CHÚNG TA CẦN DỌN DẸP LẠI CHÍNH MÌNH.

  [# 3 CỞI TRÓI CHO QUÁ KHỨ - ĐỪNG CHÌM SÂU TRONG QUÁ KHỨ - HÃY GỌI TÊN CẢM XÚC]
  ---------------------------------------


  Trước khi bắt đầu chương trình, tại căn phòng nhỏ xinh ấm cúng lầu 3 Hội trường nhà thờ Tân Định, chị Như Trúc dẫn vào bằng video clip của phim hoạt hình: Công chúa và hạt đậu. Nội dung chính kể về chàng hoàng tử nọ, sau khi đi khắp chốn vương quốc để tìm cho mình một ý trung nhân nhưng thất bại trở về. Một đêm mưa gió nọ, chàng gặp được một cô gái, để biết rằng cô ấy có phải là công chúa đích thực không, hoàng hậu đã đặt một hạt đậu nhỏ dưới chiếc nệm, và kết quả là cô gái ấy không thể ngủ được cả đêm….

  Câu chuyện chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống chúng ta về những cảm xúc, những kí ức tiêu cực mà chúng ta đã chôn giấu từ rất lâu rồi, ai cũng có một cuộc sống, với những nỗi buồn riêng man mác mà chúng ta hiếm khi thể hiện ra ngoài. Tất cả những mối quan hệ xung quanh tan vỡ, đều do sự cộng hưởng, “Tại sao chồng tôi lại ly dị?” “Tại sao đứa con tôi hằng yêu dấu lại ngỗ nghịch?” “Tại sao người bạn thân nhất lại phản bội tôi?” … Không ai cho cái mình không có, nếu bạn tràn ngập sự đau khổ bên trong lòng mình, cá nhân bạn không thể hạnh phúc đã đành, ta lại càng không thể mang hạnh phúc đến cho những người xung quanh. Chính vì thế, CHÚNG TA CẦN DỌN DẸP LẠI CHÍNH MÌNH.

  Bài nhạc nền nhẹ vang lên là khi ánh đèn gian phòng héo hắt. Để trả lời cho câu hỏi: Cảm xúc nào đang làm tắc nghẽn cuộc sống của tôi? Mỗi thành viên được mời gọi hít thở sâu, nhắm mắt, thả lỏng, định hình và đối diện với những cảm xúc chợt thoáng qua trong đầu mình.

  Một vòng tròn nhỏ được hình thành trên sân khấu, đó là những người đã khóc khi bài nhạc kết thúc. Trong họ là những cảm xúc lẫn lộn của những hình ảnh, hư không và vô định,. Có chị thất vọng với chồng mình trong cuộc hôn nhân, có cô cảm giác tội lỗi với chính đứa con trai mình sinh ra, có anh cảm thấy lạc lõng, chán nản trong công việc hằng ngày … Những người tôi gặp, tôi thấy, những cảm xúc tiêu cực trong tôi, đều là kết quả của những khúc mắc trong lòng bạn bấy lâu nay.

  69227319 1448802791941116 7029652876934774784 n

   

  Trị liệu cá nhân theo phương pháp cộng hưởng: căn phòng trở nên lắng đọng hơn sau màn pouding với tấm card trên tay. Khi một chị được mời lên chia sẻ về cảm xúc gì đang hiện lên trong đầu mình khi nãy, cùng với sự hiện diện của những thính giả vào vai lần lượt là người cha, người chồng đã ly dị, người con trai, và chính người phản chiếu hình ảnh của chị ấy. Những cảm xúc bấy lâu nay tưởng chừng như là mạnh mẽ, là con người chính của mình, lại được tuôn trào ra ngoài qua những giọt nước mắt và những lời tự sự tự đáy lòng mình. Chỉ khi chúng ta dám đối diện với các mối quan hệ của mình, chỉ khi chúng ta dám buông bỏ những cảm xúc tiêu cực về những người đã để lại đau thương trong lòng mình, thì khi đó chúng ta mới có thể đón nhận được những con người, những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống mà thôi! Qúa khứ không thể thay đổi, nhưng nó có thể khi chúng ta làm mới chính mình.

  69882241 1448802775274451 2246132806201638912 n

   

  Trở lại với thính giả chương trình, chị Trúc nêu cao 7 cảm xúc như sợi dây níu kéo bản thân: Biết mình (khả năng tự nhân thức bản thân, tự tin, tự trọng); cảm giác tội lỗi với người khác; Cảm giác sợ mất mát, sợ thất bại, sự trì hoãn; Cảm giác sợ không đủ đầy; Tâm thức nạn nhân; Sợ bị chia lìa, bỏ rơi từ những người xung quanh; Sự sợ thay đổi. Bảy cảm xúc ấy như sợi dây níu kéo bản thân chúng ta với những sự khởi đầu phía trước.

  69267634 1448804838607578 3971300738121859072 n

   

  Để tâm hồn tĩnh lại, diễn giả mời gọi mỗi người tự “thiền” chính mình. Khi bạn tập trung vào nhịp thở, những thứ khác tự động lắng xuống, nhường chỗ cho khoảng không tâm hồn. Hãy hít vào nguồn năng lượng của vũ trụ, hãy hít vào nguồn năng lượng tuyệt vời của tình yêu Thiên Chúa, và thở ra những cảm xúc tiêu cực, những sợ hãi, những sợi dây trói buộc tuôn trào ra ngoài. Âm nhạc thinh không, kèm theo sự hướng dẫn của diễn giả, không chỉ những bạn trẻ, mà còn những anh chị, cô bác lớn tuổi, họ đều hoà lại với chính quá khứ của chính mình, đối diện với những cảm xúc tiêu cực, để “Đừng sợ”, hãy tha thứ cho chính mình, hãy tha thứ cho những cảm xúc của mình.

  Thảo Uyên

  #coitroicamxuc #chuongtrinhchuyende #srmariahongque #giadinh #tamlinh#tinhthan #mucvugiadinh

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.