Print this page

Phản biện giữa các luồng thông tin hỗn tạp

By Phong Linh Tháng 11 20, 2013 4686

Tu-duy-phan-bien-26

Hơn 100 bạn trẻ đã nô nức tới tham dự chương trình chuyên đề "Tư duy phản biện", một đề tài nóng bỏng và thiết thực hơn bao giờ hết trong thế giới hiện đại, do Thạc sỹ Phạm Thị Thuý - chuyên viên tâm lý, giảng viên Đại học Hành chánh - thuyết trình tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

Bạn nhận định đúng sai thế nào về các thông tin đang ngày càng đến với bạn như dòng thác lũ trên các phương tiện truyền thông? Đặc biệt, gần đây, trên internet, xuất hiện nhiều tin nóng về nước lèo hủ tiếu được nấu bằng chuột cống? Bạn phân định thông tin như thế nào? Khi tiếp nhận một thông tin, bạn có đặt câu hỏi ai là người đưa tin? Người đưa tin có đáng tin cậy không? Nguồn thông tin có từ đâu? Đã có những ai nghiên cứu thông tin đó? Mục đích của người đưa tin là gì? Đó chính là những câu hỏi được đặt ra cho khán thính giả trong Chuyên đề chiều thứ Bảy, ngày 16/11 vừa qua.

Diễn giả đã trình bày ngắn gọn, súc tích về khái niệm tư duy phản biện theo nhiều nhà nghiên cứu khác nhau, về kỹ năng phản biện thông tin và kỹ năng đón nhận phản biện của người khác. Trong cả hai phần phân tích các định nghĩa và kỹ năng, diễn giả luôn mời gọi ý kiến đóng góp của khán giả qua các đề tài thiết thực trong đời sống được đưa ra nhằm kích thích tư duy của các bạn trẻ. Toàn thể hội trường thật sôi động và hồ hởi trước những câu hỏi đặt ra.

Trong buổi thuyết trình này, diễn giả cũng không quên nhấn mạnh đến 3 phương pháp trong tư duy phản biện: Phương pháp 5W+H (What, Why, Who, Where, When và How); phương pháp 6 chiếc nón tư duy của Edward de Bono và phương pháp bản đồ tư duy. Đồng thời, diễn giả và khán giả cùng nhau tìm ra giải pháp cho các rào cản tư duy, cùng đưa ra những kỹ năng hỗ trợ cho quá trình phản biện.

Buổi thuyết trình để lại ấn tượng sâu sắc, những bài học đầy ý nghĩa cho khán giả về vấn đề phân tích và phản biện thông tin giữa một thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ, giữa những cái tốt và cái xấu đang chà trộn hỗn tạp của thời đại @.

Rate this item
(1 Vote)

Related items