BÌNH TÂM TRƯỚC KHEN CHÊ - Bài cảm nhận: CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG

  CẦN  CÓ  MỘT  TẤM  LÒNG. 

  " Sống trong đời sống cần có một tấm lòng,

  Để làm gì em biết không?

  Để gió...cuốn đi, để gió...cuốn đi..."

  Lời bài hát của Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mênh mang, xoáy vào tim tôi một câu hỏi : “...cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?” Phải chăng tác giả muốn nhắc nhở “tấm lòng” ở đây là một tấm lòng vị tha, nhân ái, bao dung, sẵn lòng mở ra với mọi người : không nói xấu, nói hành nói tỏi người khác, không nói lời cay độc, châm biếm ai...Và cũng đừng khen tặng nịnh nọt, lố bịch, lấy lòng ai! “Để làm gì, em biết không?” Để gió cuốn đi một tấm lòng nhân ái, “bay” đến ban tặng cho mọi người, cuốn đi và bay xa hơn nữa tấm lòng yêu thương trao gửi cho nhân gian trong cuộc đời. Giống như tấm lòng của Chúa Giêsu đã yêu thế gian đến nỗi hy sinh mạng sống của Ngài để cứu độ loài người.

  50061741 1267445126743551 18823063541907456 o

  Câu hỏi “Để làm gì ?” đã đưa tôi về thực tại: Hãy sống chân thành, yêu thương chân thành bằng cả trái tim, để có được một hình ảnh “đồng hình đồng dạng” với Chúa Giêsu, đừng làm mất lòng ai, đừng nói lời chê bai, thị phi; cũng như những lời khen tặng giả dối...chỉ làm đau khổ người nghe, có khi làm cho cuộc đời họ “đảo điên” thêm mà thôi!

  Nhưng nếu phải đối mặt với những lời khen, tiếng chê của người đời thì tôi phải ứng phó ra sao? Trong bài giảng của Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế về đề tài “Bình tâm trước khen chê”, đã giúp tôi cách ứng xử và có thái độ như thế nào trước sự “khen chê” đó.

  Với lời giảng sinh động, kết hợp với những câu chuyện minh chứng trong thực tế, Sr Maria đã dẫn dắt các tham dự viên “vào cuộc” bằng sự chăm chú lắng nghe, bằng những thảo luận các câu hỏi sôi nổi và nhiệt tình: Mỗi khi tôi được khen thì thấy thế nào? Hãy nhớ lại những biến cố khi tôi bị vu khống và cảm thấy đau đớn ra sao? và bao lâu thì tôi vượt qua được?

  50286120 1267444976743566 1138124092436643840 o

  Khán phòng có đông đảo các thành viên tham dự, có vài người tôn giáo bạn, bầu khí thân thiện và gần gũi. Họ đứng đối diện và nhìn nhau, thử khen nhau vài câu thì thấy mặt ai cũng “tươi roi rói”! Quả thực, lời khen có sức lôi cuốn đáng nể! Ai cũng thích! Nhưng có ai từng “đánh giá” lời khen “có cánh” ấy đã đúng người đúng việc hay không? Hãy học cách nhìn lại lời khen đó...Và làm sao để người được khen thấy phấn khởi, tự tin, là nguồn động lực để họ cảm thấy mình có giá trị, xứng đáng, hãy giúp họ thể hiện hết năng lực của mình, đừng tiết kiệm lời khen. Vì lời khen chân thật, đơn sơ có sức thuyết phục người nghe và họ sẽ nhận ra. Cần lắm một “tình yêu”, một tấm lòng trong lời khen tặng! Nhưng có điều, Sr nhắc nhở : đừng “ăn bám” lời khen, để hưởng thụ, lệ thuộc vào lời khen thì sẽ đau khổ, không hạnh phúc bền lâu! Song đôi với lời khen là tiếng chê. Mỗi người có hoàn cảnh riêng, nỗi đau riêng, khi chưa hiểu hết họ thì đừng buông lời chỉ trích. Sr gợi ý cách ứng phó khôn ngoan với thị phi và làm sao để vượt qua điều đó. Khi con người bị xã hội ruồng bỏ, chà đạp xuống bùn nhơ, thậm chí là đòi “ném đá cho tới chết” như câu chuyện “Người đàn bà ngoại tình” trong  sách Kinh Thánh. Hãy học cách ứng xử khôn ngoan của Chúa trước thái độ giận dữ của đám đông đòi ném đá người phụ nữ tội lỗi ấy! Ngài vẫn cứ thản nhiên, bình tâm lắng nghe mọi sự...Chúa đã bênh vực người yếu đuối và còn khuyên: “Tôi không lên án chị đâu, chị về đi và đừng phạm tội nữa”(Ga 8,11)! Ôi, tấm lòng bao dung và nhân hậu của Ngài thật là bao la...Xưa kia Chúa và các Thánh cũng từng bị dư luận thế gian chà đạp, thị phi: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước...”(Ga 15,18-19).Thái độ tốt nhất là bình tĩnh và giữ im lặng cho đến khi mọi việc sáng tỏ.Tôi thích nhất câu: “...con cứ đi miễn lòng con đầy Chúa!” (ĐHV 693).Và cũng luôn nhớ rằng nên có sự “đền trả” chân thành khi làm hại thanh danh của người khác. Cuối cùng, Sr khuyên mọi người luôn cầu nguyện xin Chúa dạy ta sống tốt, nói lời khiêm tốn, đem an vui cho người khác, có Chúa trong lòng tâm sẽ bình an, đừng để “rò rỉ” năng lượng của mình qua những lời thị phi.

  49897560 1267445766743487 153352305519886336 o

   

  “Yêu người như Chúa yêu” bài hát kết thúc vang lên trong cộng đoàn rộn ràng, vui tươi, nhắc nhở mọi người hãy “yêu người” như Chúa đã yêu nhân loại, luôn chân thành và biết tha thứ, giúp nhau triển nở “tấm lòng” nhân ái: “...yêu người như Chúa yêu, không thù không oán ai,không hề chê xấu ai...” để làm cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn!

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.