Print this page

Ban Mục Vụ Gia Đình: Chung kết cuộc thi “Thuyêt Trình Về Mẹ 2012”

By Tuyết Nhung Tháng 3 18, 2012 2649

Ban Mục Vụ Gia Đình:

Chung kết cuộc thi “Thuyêt Trình Về Mẹ” 

Bài: Tuyết Nhung

 Đạo hiếu luôn là nhân đức của con người. Nhân đức đó là  nét đẹp mà sử sách và nhân loại luôn ngợi ca. Với mong muốn góp phần khơi gợi và nâng cao giá trị đạo hiếu trong xã hội hậu hiện đại ngày nay, lúc14:30 thứ bảy ngày 17/03/2012 tại Trung Tâm Mục Vụ TổngGiáo Phận (TGP) Sài Gòn đã diễn ra vòngchung kết cuộc thi: "Viết Về Mẹ", do Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP tổ chức. 

Ngoài 19 thí sinh dự thi, còn có sự hiện diện của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Buôn Mê Thuột, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình TGP. Sài Gòn, Sơ Maria Hồng Quế, OP., Đặc trách chuyên đề,  Ban Giám Khảo cùng rất đông tham dự viên. Đặc biệt có một gia đình 16 người, gồm 4 thế hệ (tứ đại đồng đường) của thí sinh Đặng Phúc Minh đã cùng đến từ Long Xuyên để tham dự và cổ võ cho thí sinh. 

Chủ đề về Mẹ, nên cuộc thi rất phong phú về nội dung cũng như cách thể hiện. Bầu khí hội trường tràn ngập những tâm tình chia sẻ, những cảm xúc yêu thương dành cho mẹ của mình, dù người mẹ ấy vẫn còn hiện diện hay đã khuất núi. Một vài thí sinh khi đang thuyết trình đã xúc động mãnh liệt và bật khóc, nên cuộc thi phải ngưng lại trong giây lát mới có thể tiếp tục. Các thí sinh đã nói về tình mẹ bằng cả trái tim nên khiến không ít người tham dự rơi nước mắt. 

Qua mọi thời đại, người mẹ luôn là tấm gương tuyệt vời cho con cái noi theo,mẹ của thí sinh Nguyễn Thị Bình Tâm, được thí sinh khắc họa là  người mẹ luôn hy sinh cho chồng con và tình thương con vô bờ bến, dù gian lao vất vả nhưng không bao giờ thất vọng. Thí sinh ước mong cuộc sống của mình sẽ luôn tràn ngập tình yêu thương và niềm vui sống dịu dàng như mẹ mình. 

Với thí sinh Đặng Phúc Minh, thì “Lá thư muộn màng” (hay “Lời trăn trối của Mẹ”) không những đã đem lại cho đại gia đình (tứ đại đồng đường) của thí sinh, tình đoàn kết, lòng yêu thương, mà còn giúp con cháu sống theo lời Chúa dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). 

Và không phải ai cũng có may mắn như thí sinh Nguyễn Thị Thu Ba, đã cùng lúc có được hai bà mẹ (mẹ chồng và mẹ ruột) cùng yêu thương và chăm sóc chị, dù chị cũng đã là người Mẹ. 

Mẹ của thí sinh Nguyễn Thị Dung là một phụ nữ dân tộc Mường, với cuộc sống gian lao, trồng rẫy vất vả để nuôi con ăn học. Và khi con đậu đại học lại lo chi phí học tập cho con, gánh nặng thêm oằn vai.  Đến với cuộc thi, thí sinh muốn gửi đến Mẹ lời nói yêu thương, và lòng biết ơn sâu lắng. 

Mẹ mang nặng đẻ đau ra ta. Mẹ đã đau ngay khi ta ra đời, vì phải can thiệp bằng dao kéo, và vất vả của mẹ lớn dần theo năm tháng cùng con, đó là cảm nghĩ của thí sinh Nguyễn Thị Thu Hạnh về Mẹ mình. 

