Để Trở Thành Nhà Truyền Giáo Trẻ Tuổi (BVCĐ 161)

  By Nhật Lam Tháng 1 10, 2013 2455

  ĐỂ TRỞ THÀNH

  NHÀ TRUYỀN GIÁO TRẺ TUỔI

  Nhật Lam

  “Truyền giáo” đã từng là một từ rất xa lạ với mình: Đi đến những vùng đất xa xôi hẻo lánh, rời bỏ quê hương yêu dấu, và hy sinh tuổi thanh xuân tươi trẻ để gắn bó với những con người xa lạ, và gọi họ là “anh chị em rất yêu dấu trong Chúa Kitô”. Thuyết phục người ta tin vào một Đấng mà họ không thấy, yêu một Người mà họ chưa một lần gặp mặt. Quả là gay go! Ngay chính mình đây, có đôi lúc còn nghi ngờ không biết có Ngài thật không!

  Rồi gần đây, lại xuất hiện cụm từ “Tái Phúc Âm hóa cho phương Tây”, mới đầu còn chẳng hiểu nghĩa là gì, đợi có vị giải thích, mình mới biết là truyền giáo lại cho những người đã tin… Ôi! Nghe sao xa vời quá! Nhưng, vì “Giáo hội lữ hành tự bản chất là truyền giáo” nên các thành phần trong Giáo hội luôn cảm thấy được thôi thúc ra đi để chài lưới người. Và mình cũng không là ngoại lệ…

  Trước đây, mình cứ nghĩ truyền giáo là việc của riêng các linh mục, tu sĩ, giáo dân như mình biết gì mà truyền giáo, rớ vào chỉ thêm hỏng việc. Các đấng bậc đi tu tốt lành, thánh thiện, ngày nào cũng đọc kinh, cầu nguyện, thế mới thuyết phục người ta theo Đạo được chứ. Nhưng không. Sau chuyên đề “Năm Đức Tin – Lời mời gọi dấn thân truyền giáo” do Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo thuyết giảng, mình mới vỡ lẽ ra rằng: Truyền giáo là nhiệm vụ cấp bách và là ưu tiên hàng đầu của Mẹ Giáo hội. Và dù không khoác lên người chiếc áo dòng cao quý nhưng mình vẫn hoàn toàn có thể truyền giáo thật tốt.

  Trước hết, phải khơi lên niềm vui sống đạo. Sẽ thôi không làm cái mặt ủ rũ khi phải bỏ giữa chừng bộ phim hay để đi dự lễ. Bớt cằn nhằn, bực dọc khi đèn Noel trang trí hang đá sửa mãi mà vẫn chưa sáng. Không lấy làm phiền nếu các em thiếu nhi đòi kéo đến nhà để tập văn nghệ mừng Xuân. Cũng sẽ cố gắng để bớt than vãn rằng sao cứ tới đúng ngày ăn chay, kiêng thịt lại thèm đủ thứ! Để rồi, mình thắp lên ngọn lửa yêu thương, qua lời khen cái kẹp tóc rất xinh của một bé gái lớp Xưng Tội, phụ tay treo cờ xí mừng lễ Phật Đản của nhà hàng xóm hay đẩy nhẹ các em bé không Công giáo vào hàng để nhận bánh Trung Thu và lồng đèn như các em thiếu nhi Thánh Thể.

  Người trẻ truyền giáo không chỉ sống đời nội tâm sâu xa và kết hợp mật thiết với Bạn Chí Thánh, mà còn quảng đại ra đi chia sẻ và cảm thông với bao nỗi niềm của anh chị em xung quanh. Người ta có thấy Chúa đâu! Họ chỉ thấy và biết mình là tấm gương phản chiếu hình ảnh ngời sáng của chàng thanh niên Giêsu mà thôi.

  Muốn truyền giáo đâu cần phải làm những việc vĩ đại, cao cả. Mỗi tín hữu Công giáo tự bản chất đã là truyền giáo rồi. Cho nên chỉ một nụ cười rạng rỡ, một ánh mắt cảm thông, một cái siết tay chân tình, một tiếng cám ơn thật lòng hay những giọt nước mắt đồng cảm, đã là những tín hiệu, và là những dấu chỉ đường cho người ta tìm đến với Chúa.

  Dù biết rằng truyền giáo là một hành trình lâu dài và lắm chông gai, nhưng mặc lấy tâm tình con thơ phó thác, tin tưởng tuyệt đối vào người Cha toàn năng và yêu thương, mình chẳng ngần ngại nói như Chị Thánh Têrêsa – bổn mạng các xứ truyền giáo: “Không bao giờ Chúa gieo vào lòng tôi một ước mơ mà tôi không thực hiện được…”

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.