Print this page

Tạo Lửa Cho Mình, Cho Đời (BVCD183)

By Bảo Châu Tháng 11 05, 2013 4122

CD183 Nghe thuat tao lua 13

Tiếp theo khóa học kỹ năng sống "Hành trang vào đời" do Chương trình Chuyên đề Giáo dục thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn tổ chức, chủ đề tuần này là "Nghệ thuật tạo lửa cho bản thân và cho người khác" do thầy Vincent. Nguyễn Đăng Duy Nhất trình bày ngày 2 /11 vừa qua cũng đã góp thêm vào cẩm nang để bước tới thành công của các bạn trẻ.

"Nghệ thuật tạo lửa cho bản thân và cho người khác" thực chất chính là kỹ năng "Tự động viên và động viên". Trong cuộc sống, trong lao động, trong học tập, không  phải lúc nào ta cũng có thể gặp thuận lợi và may mắn. Cuộc sống luôn là một hành trình dài với đầy dẫy những thách đố đòi hỏi chúng ta phải vượt qua. Từ lúc sinh ra, ta đã bị đặt vào một thế bị động, ta không được quyền chọn cho mình một thân phận như ta mong muốn, ta không thể tự chọn bố mẹ, quê quán, giàu nghèo, tài giỏi, ... và có lẽ lúc chết đi theo lẽ tự nhiên thì ta cũng không thể nào chủ động được. Nhưng, có một điều ta quên "Sinh mạng này Chúa ban cho ta, vận mạng ta Chúa nắm giữ còn xoay chuyển nó là do ta". Ta có tự do xoay chuyển đời mình và ta xoay chuyển như thế nào thì số phận ta chính là như thế.

Vì thế, mỗi khi gặp khó khăn hoặc một thách đố trong công việc, trong cuộc sống, sao ta không chọn lối tư duy tích cực để phản ứng lại với những vấn đề xảy đến với ta cách bất ngờ?

Có bao giờ bạn là một vận động viên leo núi chưa? Nếu là một vận động viên leo núi, bạn nhất định phải chinh phục được ngọn núi bằng cách leo lên đến đỉnh. Nhưng để được leo lên đến đỉnh, bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn về ngoại cảnh và cả nội tâm khiến bạn chùn bước. Những lúc không có một ai bên cạnh, bạn chỉ có một cách để chinh phục ngọn núi đó là bạn biết tự động viên chính mình.

Để có thể tự tạo lửa cho bản thân, trước hết bạn cần phải biết động cơ làm việc của mình là gì? Cần phải hiểu rõ niềm đam mê của chính bản thân, phải hiểu rõ mục tiêu của mình rằng mình mong muốn có điều gì trong cuộc đời mới có thể có phương hướng hành động. Có một câu nói: "Người trẻ không có mục tiêu cũng như con thuyền không có bánh lái. Ra giữa đại dương, chẳng biết đi về hướng nào". Nếu trong cuộc sống bạn chỉ biết trông chờ vào vận may và cơ hội mà không tự tìm kiếm thì vô vị biết chừng nào.

Bạn cần đánh giá thái độ của bạn là mình đang có thái độ tích cực hay tiêu cực.

Như đã biết, một thái độ tiêu cực là một thái độ chỉ tập trung vào những điểm yếu kém, chỉ  tìm thấy những giới hạn để kêu ca phàn nàn và hình thành nên lối suy nghĩ thiển cận, không tìm thấy động cơ và mục tiêu để làm việc, ũ rũ, đau khổ, từ đó trở nên thụ động trong hành vi, trì trệ và cuối cùng là thất bại.

Vậy thì điều kì diệu nằm ở đâu? 

Đó chính là bạn biết đặt dấu " ' " đúng chỗ:

Impossible (Không thể) -> I'm possible (Tôi có thể).

Hãy chọn lấy tư duy tích cực. Đó là cách để bạn có tự tạo lửa và giữ lửa cho bản thân mình vì "Không ai có thể sống cuộc đời này thay bạn".

Đồng thời, bạn hãy phát hiện những yếu điểm để đề ra những chiến lược chuyển biến cũng như khai phá những ưu điểm của bản thân để đề ra những chiến lược phù hợp phát triển thành thế mạnh. Nên nhớ, tập trung vào ưu điểm, thế mạnh là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Hãy khai phá tiềm năng của bạn bằng một thái độ tích cực:

- Sống có tầm nhìn.

- Sống có mục tiêu.

- Sống có bản sắc riêng.

- Có niềm đam mê thực sự.

- Kiên trì hành động.

- Kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Ngoài ra, bạn cần phải vất bỏ những nỗi lo lắng. "Lo lắng một chút mỗi ngày và trong cuộc đời bạn sẽ mất một số năm. Nếu cái gì đó sai, hãy sửa chữa nó nếu bạn có thể. Nhưng hãy đào tạo cho bản thân không lo lắng. Lo lắng không bao giờ sửa chữa được bất kỳ cái gì". Để có thể vượt qua được những lo lắng, bạn phải phát hiện được nỗi lo lắng đó, tự nhủ cần thư giãn, hít thở chậm để cảm thấy bình tâm, sáng suốt hơn và nhờ đó có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Và nếu bạn đã có tầm nhìn, có mục tiêu, có niềm đam mê thực sự mà vẫn gặp thất bại thì bạn phải "dám thất bại và thất bại nhiều lần". Mỗi lần thất bại, bạn phải tự động viên chính mình và nhờ đến một cố vấn để giúp bạn khắc phục được những hạn chế mắc phải và tiếp tục kiên nhẫn hành động. Vì nếu sợ thất bại mà bỏ cuộc thì chẳng bao giờ bạn có thể thành công được cả.

Và một khi bạn đã có thể tạo được lửa, giữ được lửa cho bản thân thì bằng tư duy tích cực hãy tiếp tục truyền lửa đó sang cho người khác.

"Hãy bắt đầu hành động hay bây giờ!"

Rate this item
(0 votes)

Related items