Print this page

Bài viết: Sức mạnh đồng đội

By Hoa Tâm Tháng 11 12, 2013 4060

IMG 7042 FILEminimizer

Với ước mong được đóng góp tích cực trong việc xây dựng sức mạnh tập thể, mong muốn phát huy tối đa sức mạnh đồng đội, hơn 200 bạn trẻ đã đến giao lưu với thầy Giuse Phạm Quang Thùy, chuyên viên Đào tạo kỹ năng và nguồn nhân lực, với đề tài “Sức mạnh đồng đội”, từ 14g30 - 17g30, thứ Bảy ngày 09/11/2013, tại giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, thuộc Trung tâm Mục vụ TGP TP HCM.

Với giọng nói dí dỏm, cách trình bày khoa học, sử dụng những trò chơi hấp dẫn, hóc búa, đòi hỏi tham dự viên phải tư duy, sáng tạo, thầy Giuse đã làm cho các bạn trẻ hiểu ra ba vấn đề:

Thứ nhất: Sức mạnh tập thể có được là nhờ đâu?

Theo diễn giả, ba yếu tố cơ bản tạo nên sức mạnh đồng đội là: Sự thống nhất mục tiêu - Trách nhiệm cá nhân - Tinh thần đồng đội. Tuy nhiên, để gắn kết các thành viên cùng hợp lực vào một việc chung, mọi người cần quan tâm đến nhau, đến các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sức mạnh tập thể, đó là tính khí từng người, khối lượng công việc và điều kiện môi trường chung quanh…

Thế nhưng, theo diễn giả, để tính đồng đội được bền chặt, người lãnh đạo cần khéo léo giải quyết những bất đồng qua việc giúp mọi người biết lắng nghe và đón nhận nhau, biết giúp nhau giải quyết các mâu thuẫn… vì mâu thuẫn là hiện tượng tự nhiên sẽ không tự mất đi, đôi khi đem lại hiệu quả tốt hơn khi giải quyết mâu thuẫn.

Thứ hai: Phải làm gì để phát huy sức mạnh đồng đội?

Tuy nhiên, để nhanh chóng thống nhất mục tiêu, mọi người cần phải xây dựng mục tiêu theo tiêu chí SMART: S - Specific (Cụ thể); Motivational (Có động lực); A - Agreed upon (Đồng thuận); R - Reasonabol (Hợp lý); T - Time-frame (Có hạn định thời gian).

Diễn giả quảng diễn thêm, từ mục tiêu đã thống nhất, mọi người sẽ suy nghĩ và hành động cùng một mục đích chung, đó chính là tinh thần đồng đội, tạo nên sức mạnh tập thể, trong đó mọi người đảm trách vai trò và nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành mục tiêu đề ra, luôn hỗ trợ, giúp đỡ và liên kết với nhau để bảo vệ uy tín của đồng đội.

Thứ ba: Đâu là những hiệu quả phát sinh từ sức mạnh cộng đồng?

Khi tập thể đã thống nhất với nhau về một mục tiêu chung, mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, bổ sung các kỹ năng cho nhau, cùng cam kết làm việc, chia sẻ trách nhiệm vì mục tiêu chung đó… sẽ đưa đến nhiều lợi ích như: Tăng năng suất và chất lượng công việc, giải quyết công việc nhanh chóng và chuẩn xác, tạo mối quan hệ đồng nghiệp tốt, để cùng nhau phát huy tính sáng tạo, khả năng truyền thông, kỹ năng làm việc của các thành viên trong nhóm. Từ đó, sức mạnh cộng đồng sẽ được phát huy.

Buổi nói chuyện diễn ra trong bầu khí thân thiện, mọi người có nhiều thời gian trao đổi với nhau để cùng đúc kết từng vấn đề. Vì thế, sau khi các bạn trẻ sôi nổi trả lời các câu hỏi liên quan đến đề tài, thầy khuyên các bạn trẻ: “Dù ở đâu, làm việc gì, các bạn phải biết nhẫn nhịn, đừng gây hấn; hãy sống chân tình và quảng đại yêu thương mọi người như Chúa Giêsu”.

Rate this item
(0 votes)

Related items