Cho Tình Yêu Thăng Hoa

  By Phương Khanh Tháng 2 13, 2012 2358

  CHO TÌNH YÊU THĂNG HOA

  Phương Khanh

   Sống là một cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Chỉ có những người đã trải qua gian nan, thử thách trong cuộc lữ hành thì mới có thể cảm nghiệm được đâu là hạnh phúc đích thực. Cuộc sống cũng là một bức tranh nghệ thuật chứa đựng những gam màu sáng tối với những ý nghĩa riêng. Tình yêu như những sợi chỉ màu được thêu dệt trong bức tranh tổng thể ấy. Tất nhiên, ai cũng mong muốn tình yêu của mình luôn mang một sắc màu tươi sáng. Thế nhưng đã có ai khi yêu mà không nếm trải hơn một dư vị xúc cảm khác nhau? Chính vì lẽ đó mà trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, tình yêu luôn là điều bí ẩn và là nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương và thi ca. Không có một khuôn mẫu chung nào cho tình yêu, nhưng dưới mỗi góc nhìn khác nhau, những người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu đều có định nghĩa tình yêu theo những cảm nghiệm riêng của mình, vì tình yêu đem đến và để lại trong lòng mỗi người muôn vàn sắc thái và cung bậc. Tình yêu là động lực giúp con người vượt qua tất cả mọi giới hạn, mọi thử thách. Tình yêu chân chính giúp con người biết tha thứ, biết hy sinh, vị tha hơn và mạnh mẽ hơn.

  Nhằm mục đích tôn vinh những giá trị cao đẹp của tình yêu đồng thời tạo cơ hội cho mỗi người nhìn lại và chất vấn tình yêu của mình, Chương Trình Chuyên Đề, Ban Mục Vụ Gia Đình TGP Sài Gòn đã tổ chức chương trình Lễ Hội Tình Yêu vào đêm 12/02/2012 tại hội trường GB. Phạm Minh Mẫn với chủ đề “Cảm Ơn Tình Yêu”.Tình yêu đẹp và huyền dịu biết bao, bởi tình yêu không phải tự nhiên mà có nhưng đó là quà tặng được trao ban từ trời cao bởi Thiên Chúa – cội nguồn của dòng chảy Tình Yêu và Sự Sống. Như vậy, tình yêu là một mầu nhiệm, tất cả con người được Thiên Chúa tạo dựng nên đều được Ngài thương ban cho khả năng yêu thương. Chính vì thế, con người phải có trách nhiệm trân trọng, gìn giữ, nâng niu và làm cho tình yêu ấy ngày một thăng hoa.

  Cầu nguyện

  Saint-Exupéry đã từng nói: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau, nhưng là cùng nhìn về một hướng”. Cùng hướng về một Thiên Chúa là Tình Yêu, cùng chung một mục đích sống sẽ giúp con người có được tình yêu dài lâu và vững bền. Từ khởi thuỷ, Thiên Chúa đã đặt để tình yêu trung tín của mình vào lòng chàng Adam và nàng Eva - hai công trình tuyệt vời của Người. Trải qua dòng thời gian, tình yêu ấy vẫn không hề thay đổi, “cho đến muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa, cho nên tình yêu ấy luôn cần được Lời Người soi sáng, dẫn dắt, nuôi dưỡng và chăm sóc bằng lề luật yêu thương, để hạt mầm tình yêu được trổ sinh hoa trái. “Chúng ta hãy thương yêu nhau như Thiên Chúa đã yêu thương mỗi một người chúng ta. Mà tình yêu này được bắt đầu ở đâu? Ở ngay gia đình của chúng ta. Nó được bắt đầu ra sao? Ở việc gia đình cùng nhau cầu nguyện.” (Mẹ TêrêsaCalcutta).

  Thật vậy, cầu nguyện để mở rộng tâm hồn đón nhận và chìm đắm trong biển cả tình yêu bao la của Người. Cầu nguyện cho tình yêu niềm hy vọng, cầu nguyện để nối kết nhau trong tin tưởng và phó thác, cậy trông vào Người để được chở che, ủi an những khi chênh vênh giữa những thăng trầm của biển đời. Đôi khi cầu nguyện cũng là dành thời gian để học và “bắt chước” tình yêu của Chúa: một tình yêu cho đi, một tình yêu dâng hiến, thanh khiết và tinh tuyền. Hay đơn giản cầu nguyện là lời cảm tạ, tri ân hồng phúc trong ơn gọi tận hiến cho nhau mà Thiên Chúa trao ban. Thật vậy, gia đình ngày nay phải đối mặt với lắm gian truân và cũng đầy thách đố trong một xã hội hiện đại. Nhưng sự thanh thản và bình an thật sự sẽ đến với những ai biết quy hướng về Chúa và đón nhận sự hiện diện rất lặng thầm nhưng cũng đầy quyền năng của Người trong cuộc đời, cách riêng là trong bậc sống hôn nhân gia đình: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5).

