ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO HẠT KẺ DỪA – GIÁO PHẬN VINH 23.07.2019

  TÔNG HUẤN CHRISTUS VIVIT – ĐỨC KITÔ HẰNG SỐNG (CHƯƠNG 4&5)

  Tiếp nối chương trình, Soeur Maria Trần Thị Xuân Hương đã giới thiệu đến các bạn trẻ Chương bốn: “Một Thông điệp tuyệt vời cho mọi người trẻ” và Chương năm: “Các nẻo đường tuổi trẻ” của Tông huấn.

  Chương bốn là chương trung tâm của Tông huấn, được dành riêng cho một đại sứ điệp gửi cho người trẻ và chứa đựng ba chân lý lớn mà Sr Maria Xuân Hương nhấn mạnh rằng tất cả các bạn trẻ cần phải lắng nghe, cảm nhận và thấu hiểu bằng trái tim.

  67354587 1418000925021303 2585495399372423168 n

  Đầu tiên là “Thiên Chúa yêu thương bạn”. Sứ điệp này thật đơn giản. Thế nhưng đây là trọng tâm của sứ điệp Kitô giáo. Bất luận bạn đã nghe điều này hay chưa, tôi muốn nhắc bạn nhớ điều đó. Thiên Chúa yêu các bạn. Đừng bao giờ nghi ngờ điều này, bất cứ điều gì có thể xảy ra với các bạn trong cuộc sống, ở mọi thời điểm, bạn vẫn được yêu thương vô hạn. Trên hết, Thiên Chúa không phải là một ổ đĩa cứng. Bộ nhớ của Ngài là một trái tim chứa đầy lòng trắc ẩn dịu dàng. Không có chân lý này trong Kitô giáo thì mọi sự rơi ra từng mảnh. Tác phẩm mục vụ của Đức Thánh Cha luôn gây chú ý khi nó sửa sai hình ảnh về một Thiên Chúa nặng nề, mơ hồ và giả tạo. Trong xã hội ngày nay, đôi khi các bạn bị quá tải bởi hình ảnh về một Thiên Chúa với những ý tưởng làm Ngài xa cách với hình ảnh chân thật của Ngài là Đấng yêu thương sự sống.

  Chân lý thứ hai mà Đức Thánh Cha diễn tả trong chương này là: “Đức Kitô, vì yêu thương, đã hoàn toàn hiến mình để cứu rỗi chúng ta.”. Và chân lý này trở nên lời mời gọi đi đến hành động: “Hãy nhìn vào thập giá của Ngài, bám vào Ngài, để Ngài cứu các bạn”. Tình yêu này đi xa đến mức thập giá khắc phục những yếu đuối và mâu thuẫn của các bạn. Thật vậy, Đức Kitô viết nên câu chuyện tình với các bạn qua “những vấn đề, yếu đuối và sai sót” của các bạn. Không gì và không ai bị gạt ra ngoài thập giá.

  Chân lý thứ ba là Đức Giêsu Kitô đang sống! Ngài không chỉ là tấm gương từ trong quá khứ. Sau 2000 năm và cho đến mãi về sau, Chúa Giêsu – Vị Thiên Chúa Nhập Thể vẫn thế. Từ biến cố tử nạn, phục sinh và nhất là hậu phục sinh, Thần tính Ngôi Lời đã bộc lộ rõ nét hơn và không còn lệ thuộc vào yếu tố thời gian – không gian như con người bình thường nữa. Người có thể có mặt trong cuộc sống của các bạn mọi lúc, để lấp đầy nó bằng ánh sáng và lấy đi mọi buồn phiền và cô độc. Ngay cả khi mọi người khác ra đi, Người vẫn sẽ ở lại, như Người đã hứa: “Thầy sẽ luôn ở bên các con, cho đến tận cùng thời gian” (Mt 28, 20). Người lấp đầy cuộc sống của các bạn bằng sự hiện diện vô hình của Người; bất cứ các bạn đi đâu, Người sẽ chờ các bạn ở đó.

  67067238 1417999341688128 5893240406274998272 n

  Tiếp đến, tại Chương 5 của Tông huấn, Đức Thánh Cha đã khẳng định rằng các bạn trẻ là những người đang đi tìm đường đi riêng cho mình, muốn bay bằng đôi chân của mình, đối đầu với thế giới và nhìn về phía chân trời với đôi mắt tràn đầy hy vọng cũng như ảo ảnh. Người trẻ đứng bằng hai chân như người lớn, nhưng không giống như người lớn với hai chân song song, người trẻ luôn có một chân hướng về phía trước, sẵn sàng lên đường, và luôn chạy đua về phía trước. Nói về người trẻ là nói về lời hứa và nói về niềm vui. Người trẻ có ý chí và năng lực, các bạn hướng đến tương lai với lòng đầy hy vọng. Một người trẻ là một lời hứa của cuộc sống ngụ hàm một mức độ ngoan cường nào đó. Thật vậy, các bạn đủ dại dột để đánh lừa bản thân, và đủ kiên cường để vực dậy từ sự tự đánh lừa đó.

