Văn hóa sử dụng điện thoại di động (BVCĐ 130)

  By Xuân Thái Tháng 11 27, 2011 4001

  Văn hóa sử dụng điện thoại di động 

  Xuân Thái

   Vào lúc 14 giờ 30 ngày 26.11.2011, tại Giảng đường lầu 1 TTMV, học viên Chương trình chuyên đề lần 130 đã chào đón Cha giáo PX Nguyễn Minh Thiệu đến chia sẻ và giao lưu qua  đề tài: “ Văn hóa sử dụng điện thoại di động”.

  Với lối trình bày dí dỏm và rất hấp dẫn, vị diễn giả đã lôi cuốn cử tọa ngay từ đầu với nhiều thông tin thật giá trị và không phải ai cũng biết về một đồ dùng rất quen thuộc của mọi người.

  Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử ĐTDĐ

  Thật vậy, điện thoại di động đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hôm nay. Người người, nhà nhà sử dụng nó, không phân biệt thành phần, độ tuổi và giới tính, thậm chí, gần đây, trong cuộc bình chọn Vịnh Hạ Long, trên nhiều báo in và cả trang mạng, tràn ngập hình ảnh một cháu bé mới 5 tháng tuổi cầm điện thoại DĐ nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long đã gây sốc cho nhiều người.

  Nếu trong các tiểu thuyết kiếm hiệp có phép “Truyền âm nhập mật”, nghĩa là dù có xa cả vạn dặm vẫn có thể trao đổi suy nghĩ tư tưởng mà ai cũng cho là phép lạ, và phải tập tành với rất nhiều công phu khổ luyện trong nhiều năm mới đạt được, thì ĐTDĐ còn có thể làm được hơn thế rất nhiều. Tính tiện dụng, hấp dẫn và phổ biến của nó còn nằm ở giá cả, có loại di động cực rẻ chỉ 150 ngàn VNĐ, đến cực cao là khoảng hơn trăm tỷ đồng.

  Và cũng như mọi phát minh, di động khởi đầu từ một suy nghĩ, ý tưởng rồi hình ảnh. Hình ảnh “điện thoại di động” xuất hiện từ rất lâu trước khi thiết bị đầu tiên ra đời.

  Chúng ta cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử phát triển điện thoại di động.

  Từ thập niên 1950 đến nay, công nghệ di động từng chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử của mình, từ những chiếc điện thoại nặng tới gần 40 kg tới chiếc iPhone xinh xắn hôm nay.

  Năm 1965, "Ý tưởng" về điện thoại di động xuất hiện đầu tiên trong một phần của vở hài kịch Get Smart. Get Smart đã dự đoán về tương lai với “shoe phone”, minh họa một chiếc điện thoại có khả năng di động trong hình hài chiếc giày.

  Năm 1966-1969, trong loạt phim Star Trek (Du hành giữa các vì sao), các nhân vật trong phim sử dụng thiết bị "Communicator" cho phép các nhân vật trao đổi trực tiếp với nhau bằng giọng nói thông qua một hệ thống liên lạc. “Communicator” được coi là nguồn cảm hứng cho Martin Cooper phát minh ra điện thoại di động vài năm sau đó.

  Năm 1973:  "Cha đẻ" của điện thoại di động là Martin Cooper - cựu Tổng giám đốc đơn vị hệ thống của Motorola. Cách đây 35 năm, Martin Cooper thực hiện cuộc gọi di động đầu tiên tại một góc phố New York (Mỹ) cho kỳ phùng địch thủ của mình là Joel Engel, Giám đốc nghiên cứu của Bell Labs.

  Chiếc điện thoại di động đúng nghĩa đầu tiên là Dynatac 8000X của hãng Motorola. Dynatac 8000X nặng gần 0,9 kg, có giá xấp xỉ 4000 USD và được coi là biểu tượng của sự sành điệu và giàu sang lúc bấy giờ.

  Năm 2007: iPhone ra đời 

  Thế hệ iPhone đầu tiên có màn hình cảm ứng và hỗ trợ rất nhiều ứng dụng. Sự ra đời của iPhone đã mở đường cho cuộc cách mạng smartphone: Một loạt các hãng công nghệ hàng đầu như Motorola, Nokia, HTC... chuyển hướng sang sản xuất các thiết bị có màn hình cảm ứng kích cỡ lớn với nền tảng di động riêng.

  Apple ra mắt App Store vào tháng 7/2008 dành cho iPhone và iPod touch. Ban đầu, App Store mới có khoảng 500 ứng dụng, nhưng chỉ sau 5 tháng, số số ứng dụng đã lên tới hàng chục nghìn. 

  Phát minh tồi tệ thứ hai của nhân loại.

  Cũng giống như nhiều phát minh khác đều có hai mặt sáng tối của nó, năm 1995, người ta đã nói nhiều đến nỗi ám ảnh về điện thoại di động. Mới đây nhất, kết quả cuộc điều tra của BBC trên tạp chí Focus tháng trước, với 4.164 người tham gia, khẳng định điện thoại di động là phát minh tồi tệ thứ hai trong lịch sử với 17% tổng số phiếu, chỉ sau vũ khí.

