Hạnh Phúc Trong Tầm Tay (BVCĐ175)

  Bài Viết CĐ175

  H ạnh Ph úc

  Trong Tầm Tay

  Bài: Văn Chiến

  Chuyên đề 175 “Tổ chức đời sống gia đình” của Chương trình Chuyên đề Giáo dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình, diễn ra lúc 14g30 ngày 01/6/2013, đã khép lại Chuyên đề Giáo dục khóa 25 với chủ đề: Xây dựng hạnh phúc gia đình, chuẩn bị cho Ngày Gia Đình Việt Nam với chủ đề “Mãi mãi là gia đình” sẽ diễn ra lúc 15g00, Chúa nhật 23/06/2013, tại TTMV TGP. TPHCM.

  Đơn giản khi nêu vấn đề và dí dỏm khi trình bày nội dung, hơn 200 khán thính giả đã chăm chú lắng nghe diễn giả Giuse Phạm Quang Thùy trình bày đề tài rất thiết thực trong xã hội hiện đại, đặc biệt trước những áp lực của công việc, những nhu cầu của đời sống, và những mối quan hệ chồng chéo nhưng ít ai quan tâm.

  Các nguyên tắc cơ bản

  Diễn giả đặt vấn đề, nếu ta hoạch định và kiểm soát tốt, thì tỉ lệ thành công sẽ cao. Muốn vậy, mỗi thành viên trong gia đình cần tuân thủ quy trình tổ chức và thực hiện công việc với các nội dung sau:

  CD175 Hanh phuc trong tam tay 

  Hoạch định: Gồm xác định mục tiêu và lập kế hoạch.

  Kiểm soát: Gồm thực hiện kế hoạch và kiểm tra, so sánh kết quả với mục tiêu.

  Điều chỉnh: Điều chỉnh lại các nội dung trên để đạt được kết quả tốt.

  Theo diễn giả, để thực hiện tốt quy trình trên, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc 5WH (What, Where, When, Who, Why và How), trong đó mọi vấn đề đều tập trung vào câu hỏi “Tại sao - Why”. Thế nhưng, để giải quyết tốt câu hỏi “Tại sao” cho từng vấn đề, chúng ta phải khéo léo vận dụng nguyên tắc 5S:

  S1 - Sàng lọc: Phân loại những thứ cần thiết và loại bỏ những thứ không cần thiết.

  S2 - Sắp xếp: Đúng vật, đúng chỗ, dễ tìm, dễ thấy…

  S3 - Sạch sẽ: Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, nơi làm việc luôn sạch sẽ.

  S4 - Săn sóc: Luôn duy trì 3S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc, mọi nơi.

  S5 - Sẵn sàng: Rèn luyện việc tuân thủ 3S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ),

  một cách tự giác.

  Đến đây, khán thính giả ngộ ra rằng: Nếu ta luôn tuân thủ nguyên tắc 5S để giải quyết câu hỏi “Tại sao”, đồng nghĩa ta đã giải quyết tốt mọi vấn đề liên quan như khi nào, ở đâu, làm gì, ai làm và những ai thực hiện… Cũng vậy, mọi sự việc diễn ra, ta cần có sự nhận định và đánh giá, để ngày mai ta thực hiện tốt hơn ngày hôm nay.

  Tổ chức đời sống gia đình

  Vận dụng vào đời sống gia đình, theo diễn giả, trước tiên, ta nên tạo thói quen cho mọi người trong gia đình luôn tự giác thực hiện nguyên tắc 5S, từ đó mọi thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy thoải mái khi sống trong một ngôi nhà, mọi thứ luôn ngăn nắp, sạch sẽ… mọi người tôn trọng lễ nghĩa gia phong cũng như tôn trọng cá tính và công việc của nhau.

  Song song đó, cha mẹ cần quan tâm đến việc giáo dục con cái, giúp chúng hiểu mục đích việc học là: để biết, để làm, để sống chung và để làm người. Từ đó, chúng sẽ hình thành về nhân cách và trưởng thành về đời sống đức tin cũng như văn hóa, chúng sẽ sống vị tha và cộng đồng hơn.

  Trả lời câu hỏi của một diễn giả về vấn đề tài chánh trong gia đình, diễn giả cho biết: Vợ chồng cần phải thống nhất với nhau về vấn đề thu chi tài chánh (tuy nhiên không nên quá chi li), để từ đó các thành viên trong gia đình sẽ cảm thông và có kế hoạch chi tiêu cụ thể, tiết kiệm và giao tế phù hợp, góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình.

  Cũng vậy, trong tiết kiệm, diễn giả nhấn mạnh đến việc tiết kiệm thời gian và tiết kiệm sức khỏe. Chúng ta không nên lãng phí thời gian vào những công việc vô ích, cần phải có sự lựa chọn những công việc ưu tiên và những công việc thứ yếu để thực hiện. Đặc biệt, người trẻ thường phung phí sức khỏe vào việc vui chơi, làm việc dựa theo sức hơn là sự vận dụng các nguyên lý khoa học với sự tính toán, cân nhắc khéo léo của bản thân… Điều này sẽ giúp chúng ta tích lũy tiền bạc và sức khỏe khi về già.

  Kết luận

  Để kết luận, diễn giả nhấn mạnh đến việc duy trì giờ kinh chung trong gia đình, vì giờ kinh chung sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình tự giác duy trì đời sống tinh thần: Sống tôn ti trật tự với các mối quan hệ gia tộc, chia sẻ vui buồn cho nhau và tuân thủ văn hóa gia đình Việt Nam, tạo điều kiện cho nhau tham gia các sinh hoạt đoàn thể nơi giáo xứ và xã hội… Qua đó, các thành viên khi tham gia các công việc bác ái xã hội, sẽ tự vận dụng để hài hòa giữa việc chung và công việc gia đình, tạo tiền đề cho sự bền vững của gia đình.

  CD175 Hanh phuc trong tam tay nguyen tac 5T

  Cuối cùng, diễn giả cầu chúc mọi gia đình sẽ trở thành những gia đình Thánh Gia gương mẫu, trong đó mọi người luôn yêu thương nhau để đạt đến: Chân - Thiện - Mỹ, và mọi việc trong gia đình sẽ luôn được giải quyết hợp tình, hợp lý theo nguyên tắc 5T: Tính - Tinh - Tỉnh - Tĩnh - Tình.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.