  Hành trình của người trẻ có khuynh hướng về tương lai và có năng lượng cần thiết để chống lại những ảo tưởng của quá khứ. Có lẽ vấn đề sẽ là sự lo lắng xao xuyến, nó trở thành thù địch trong khoảng khắc các bạn thấy rằng hành động của các bạn không đem lại kết quả ngay lập tức và vì thế các bạn chợt cảm thấy sợ, bất an, tê liệt. Đức Thánh Cha cũng đã tự đặt mình trong hiện trạng của người trẻ sống trong mối căng thẳng này. Ngài nhìn thấy nguy cơ điều này có thể đưa đến sự bất mãn hay vô trách nhiệm. Sứ điệp của Ngài rõ ràng thúc đẩy tiến lên phía trước, khi nhận biết rằng Lời Chúa đang mời gọi các bạn sống trọn giây phút hiện tại chứ không chỉ chuẩn bị cho tương lai.

  67688107 1417999225021473 1732907278304018432 n

  Nghĩa là các bạn phải hiểu bất kỳ một uớc mơ tốt lành nào cũng đều gặp phải sự chống đối và phá hoại điên cuồng của ma quỷ nhưng hãy can đảm lên, khi các bạn có được tình bạn thân thiết với Chúa Giêsu, các bạn sẽ dễ nhận ra tiếng Chúa hơn và từ đó cũng đáp lại tiếng Người mạnh mẽ hơn. Khi gặp sóng gió trên đường đời, hãy nhớ các bạn không hề cô đơn, bạn vẫn còn tình bạn với Chúa Giêsu. Chúa cũng từng phải bước qua những thử thách cám dỗ giống như các bạn khi Người theo đuổi đam mê của Người. Đó là đam mê được làm người, đam mê con người và đam mê cứu chuộc loài người. Cả cuộc đời Chúa Giêsu, Người đã sống niềm đam mê này một cách triệt để. Ngay khi bước vào trần gian, Chúa Giêsu đã nói: “Này con đến để thi hành thánh ý Cha.” và cho đến khi chịu chết trên thập giá, Người tuyên bố: “Mọi sự đã hoàn tất.”.

  67437421 1417999231688139 7722740352309788672 n

  Ngoài ra các bạn trẻ cũng được mời gọi dấn thân vào xã hội, vào những công việc thiện nguyện để trở thành công dân năng động và tạo nên sự liên đới trong xã hội. Việc gặp gỡ trực tiếp người nghèo sẽ là một cơ hội cần thiết để các bạn khám phá hoặc đào sâu đức tin và phân định ơn gọi cho mình. Tuổi trẻ là khoảng thời gian để các bạn tự thu nhặt những kinh nghiệm sống cho mình và đọc những kinh nghiệm ấy dưới lăng kính của đức tin. Trong việc khám phá ơn gọi và sống trọn sứ mạng Chúa trao, các bạn phải hiểu không phải tất cả mọi dấu chỉ đều rõ ràng ngay lập tức, bởi lẽ đức tin “nhìn thấy” sẽ tỷ lệ thuận với mức độ sâu lắng khi các bạn đắm mình trong Lời của Thiên Chúa.

  Các bạn trẻ thân mến, cuộc đời của các bạn là do các bạn nắm giữ. Dù đánh mất tất cả cũng đừng bao giờ đánh mất niềm tin nơi các bạn. Dù người khác có nói những ước mơ, hoài bão và mục tiêu của các bạn là không tưởng, các bạn cũng đừng bao giờ từ bỏ cuộc. Còn niềm tin là còn hi vọng, chỉ cần các bạn còn hi vọng thì chắc chắn các bạn sẽ lại dám thách thức với những khó khăn thử thách để chinh phục những đỉnh cao mới! Chỉ khi nào các bạn thực sự từ bỏ hoặc bị lôi cuốn vào những thú vui, những âm thanh mê hoặc của thế gian mà quên mất lắng nghe tiếng Chúa gọi, thì lúc ấy thất bại mới thực sự đến với các bạn. Hãy nhớ, Thiên Chúa không muốn gặp người trẻ trên thế giới ảo ảnh hào nhoáng hay chiếc Iphone đâu! Ngược lại, Thiên Chúa mời gọi người trẻ đến một nơi thanh vắng mà cầu nguyện, theo cách riêng của Người, không ai giống ai. Cũng như tất cả những câu chuyện về giới trẻ trong Kinh Thánh, Thiên Chúa sẽ luôn chủ động đến gặp gỡ từng người trẻ các bạn, tại một thời điểm cụ thể, một nơi chốn riêng tư, một biến cố, một cơn bão trong cuộc đời các bạn.

  Phương Khanh

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.