Bầu Khí Tâm Sự Trong Ngày Của Cha 2012

  By Pio X Lê Hồng Bảo Tháng 6 20, 2012 2081

  BẦU KHÍ TÂM SỰ TRONG NGÀY CỦA CHA 

  * Lê Hồng Bảo

  Trong vai trò là một giám khảo của cuộc thi “Viết và thuyết trình về Cha”, ngày tổ chức sự kiện là ngày “cưỡi ngựa xem hoa” của chúng tôi. Không còn trăn trở với điểm số và thứ hạng, không còn cân nhắc sức biểu cảm và sinh động của phần thuyết trình, không còn nặng lòng bởi khâu biên tập, không còn áp lực viết bài nhận xét… Hôm nay, “gạo đã thành cơm”, tác phẩm đã in thành sách, các thí sinh đạt giải với y phục thật trang nhã, một vài thí sinh tiêu biểu sẽ chia sẻ lại bài thuyết trình hôm trước đã thi… Nhìn lại khối công việc lớn lao để có được bầu khí lễ hội hôm nay, tôi thấy sự đóng góp của mình thật nhỏ nhoi, nhưng bấy nhiêu cũng đủ để tôi thầm tự hào vì mình may mắn được tham gia một chút xíu vào công cuộc đầy tính nhân văn như thế! Trong tâm trạng đó, tôi thầm nhủ hôm nay mình đến chỉ để thưởng lãm thành quả của những tháng ngày nhọc nhằn, lao tâm khổ tứ của cả một tập thể. Tóm lại, hôm nay tôi có thể hoàn toàn thư giãn và tạm biệt những “ám ảnh” về… tình Cha!

  Vậy mà, tôi lại “vướng” vào một ám ảnh mới. Một ám ảnh rất hiện thực trong thời đại chúng ta đang sống! Ám ảnh đó đến từ bài nói chuyện của sư cô Thích Nữ Hương Nhủ. Sư cô nói chuyện tự phát và tự nhiên chứ không có bài soạn sẵn, trong đó có một hình tượng thực sự ám ảnh tôi. Đó là hình tượng chú mèo Kitty xinh xắn, dễ thương, có mắt, có mũi nhưng… không có miệng! Từ đó, sư cô liên tưởng đến một tiêu chí sống hiện nay: “Hãy làm việc thật nhiều và đừng nói gì hết”. Có thể câu này còn hơi xa lạ với chúng ta nhưng rõ ràng đó cũng chính là khuynh hướng sống mà đại đa số con người thời đại chọn lựa. Chúng ta có thời giờ để làm việc, để giải trí, để vui chơi nhưng không có thời giờ để tâm sự với nhau, chúng ta có thể tranh cãi với nhau mọi chuyện trên trời dưới đất nhưng không có điều kiện để chia sẻ tâm tình với nhau.

  Và hôm nay, dường như Chương trình Chuyên đề Giáo dục đã mở ra một không gian để mọi người có thể chia sẻ tâm sự. Bầu khí tâm sự như lan tỏa khắp khán phòng khi mọi người chăm chú dõi theo từng tiết mục, từng bài phát biểu và cảm thấy như trút được ít nhiều tâm sự của bản thân mình. Có phải bầu khí tâm sự đã tạo nên sự giao thoa của nhiều tâm tình hướng thượng kiểu như “tư tưởng lớn gặp nhau”? Khi gửi chủ đề “Nếu vắng Cha” cho sư cô Hương Nhủ, sr. Hồng Quế đã không hề biết về gia cảnh của sư cô. Trùng hợp làm sao, sư cô mồ côi cha từ năm 2 tuổi và bài nói chuyện của sư cô đã mang đậm tâm sự bản thân và xúc cảm dạt dào đến mức nhiều lúc sư cô phải nghẹn lời. Bài nói chuyện của sư cô mang đầy tính tự sự và được đẩy lên cao trào ở ca khúc Tình Cha do chính sư cô trình bày cùng với phần đệm đàn của chính tác giả nhạc sĩ Giác An.

  Nếu nói vở kịch “Sám hối” diễn tả hoàn cảnh của một đứa con căm ghét cha vì bị cha bỏ rơi và chỉ sống với mẹ thì vũ khúc “Hình ảnh một gia đình” của nhóm múa Rồng Việt lại thể hiện cuộc đời của một đứa con bị mẹ bỏ rơi và sống với cha nuôi từ nhỏ. Những cách nói bằng hình tượng cứ thấp thoáng qua lại như những tâm sự mở để lại trong lòng tôi nhiều suy tư day dứt. May thay, những cao trào, những nút thắt trong mỗi tiết mục lại được giải gỡ một cách nhiệm mầu qua đôi dòng chia sẻ, tâm sự… Thì ra, các vấn đề trong cuộc sống đều có thể hóa giải dễ dàng nếu chúng ta biết tạo bầu khí để tâm sự cùng nhau. 

  Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cũng mang đến cho chương trình một trùng hợp bất ngờ nữa khi anh trình diễn một ca khúc mới toanh do chính anh sáng tác, ca khúc mang tên Điểm Tựa Đời Con, trùng tên với chủ đề Ngày của Cha năm nay do Chương trình Chuyên Đề tổ chức. Anh tâm sự rằng ca khúc này anh mới sáng tác khoảng hai tháng nay, và khi sáng tác, anh không hề biết CTCĐ chọn chủ đề cho ngày hôm nay là Điểm Tựa Đời Con. Thật là một nhiệm mầu của sự đồng cảm và đồng điệu! Ca khúc mang giai điệu êm lắng mượt mà hòa quyện với ca từ thật giàu cảm xúc và trải nghiệm. Nếu so sánh bài giới thiệu của Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn trong tập sách Điểm Tựa Đời Con và đoạn ca từ: “Nếu tình mẹ tha thiết như dòng sông trôi qua êm đềm, thì tình Cha ấm áp vẫn bao la vững bền như núi” mới cảm nghiệm được sự giao thoa của những dòng tâm sự sâu sắc. Tôi rất tâm đắc câu: “Đường đời còn xa quá nhưng tình cha mãi luôn thật gần”. Để viết được đoạn ca từ trên, Nguyễn Phi Hùng hẳn phải có một cảm nghiệm rất phong phú về tình cha và một tấm lòng của người con hiếu thảo. Toàn bộ tác phẩm đã thể hiện thật sát tâm trạng và hoàn cảnh sống xa cha mẹ từ mười mấy năm nay của anh. Nhạc phẩm “Lời Mẹ ru” do chính anh sáng tác và trình bày trong album “Một đời cho con” cũng thể hiện cùng tâm trạng ấy. Anh cho biết sắp rước ông bà cụ vào thành phố để tổ chức lễ mừng thọ 70 cho cha. Tôi chưa được nghe hết những sáng tác khác của Nguyễn Phi Hùng, nhưng đối với 2 nhạc phẩm này, tôi chỉ có thể nhận xét: “Bài nào cũng hay và đẹp!”, bởi dòng nhạc trong sáng mượt mà và ca từ giản dị nhưng chuyển tải thật nhiều cảm nghiệm sâu lắng. Ước mong những sáng tác về tình cha, nghĩa mẹ của Nguyễn Phi Hùng sẽ để lại trong lòng giới trẻ nhiều ý thức sâu sắc về đạo hiếu.

  Tam ca Cha-Cha-Cha gây ngạc nhiên cho tôi ngay khi xuất hiện. Thì ra, đây không phải là một nhóm nhạc trẻ mới thành lập mà chính là ba linh mục (3 Cha). Càng bất ngờ hơn khi được biết ba linh mục này ở ba nơi rất xa nhau: Cha Hoàng Quân ở tại Trung Tâm Mục Vụ, Cha Cù Đức Chí lại thuộc giáo phận Phan Thiết, Cha Trần Cao Thăng – tác giả bài hát – là quản xứ Bắc Dũng. Vẫn biết công việc mục vụ khiến các Cha rất khó sắp xếp thời gian tập dợt cùng nhau, vậy mà ba cha phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý từ lời hát cho đến diễn xuất. Hẳn đó cũng là nhờ những giao cảm nhiệm mầu phát xuất từ dòng tâm sự sâu lắng.

  Bầu khí tâm sự lại được đẩy đến cao trào với bài phát biểu của Cha Tổng Đại Diện. Có lẽ do khiêm tốn nên Cha hiếm khi nhận phần phát biểu. Hôm nay, vì vắng Đức Cha phụ tá Phêrô nên Cha phải đảm nhận phần “nói lời khích lệ”. Tuy nhiên, thay vì nói lời khích lệ, Cha lại xin được nói lời “sám hối” với tất cả cử tọa vì tuy được mọi người gọi bằng “Cha” nhưng nhiều lúc Cha đã không hướng họ đến vị Cha thật là Cha trên Trời. Đó có phải là lời nhắc nhở cho những người Cha thể chất và tâm linh phải luôn nỗ lực để trở nên họa ảnh của Cha trên Trời? Một điều thú vị nữa là Cha cảm thấy rất tâm đắc với bài nói chuyện của sư cô Hương Nhủ và công nhận rằng có thể sử dụng ý nghĩa của bài chia sẻ này vào một bài giảng lễ mà vẫn hoàn toàn phù hợp với Đức Tin Kitô giáo. Lại một lần nữa, sự giao thoa hòa điệu của những dòng tâm sự được khẳng định!

  Trong Ngày của Cha, tôi lại bất ngờ được bơi trong cả một biển tâm sự. Ước mong bầu khí tâm sự đậm đặc này được mỗi khán giả mang về từng gia đình, từng hội đoàn, từng giáo xứ, từng cơ sở sản xuất - kinh doanh… Nhờ đó, cha – mẹ - con cái - bạn bè - đồng nghiệp… dành nhiều thời giờ tâm sự với nhau hơn để hóa giải những vấn đề của cuộc sống! 

  * Lê Hồng Bảo 

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.