[ĐỨC THÁNH GIOAN PHAOLÔ II VÀ GIA ĐÌNH]

  ĐỨC THÁNH GIOAN PHAOLÔ II VÀ GIA ĐÌNH
  ----------------------------------


  Tối 13.10.2019 tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn, đã tổ chức buổi chuyên đề thứ 2 để Kính Mừng lễ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II – Bổn mạng Trung Tâm Mục Vụ. Với ba chủ đề liên tiếp: Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với Giới trẻ; Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với Gia đình và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II của Lòng Chúa thương xót... Tối hôm nay chủ đề: Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với Gia đình do Đức Cha phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn và Chương trình Chuyên đề Giaó dục (thuộc Ban mục vụ gia đình) phụ trách.

  2

  Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha đã nhắc lại biến cố ngày 13.5.1981 là ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và cũng là ngày Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát tại quảng trường Thánh Phêrô, ngày đó cũng là Đức Giáo Hoàng ký thành lập học viện về gia đình. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, khi còn sống, Ngài rất quan tâm đến vấn đề hiệp nhất các Kitô hữu và khi lên ngôi Giáo Hoàng, Ngài đặc biệt quan tâm đến người trẻ, vì người trẻ hôm nay lao vào đời sống hưởng thụ, Ngài đã lập ra Đại Hội giới trẻ 2 năm một lần và điều này vẫn được các đấng kế vị duy trì cho đến ngày hôm nay.

  11

  Sở dĩ, Ngài quan tâm đến người trẻ vì người trẻ là chủ nhân của tương lai và là chủ của gia đình. Nhưng các gia đình hôm nay đang bị đe dọa, đang bị tan tác. Theo báo Hà Nội mới năm 2011 tỉ lệ ly hôn là 30-40%, từ 2015- 2019 con số ly dị là 50%. Tình hình ly dị đó quanh ta, trong gia đình ta, hay chính ta.
  Đức Giáo Hoàng lo cho tình hình chung của các gia đình, vì Giáo hội đi ngang qua các gia đình, những công dân mới của thời đại hôm nay được sinh ra từ gia đình, gia đình là chiếc nôi của sự sống đang bị tấn công.

  Ngày nay đã xuất hiện nhiều kiểu gia đình mới: gia đình đơn thân, gia đình đồng tính, gia đình ly dị tái hôn, gia đình sống chung mà không kết hôn, đây là tình trạng của các gia đình trẻ. Đây là một hiện tượng báo động của các gia đình ngày hôm nay về thực tại của một đời sống gia đình. Con người được sinh ra phải được nuôi dưỡng trong một cái nôi yêu thương, cái nôi của sự bảo vệ an toàn, nhưng khoảng 60-70% các trẻ em hôm nay lại thiếu vắng tình cha, tình mẹ hoặc thiếu vắng cả hai.

  13

  1. Xây dựng một cộng đoàn các nhân vị.
  Đức Cha Louis đặt câu hỏi: Thế nào là một cộng đoàn nhân vị?
  Câu lạc bộ tennis không phải là một cộng đoàn, phòng kế toán của một công ty không phải là một cộng đoàn, lớp học của trung tâm mục vụ cũng không phải là cộng đoàn. Cộng đoàn nhân vị phải là nơi phát xuất của Ba Ngôi Thiên Chúa, nơi các ngôi vị thể hiện tình yêu hiệp thông, mà con người là hình ảnh của Thiên Chúa, nên khi kết hợp với nhau thành vợ chồng dựa trên nền tảng hôn nhân, thì chúng ta được hiệp thông với Thiên Chúa nhờ mối giây hiệp nhất yêu thương. Vì thế, một cộng đoàn thì phải có tình yêu và tình yêu ấy phản ánh Ba Ngôi Thiên Chúa.

  2. Cộng đoàn bảo vệ sự sống
  Sự sống thì có sinh và có dục. Việc các gia đình sinh con ra không phải để con cái tự lớn lên, nhưng phải giáo dục bằng cách hiện diện đồng hành với con, ăn với con, chơi với con, học hành và làm việc với con; phải dành thời gian chất lượng bên nhau. Sinh con và giáo dục con cái theo ý muốn của Chúa đó là sứ mạng đồng sáng tạo với Thiên Chúa, đây là một sứ mạng cao cả. Vì thế, việc giáo dục con là bổn bận của cha mẹ, không thể khoán trắng việc giáo dục con cho cha xứ, các anh chị giáo lý viên, thầy cô hay bảo mẫu, ông bà. Vì đây là sứ mạng cao trọng nhất là làm cha mẹ và cha mẹ phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về gia đình của mình.

  15

  Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Tương lai của thế giới và Giáo hội đi qua các gia đình”. Thật vậy, gia đình chính là nơi cưu mang di sản của cả nhân loại, là môi trường đầu tiên mà trong đó, Phúc Âm được sống, được cảm nghiệm, được làm chứng và được rao giảng. Thế nhưng, đứng trước một thế giới đang phát triển không ngừng và luôn hạ thấp giá trị của hôn nhân bí tích, một nền văn hóa ngày càng bị trần tục hóa và ngập tràn những cám dỗ của danh lợi, tiền tài và sắc dục, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phải thốt lên: “Thời đại của nền văn minh sự chết”. Vì thế, hơn bao giờ hết chúng ta là những người con trong gia đình của Mẹ Giáo hội, chúng ta hãy thắp lên ngọn lửa đức tin để soi chiếu cho gia đình của mình.

  17

  Sau phần chia sẻ của Đức Cha, cả hội trường được đốt nóng bằng những lời cầu nguyện qua giờ tĩnh nguyện. Trong tâm tình thật gần gủi và yêu thương, mỗi người ít nhiều ai cũng cảm nghiệm được tình gia đình ngay chính trong dòng máu và thân thể của mình, trong giờ tĩnh nguyện mọi người đều thắp lên ngọn lửa đức tin từ cây nến phục sinh, để cầu nguyện cho bản thân, gia đình và cộng đồng nhân loại.

  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xuống thế làm người và Chúa đã thấu hiểu được biết bao cảnh huống của gia đình. Xin Chúa gia tăng thêm đức tin và lòng mến cho chúng con, để chúng con biết khích lệ nhau và cùng nhau xây dựng gia đình của mình trở thành gia đình hiệp nhất, yêu thương như gia đình Thánh gia Amen.

  CTCĐGD

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.