  Những người tham gia điều tra được quyền điền câu trả lời tùy ý, do đó, vũ khí nói chung đã "về nhất" với rất nhiều phiếu bầu chọn cho súng, thuốc nổ, vũ khí sinh học và bom nguyên tử.

  Thế giới Di động và những cuộc chiến tại Việt Nam.

  Việt Nam là một nước nghèo và vẫn phải nhận viện trợ của nhiều nước với danh nghĩa này, nhưng thị trường di động phát triển đáng kinh ngạc đến thành bão hòa với 170 triệu sim di động được bán ra, gấp đôi dân số.

  Đi đầu là các đại gia di động Viettel, Mobi Fone và vài hãng khác có vẻ thế độc quyền đã bị phá vỡ, nên đã có những cạnh tranh khốc liệt và gay gắt trong việc giành giật thị phần, những cuộc chiến về giá cả và dành khách hàng luôn sôi động nóng bỏng với những chiêu khuyến mãi và giảm giá khó thể làm ngơ.

  Tuy nhiên, 2 mạng di động lớn là Viettel và MobiFone cho biết, số lượng thuê bao thực tế hoạt động chỉ khoảng hơn 50 triệu. Đàng khác, người dân sử dụng 2 máy di động hoặc mày 2 sim là rất phổ biến nên số người sử dụng di động ở VN còn thấp hơn con số 50 triệu.

  Nói một cách hình tượng, đó là chuyện thuê đất nhưng không sử dụng vì SIM đã quá rẻ và phổ biến. Tuy nhiên giá cước luôn cao hơn các nước trong khu vực, ngay cả những hàng xóm là Campuchia, Thái lan… giá cước của họ cũng rẻ hơn Việt Nam.

  Các đại gia di động đang chuyển sự quan tâm đến thành phần khách hàng có thu nhập thấp, một phóng viên đã gọi đó là cảnh đi săn người nghèo.

  Lợi và hại của ĐTDĐ:

  Di động hôm nay đã vượt qua chức năng nghe và nói, để trở thành đa phương tiện với rất nhiều tiện ích chụp hình, quay phim, ghi âm. Nếu trước đây, những quảng cáo về máy vi tính là: “Với cái Computer, Bạn có thể mang cả thế giới về căn phòng của Bạn”, thì với điện thoại di động đã có thể nói: “Cả thế giới đang nằm gọn trong túi áo của tôi” với biết bao tiện ích thiết thực, có thể nói chuyện với nhau mọi nơi mọi lúc. Trái đất trở nên nhỏ bé như một ngôi làng.

  Tuy nhiên, những ám ảnh và các tai họa từ điện thoại di động cũng kinh khủng không kém.

  Không ít các tai nạn chết người do sử dụng điện thoại DĐ khi đang khi lái xe, trong máy bay. Sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng cho sức khoẻ. Trẻ em dùng DĐ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến não (còn non).

  Hạnh phúc bị đe dọa, để lại nghi ngờ, dễ bị vu khống, dễ ngoại tình: từ tư tưởng đến hành động. DĐ còn là một công cụ nhỏ gọn, tiện lợi, riêng tư mà không ít người dùng để chat sex, show hàng, lưu trữ và phát tán những hình ảnh nóng.

  Mất bình an:

  Không có thời gian tĩnh lặng. Bị khủng bố. Đời sống cá nhân bị xâm phạm: quay phim, chụp hình, thu âm. Bị  “gạ tình”, “tống tiền”...vv..

  Mất tiền bạc: Phải sử dụng kẻo hết hạn. Thay đổi Model. Trang điểm cho "dế".Cập nhật các chức năng mới.

  Mất thời gian: Tin nhắn hay trò chơi vô bổ.

  ĐTDĐ chính là một kênh chuyển tải văn hóa sự chết cách tinh vi và rộng lớn, biến gần thành xa, biến xa thành gần, dễ dối trá, đối thoại giữa người với người.

  Đặc biệt, sự tràn lan những mẫu nhạc chờ gây sock, gợi dục, kích dâm đã là những tai họa thực sự cho xã hội. 

  Vì thế, giải pháp cho những thách đố của văn hoá điện thoại di động đặt ra cho chúng ta hiện nay là:

  - Giáo dục truyền thông giữa những con người dựa trên các giá trị: chân thật, yêu thương, tôn trọng, tín nhiệm.

  - Giáo dục vai trò và giá trị của chiếc điện thoại di động như là phương tiện trợ giúp cho việc đối thoại và tương giao của con người. Đồng thời, xác định chiếc điện thoại di động là phục vụ cho cuộc sống hạnh phúc và sự thăng tiến phẩm giá của con người.

  - Trước thực trạng sự phổ biến của chiếc điện thoại di động hiện nay cần đưa ra những quy định cần thiết cho việc sử dụng điện thoại di động tại các nơi công cộng và cập nhận kiến thức mới mẻ nào vào các chương trình giáo dục nhân bản của các trường học, các trung tâm giáo dục, các gia đình.

  Điện thoại di động tự nó không tốt, cũng chẳng xấu. Văn hóa không nằm ở cái điện thoại. Chuyện xấu hay tốt, có văn hóa hay không chính là ở con người.

  Sau phần trả lời những thắc mắc cho cử tọa, buổi học đã chấm dứt vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.