Bài Viết CĐ170

  Nghệ thuật ghen

  Bài: Hoa Tâm

   

  “Trong tình yêu, hôn nhân và gia đình, một chút ghen tuông có khi lại tăng thêm hạnh phúc, như thêm gia vị cho cuộc sống lứa đôi. Nhưng nếu không biết điều chỉnh cho đúng mực, có khi ghen tuông lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình; thậm chí, dẫn đến những kết quả thảm khốc, không như mong muốn”.

  Lời giới thiệu trên đây của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Đặc trách CTCĐ Giáo dục - đã thu hút sự quan tâm của khán thính với đề tài hết sức tế nhị và gai góc: “Nghệ thuật ghen” do diễn giả: Ts. Trần Mỹ Duyệt - Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục, USA trình bày lúc 14g30 ngày 27/4/2013, tại giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, TTMV TGP.HCM.

  Mở đầu thật tự nhiên và dí dỏm, diễn giả đã đặt câu hỏi: Bạn đã có bao giờ “ghen” chưa? Chắc là có. Ít nhiều gì chúng ta đều ghen, vì nếu bạn nói mình không ghen thì có lẽ bạn không thật với mình. Từ đây, diễn giả đã hướng dẫn khán thính giả tìm hiểu nguyên nhân, tâm lý, hậu quả và nghệ thuật giải quyết sự ghen tuông của mình.

  Nguyên nhân

  Ghen tuông dưới hình thức nào cũng nhằm mục đích bảo vệ hạnh phúc gia đình, tình yêu và sự kính trọng mình đang có... Thế nhưng, ghen nhưng vẫn giữ được những gì mình đang có là cả một nghệ thuật. Diễn giả đã đưa ra những nguyên nhân của ghen như sau:

  - Triết lý “tài sắc”: Từ ngàn xưa, cha ông ta đã đưa ra một kinh nghiệm dẫn đến sự ghen tức, đó là: “Trai ham sắc - Gái ham tài”. Vì thế, để người chồng không bị người khác thu hút, người vợ cũng cần phải quan tâm đến nhan sắc của mình. Bởi lẽ: “Con ma xấu nhát chồng một đêm. Người vợ xấu nhát chồng cả đời”. Cũng vậy, người chồng cần phải thể hiện bản lãnh của mình đối với gia đình, vợ con, để tránh tình trạng vợ mình lại so sánh mình với người đàn ông khác về sự giỏi giang, có kiến thức và trách nhiệm với gia đình, biết chiều chuộng vợ…

  - Khủng hoảng cái giường: Thực tế chứng minh, lý do ghen thường xảy ra trước hết và nhiều nhất là những lủng củng trên giường ngủ của bạn, đặc biệt khi cả hai không đáp ứng được nhu cầu tâm sinh lý của nhau, hoặc chỉ biết đòi hỏi nhưng không đáp ứng được nhu cầu tinh thần, sự âu yếm, vuốt ve… sẽ dễ dẫn đến sự ngoại tình, đi tìm một người khác mà khi nằm bên người ấy, sẽ thấy hạnh phúc, ấm áp và thoải mái.

  Các phản ứng tâm lý và bộc lộ sự ghen tức

  Đứng trước sự đe dọa bị mất mát, tự ái bị va chạm… diễn giả đã đưa ra các phản ứng tâm lý khi ghen như sau:

  - Ghen tự vệ: Bạn ghen là vì bạn phải đối diện với khả năng có thể mất chồng, vì con nhỏ kia, người đàn bà kia đang mồi chài, tư tình với chồng mình, và xem chừng như chồng mình lại tỏ ra có tình ý với người ấy.

  - Ghen vì tự ti, yếm thế: Bạn ghen khi thấy chồng mình khen người phụ nữ khác giỏi giang hơn mình, có mái tóc, hàm răng, đôi chân, cặp lông mày… đẹp hơn mình.

  - Ghen vì tự ái bị va chạm: Khi thấy chồng mình hoặc vợ mình đang bị người khác rình rập, tán tỉnh…

  - Bộc lộ sự ghen tức: Vì ghen là một tình cảm tâm lý, nên người ghen không thể để mãi trong lòng, nhưng cũng muốn cho người bị ghen hiểu rằng họ đang ghen với nhiều hình thức khác nhau: Đàn ông thì dùng vũ lực, còn đàn bà thì dùng cái miệng để chửi bới, khóc lóc, đánh ghen…

  Hậu quả khi ghen

  Theo diễn giả, vì ghen quá mức sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực, ích kỷ thái quá, làm ảnh hưởng đến đời sống thể lý, tâm lý và tình cảm của một người.

  - Tâm lý: Ghen xuất phát từ tâm lý và có thể dẫn tới tâm bệnh. Về tâm lý, nó mang hai hình thức bao gồm tiêu cực và tự tôn vô lý. Người ghen không bao giờ chấp nhận mình thua thiệt, hoặc ngược lại, luôn luôn nghĩ rằng mình “giỏi”, mình “ngon” hơn tình địch của mình. Chính vì thế, trong những lúc cơn ghen tức nổi lên, họ không tự chủ, điều khiển được suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Họ hành động rất ngớ ngẩn, rồ dại.

