Print this page

Bài viết: Smartphone – kết nối hay ốc đảo (BVCĐ 196)

By Hồng Loan Tháng 4 08, 2014 3418

“Smartphone – kết nối hay ốc đảo”, một đề tài hết sức mới mẻ, được Chương trình Chuyên đề Giáo Dục tổ chức vào chiều ngày 05/04/2014 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn do Lm. Giuse Hoàng Huy Cường, dòng Đaminh trình bày.

1. Smartphone – phương tiện cho cuộc sống

Cũng như các phương tiện khác phục vụ cho đời sống con người, Smartphone - chiếc điện thoại thông mình - có hệ điều hành như một chiếc computer hiện đại đã và đang đem lại nhiều tiện ích bất ngờ cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng coi chiếc Smartphone của mình là phương tiện mà nhiều khi ta trở nên lệ thuộc, nô lệ cho nó, không thể sống thiếu nó và bị nó chi phối toàn bộ cuộc sống của ta.

Diễn giả đưa ra những thống kê nghiên cứu trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay. Trên thế giới, năm 2011 có 37% số người sử dụng Smartphone, đến năm 2013 đã tăng lên 57 %, và con số này đang ngày càng tiếp tục gia tăng. Chúng ta có thể dùng Smartphone để học hành, giải trí, mua sắm, kinh doanh, giao lưu. Nó là phương tiện không kém phần quan trọng làm nên sự thành công trong công việc và phong phú cho cuộc sống nhân loại.

Bên cạnh đó, mặt trái của sự tiện ích là con số đáng “giật mình” cho các bậc phụ huynh là hội chứng “nghiện Smartphone” nơi nhiều người, đặc biệt người trẻ. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động cho những bậc hữu trách, khi chiếc Smartphone không còn là phương tiện phục vụ mà nó trở thành vật làm chủ, điều khiển cuộc sống con người.

2. Smartphone – phương tiện kết nối tâm hồn

Nhờ vào các phương tiện thông tin hiện đại, nhất là chiếc Smartphone, con người ở cách nhau giữa hai bờ đại dương có thể nhìn nhau trực diện và đối thoại trên màn hình bất kể khi nào. Smartphone đã và đang giúp con người vượt qua khoảng cách Đông – Tây, xích lại gần nhau hơn bao giờ hết, một phương tiện kết nối tức thời, tốc độ và trở thành nhịp cầu kết nối tâm hồn người với người. Điều quan trọng là chúng ta có kết nối với nhau hay không?

3. Smartphone - tạo nên ốc đảo cho con người

Cũng như số phận của nhiều phương tiện khác, Smartphone có mặt phải mang nhiều tiện ích thì mặt trái của nó không kém phần phiền phức nếu chúng ta không biết làm chủ nó. Smartphone đã và đang lôi cuốn nhiều người rơi vào ốc đảo, chỉ biết sống thu mình lại vì đam mê phương tiện, vì lạm dụng sự tiện lợi của nó, thậm chí chính cái Smartphone trở thành vật làm con người trở nên xa cách nhau. Nhiều người coi Smartphone là vật bất khả ly thân, dần dần rơi vào tình trạng ngại giao tiếp với người khác. Báo chí gần đây cũng đề cập nhiều đến hội chứng “vuốt” nơi các người trẻ: dù đang đi chơi cùng người, đang bên cạnh gia đình cũng chỉ lo ngồi mân mê, “vuốt” chiếc điện thoại. Mối tương quan con người đang bị xói mòn, bị mối mọt đục ruỗng, bị biến thể trở thành lãnh đạm vì chiếc Smartphone.

Người ta dùng Smartphone mọi nơi, mọi lúc: khi đang xem phim, khi chơi cùng trẻ con, khi khi xem ti vi, khi đang tham dự bữa tiệc, cả khi đang tham gia giao thông… Và Smartphone đang điều khiển cuộc sống của những người trở thành “tín đồ” của nó.

4. Thảo luận

Để đúc kết cho bài giảng, diễn giả mời gọi khán giả tham gia thảo luận nhóm qua 4 câu hỏi gợi ý:

1. Smartphone cần thiết như thế nào cho bạn và gia đình?

2. Những biểu hiện nào cho thấy bạn bị nghiện Smartphone?

3. Smartphone giúp ích gì cho đời sống của bạn?

4. Đối với người Kitô Hữu, bạn đã tận dụng những tiện ích nào của Smartphone?

Các nhóm đều đưa ra những câu trả lời khá xác thực như: Smartphone đem lại nhiều lợi ích cho đời sống về kinh tế, vật chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, nó cũng có mặt tiêu cực nếu ta không sử dụng đúng mục đích và không làm chủ nó. Smartphone góp phần không nhỏ cho người Kitô hữu trong công cuộc truyền giáo: Chúng ta có thể đọc các thông tin và tài liệu về Giáo hội trên đó, có thể giúp nhau sống đức tin tốt hơn nếu ta biết cách tận dụng tính năng của nó.

Smartphone, chiếc điện thoại đã và đang góp phần làm cho cuộc sống của ta trở nên phong phú, phát triển về nhiều mặt, nhưng đằng sau đó cũng ẩn chứa bao cám dỗ tạo nên ngăn cách tình người với người. Cả bạn và tôi, chúng ta nên sử dụng như thế nào chiếc Smartphone để đem lại tiện ích mà không gây hại cho ta, cho mọi người? Giữa xã hội bùng nổ truyền thông, người Kitô hữu nên sử dụng Smartphone ra sao để đem lại lợi ích cho công cuộc loan báo Tin Mừng?

Hồng Loan

 

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-01.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-02.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-03.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-04.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-05.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-06.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-07.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-08.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-09.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-10.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-11.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-12.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-13.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-14.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-15.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-16.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-17.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-18.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-19.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-20.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-21.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-22.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-23.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-24.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-25.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-26.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-27.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-28.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-29.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-30.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-31.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-32.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-33.jpg

Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-34.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-35.jpg Smartphone-ket-noi-hay-oc-dao-36.jpg

Rate this item
(1 Vote)

Related items