  Tin tưởng

  Lòng tin là tiêu chuẩn đầu tiên để thiết lập các mối quan hệ và sự trung thực là nền tảng cơ bản giữ cho những mối quan hệ được bền vững. Niềm tin đóng một vai trò rất quan trọng và cần thiết trong sự thành công của một mối quan hệ. Tình yêu, hạnh phúc được xây dựng dựa trên lòng chung thủy và tin tưởng lẫn nhau. Một tình yêu hạnh phúc và lâu bền không thể thiếu niềm tin. Có thể nói “tin” và “yêu” luôn đi đôi với nhau, không thể thiếu một trong hai. Vì nếu yêu mà không tin thì tình yêu đó dễ đi vào ngõ cụt và bế tắc. Thiếu sự tin tưởng, tình yêu sẽ không có cơ hội để triển nở và thăng hoa. Thiếu sự tin tưởng, không thể xây dựng được nền tảng vững chắc trong tình cảm và tất cả dễ mau chóng phai tàn, đổ nát. Vì thế, tin vào chính mình, tạo dựng niềm tin nơi nhau và tin vào tình yêu để ngọn lửa tình yêu dành cho nhau vẫn luôn cháy sáng. Ngược lại, tình yêu cũng mang đến cuộc sống muôn vàn những điều kỳ diệu: “Tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Tình yêu không bao giờ mất được” (1 Cor 13, 7-8a). Thật vậy, khi con tim sống bằng tình yêu thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Có tình yêu chúng ta sẽ có tất cả, dù là những điều nhỏ bé, đơn sơ nhất. Có tình yêu chúng ta sẽ vượt qua tất cả, kể cả những điều khó khăn nhất. Tình yêu thật tuyệt vời, thiêng liêng bởi có tình yêu mà cuộc sống trở nên thi vị và ý nghĩa hơn.   

  Tha thứ

  Có thể nói sự khác biệt là một trong những lý do cho tình yêu, khác biệt đem đến sự cuốn hút nhưng lắm lúc sự khác biệt làm chúng ta khó chịu, bực mình, mâu thuẫn, xung đột, thậm chí tổn thương. Chúng ta dễ quay qua giận hờn, trách móc “nửa kia” của mình. Hẳn Đấng là Tình Yêu sẽ mời gọi chúng ta cùng học với Ngài thái độ tha thứ và bao dung. Thật là chẳng dễ dàng chút nào. Nhưng như Thầy Giêsu sau khi sống lại đã chẳng trách Phêrô lấy một tiếng về việc ông chối thầy mình đến ba lần với tư cách là trưởng Nhóm Mười Hai, mà lại còn trao cho ông cả đoàn chiên của Ngài chỉ vì Phêrô “yêu mến Thầy”. Mỗi người cũng hãy làm cho lòng mình nhẹ tênh đi bằng cách tha thứ để tiếp tục cùng nhau đi đến suốt cuộc đời.

  Hy sinh

  Chúa Giêsu, Đấng là Tình Yêu, đã nói: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Trong thực tế cuộc sống, chẳng mấy khi ta phải hy sinh như vậy, nhưng một tình yêu cao đẹp lại đòi hỏi chúng ta phải dám hy sinh cái “tôi” của mình. Chẳng phải tình cờ mà hai tâm hồn gặp nhau, chính Giêsu đã mai mối từ thuở đời đời. Ngài trao cho trái tim họ những rung động trong sáng, những nét đồng điệu đáng yêu và cả những khác biệt mặn mà. Trong đời sống hôn nhân và gia đình, Giêsu cố tình đặt sự khác biệt ấy giữa hai người để họ bổ sung những khiếm khuyết cho nhau, để “chấp nhận nhau dù khác biệt nhau, để không còn xa lìa”. Vì thế, để có được sự hòa hợp trọn vẹn, thiết nghĩ mỗi người cần hiểu rõ, tôn trọng những khác biệt của nhau và làm cho những khác biệt đó trở thành gia vị cho tình yêu, khiến cuộc sống thêm đậm đà và tươi sáng.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.