  Về tâm bệnh, ghen tương quá cũng là lý do đưa đến một số những hội chứng tâm thần. Thí dụ, tâm thần phân liệt, hoang tưởng, nghi ngờ, buồn bực, bẳn gắt hoặc nuôi ý định tự tử.

  - Sinh lý: Hậu quả tất yếu của ghen tương là sự lạnh nhạt trong đời sống ái ân vợ chồng. Trong khi đó, chính đời sống sinh lý lại là nguyên nhân tạo nên những khe hở dẫn đến vụng trộm, phản bội nhau. Khi ghen, người vợ sẽ lãnh cảm, sẽ chán chường, sẽ bế quan tỏa cảng, và trở thành vô duyên trên giường ngủ. Khi ghen, người chồng sẽ có thể trở nên bất lực, hoặc yếu kém về sinh lý.

  - Thể lý: Hình ảnh những người đàn bà ghen trông rất bơ phờ, lôi thôi, rất thiếu hấp dẫn. Đó là chưa kể đến một số phụ nữ khi ghen lại ăn nhiều nên trở thành mập phì. Hoặc quá ghen mà mất ngủ, mặt mày trở nên bơ phờ, tiều tụy. Đàn ông có thể trở nên bơ phờ, bệ rạc do rượu hoặc thuốc lá.

  - Tan vỡ hạnh phúc gia đình: Nhưng hậu quả tai hại nhất, trông thấy trước mắt là tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nó sẽ dẫn đến những cãi vã, chửi bới, giận hờn. Hậu quả cuối là ly dị, mà những nạn nhân đáng thương nhất là những đứa con vô tội.

  Nghệ thuật ghen

  Ghen là điều không tránh được, và là một trong những cái đi vào nếp sống của con người. Nhưng ghen làm sao cho đạt hiệu quả. Ghen cũng phải có trình độ, cũng phải có đẳng cấp và nhất là phải tâm lý mới đạt được kết quả tốt.

  - Tránh khỏi mất mặt: Chủ đích chính của ghen là chuyển một tín hiệu đến người bị ghen rằng tôi đã biết chuyện và đang ghen. Nhưng ghen quá mất khôn để có những hành vị, thái độ và lời nói làm mất mặt, khiến người chồng bị xúc phạm giữa đám đông, nơi công cộng là một hành động tối kỵ. Khi người vợ muốn người chồng trở về thì đừng bao giờ làm mất mặt chồng mình ở nơi công cộng. Đây là một lỗi lầm của ghen tương không thể tha thứ.

  - Tương kế tựu kế: Như vậy, bạn phải tương kế tựu kế. Nếu chồng bạn thích một cô có mái tóc ngắn, gọn và hợp thời thì tại sao bạn lại không hớt lại mái tóc. Nếu vợ mình khen một anh chàng nào đó là lãng mạn, thì mất mát gì lời nói mà lại không khen vợ lấy một tiếng.

  Thái độ thụ động như ngồi khóc, chửi rủa, hút thuốc, uống rượu, ngay cả việc đi khấn, đi xin bùa giải hạn… là những thái độ tiêu cực biểu lộ hành động "ghen thiếu trình độ”. Thay vào đó, bạn hãy chiều theo ý thích của chồng, đặc biệt là hãy dùng sự ân cần chăm sóc và nụ cười để quyến rũ chồng mình: “Nụ cười của em vẫn làm anh say mê như lần đầu gặp em”. Ghen như vậy là "ghen có trình độ”. Ghen làm cho người chồng hay vợ bị choáng váng, bị chinh phục. Ghen như vậy sẽ làm tình địch lúng túng.

  - Ghen đẳng cấp: Như vừa trình bày trên, ghen trình độ, ghen đẳng cấp là ghen mà người bị ghen không biết. Ghen mà tình địch của mình không lường trước được hậu quả sẽ đến. Sau đây là một câu chuyện có thể coi như một lối ghen, đánh ghen cho người ghen có đẳng cấp và trình độ:

  Một anh chồng có vợ đẹp, con khôn, có địa vị trong xã hội, bỗng nhiên đua đòi có thêm. Sau khi đã biết chắc chồng mình đang ăn tối với cô bạn gái ở một nhà hàng sang trọng, chị không nói nửa lời, không ồn ào, bất ngờ đến đứng bên cạnh bàn ăn. Lịch sự, nhã nhặn chị nói:

  - Em thấy anh quen quen và em gái đây cũng quen quen. Anh chị đẹp đôi và hạnh phúc quá. Em mời anh và cô em đây lúc nào rảnh ghé qua nhà em chơi.

  Nói xong, chị ra ngoài, leo lên xe biến vào đám đông để lại cho đôi tình nhân muôn vàn sự ngỡ ngàng, hồi hộp.

  Kết quả là đôi tình nhân phải chia tay nhau để bảo đảm hạnh phúc gia đình của cả hai.

  Sau nửa giờ trao đổi và trả lời các câu hỏi của khán thính giả, Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt đã đưa ra kết luận: Tóm lại, bạn cứ ghen, và bạn có quyền để ghen. Nhưng ghen sao cho có trình độ, có nghệ thuật. Ghen có trình độ, có nghệ thuật cũng đóng góp vào hạnh phúc và duy trì sự bền chặt của tình yêu hôn nhân của bạn.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.