịt kéo đến thì đó là lúc những chú chim Đại Bàng rất vui mừng. Đại Bàng sử dụng sức gió của cơn bão để nâng nó bay cao hơn. Một khi nó thấy gió của cơn bão, Đại Bàng sử dụng sức mạnh của cơn bão hoành hành để nâng nó lên trên những đám mây. Điều này cho phép các con Đại Bàng một cơ hội để lướt cao hơn từ đôi cánh của nó. Trong khi đó, tất cả các loài chim khác thường ẩn trong lá, cành, hốc cây. Các bạn cũng vậy, và các bạn còn hơn thế nữa. Các bạn là những người con của Thiên Chúa, là những người trẻ của Giáo hội, vì thế trong quyền năng của Thiên Chúa, hãy biến những cơn bão đời, những nỗi đau, những tổn thương của mình trở thành là đòn bẩy, là cơ hội để củng cố thêm quyền lực thống trị bầu trời, thống trị cuộc đời, như những chú Đại Bàng.

  Nguyên tắc 5: Đại Bàng luôn có bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin vào con khác! Và các bạn cũng vậy, cho dù trong cuộc sống riêng tư, trong học tập hay trong tình cảm, hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm và trải nghiệm sống, và hãy đừng quên người bạn Giêsu của mình để cùng với Ngài làm chủ cuộc đời mình, các bạn nhé.

  Nguyêntắc 6: Đại bàng luôn chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc làm tổ đẻ trứng và dạy cho con non tập bay. Việc chuẩn bị kỹ sẽ dạy các bạn những thứ cần thay đổi, việc dạy dỗ của Cha Mẹ cùng với sự tích cực học tập của bản thân sẽ dẫn đến thành công, việc bị chích bằng các gai nhọn cho các bạn biết rằng đôi khi cuộc sống quá thoải mái khiến các bạn không thể trải nghiệm đủ đầy sự thú vị của cuộc sống, không phát triển và không học tập được những gì từ cuộc sống. Gai của cuộc sống đến để dạy các bạn rằng các bạn cần phải phát triển, hãy ra khỏi tổ và sinh sống. Các bạn biết không, thiên đường của sự thoải mái và an toàn vẫn có thể có gai đấy

  Nguyên tắc 7: Đại Bàng luôn chuẩn bị trước cho tuổi già. Khi Đại Bàng trở nên già nua, lông của chúng trở nên yếu và không thể giúp nó còn nhanh nhẹn như trước. Khi nó cảm thấy yếu và sắp chết, nó tìm đến một một nơi xa trong đá. Ở đó, nó nhổ hết tất cả lông trên cơ thể của mình cho đến khi nó rụng hoàn toàn sạch lông. Nó ở lại trong nơi ẩn náu cho đến khi cơ thể đã phát triển mới lông, sau đó nó mới có thể ra khỏi hang và trở lại cuộc sống. Các bạn cũng vậy, các bạn cần lắm những khoảng thời gian nhìn lại bản thân mình, để can đảm rũ bỏ những thói quen cũ và những cám dỗ đem lại gánh nặng cho các bạn, những thứ không cần thiết trong cuộc sống của các bạn.

  67199140 1418096321678430 4141599416928698368 n

  Hãy nhớ, nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì mình đã tin. Rất nhiều người vì thế đã bị đánh gục bởi cám dỗ và họ đã quên mất mình là ai. Bạn không như vậy, tôi tin các bạn là những người trẻ mang trong mình những ước mơ chân chính, thế cho nên hãy quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Hãy là những chú Đại Bàng tự tin tung cánh trên bầu trời ước mơ của các bạn. Bạn có đôi mắt để nhìn thấy vạn vật nhưng nếu bạn tin vào Thiên Chúa, tôi xin bạn hãy để Ngài là đôi mắt dẫn lối cho bạn và là ngọn đèn soi sáng cho mọi kết hoạch, mục tiêu sống của bạn.

  67800502 1418096035011792 3730562327917887488 n

  Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin hãy đến và đụng chạm chúng con, xin hãy để chúng con được cảm nhận từng nhịp đập, hơi thở, sự sống của Ngài đang tuôn tràn trong chúng con. Xin hãy tưới gội tâm linh chúng con, để bạn được thanh sạch, tinh tuyền và đơn sơ với Chúa. Xin hãy đổ đầy trong chúng con, nhiều hơn nữa Thần Khí khôn ngoan và sức mạnh của Ngài. Xin thông ban sự sống phục sinh và năng quyền của Chúa trên chúng con, để chúng con có thể học và thực hành một tình yêu vô vị lợi như Chúa đã yêu thương chúng con nơi trần gian này. Amen.

  Phương Khanh

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.