Bên cạnh những thí sinh dự thi thể văn, còn có những thí sinh dự thi thể thơ, thí sinh Cao Danh Viện đã đã được Mẹ nuôi dạy và lớn lên cùng giọng hỏ xứ Nghệ. 

Con mãi thèm nghe giọng hò xứ Nghệ 
Như tình yêu tan loãng hóa đời con 
Lời thiêng linh nên nghĩa sống sắt son 
Trong tình Chúa yêu thương con, nhờ mẹ.
 

Giờ giải lao Đức Cha Vinh Sơn đệm dàn guitar và hát tặng tham dự viên bài hát: “Mẹ Tôi & Cuộc Đời”, nội dung: Bà goá nghèo trong Kinh Thánh đã dâng cúng cho Chúa 2 đồng xu, bà chỉ dâng những thứ bà có thể dâng, còn người Mẹ của Đức Cha nhờ ơn Chúa rộng ban, đã cho con tất cả. Vì thế, Giáo Hội Việt Nam có thêm người con để phục vụ Giáo hội. 

Cuộc thi tiếp tục, không khí sôi động hẳn lên, khi màn trình diễn xiếc của diễn viên xiếc Z26, và phần trình bày của ca sĩ Công Giáo Diệu Hiền. 

Sau phần công bố kết quả cuộc thi, Đức Cha chia sẻ với Tham dự viên: 

Khi lắng nghe các thí sinh chia sẻ về Mẹ, chúng ta có tự vấn lòng mình trước nỗi khổ của mẹ như của các thí sinh hay không? Nỗi cực nhọc của mẹ thí sinh khiến ta nhớ đến nỗi cực nhọc của mẹ mình? Khi chia sẻ tất cả các thí sinh là ngôi thứ nhất, chúng ta là ngôi thứ hai, còn người Mẹ là ngôi thứ ba. Vậy sau khi tham dự, hãy để mẹ chúng ta là ngôi thứ hai, hãy về và nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con yêu Mẹ”, để chúng ta sẽ không bao giờ phải ân hận vì chưa một lần bày tỏ cảm tình với Mẹ. 

Trước khi thánh hóa ra về, Cha Luy cám ơn Đức Cha, Ban Giám Khảo, các thí sinh và Tham dự viên. 

Cuộc thi đã khép lại, nhưng tận sâu trong lòng của những người tham dự, cuộc thi không những đã tôn vinh được hình ảnh và trái tim của người mẹ mà còn nêu được tâm trạng và nỗi lòng của người con. Ước mong sao qua cuộc thi này mỗi người hãy tỏ lòng biết ơn và tình yêu thương tha thiết với Mẹ bằng những việc làm cụ thể nhất, vì Mẹ không sống đuợc mãi mãi với chúng ta. 

Cuộc thi chung kết “Thuyết trình về Mẹ” kết thúc lúc 18g00 với kết quả như sau: 

Th Loi

Giải

Tên Tác Giả

Tên tác phẩm

THƠ

Đồng giải II

Thoma An Thiện Minh

Trong lòng Mẹ

Phêrô Đỗ Khắc Minh Khoa

Hoa lòng Mẹ

III

Micael Cao Danh Viện

Giọng hò xứ Nghệ

Khuyến Khích

Giuse Nguyễn Văn Vậng

Gánh đời Mẹ

VĂN

I

Inhaxiô Đặng Phúc Minh

Lá thư muộn màng

II

Têrêsa Nguyễn Thị Bình Tâm

Con muốn yêu như Mẹ

Đồng giải III

Anna Nguyễn Thị Dung

Gửi Mẹ yêu

Đặng Thiên Thanh

Gánh mận hồng đào

Khuyến Khích

Anna Phan Thị Nhật Tuyền

Hạnh phúc của Mẹ

Trương Quang Nghị

Người cho tôi hoài bão

 

Rate this item
(0 votes)