Đại Hội Gia Đình Đứng Trước Giờ "G"

   Bài Viết

  Đại hội Gia Đình Việt Nam TGP Sài Gòn:

  Đứng trước “giờ G”

  Tạ Ân Phúc

  “Tháng sáu trời mưa, trời mưa không dứt…”

  Những ngày cuối tháng Sáu, Sài Gòn bắt đầu chuyển mình để bước vào mùa mưa. Những cơn mưa làm hạ nhiệt độ oi bức của cái nắng Hè gay gắt. Điều này có thể làm người ta thoải mái, dễ chịu, nhưng những cơn mưa lất phất, có khi rả rích vào chiều tối có thể làm cho người ta thoáng buồn, chẳng muốn đi đâu. Rõ ràng, đôi lúc tâm trạng con người lại mâu thuẫn: “Nắng không ưa, mưa không chịu”.

  Trong những ngày này, lại có những người mang tâm trạng khác về mưa: tâm trạng lo âu! Lo là vì ngày Đại hội Gia đình Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP) được tổ chức ngoài trời cả ngàn người tham dự, sẽ diễn ra vào chiều tối Chúa nhật 23/06/2013 tại Trung tâm Mục vụ TGP với chủ đề: “MÃI MÃI LÀ GIA ĐÌNH”, mà nếu mưa lớn xảy ra, có thể gây rất nhiều trở ngại và bất tiện. Lo là thế, nhưng Ban Tổ chức và các cộng tác viên vẫn làm hết sức mình để Đại hội có thể diễn ra tốt đẹp, mọi sự còn lại, phó thác cho sự quan phòng đầy khôn ngoan và yêu thương của Thiên Chúa.

  “Dù đi khắp bốn phương trời

  Quay về tổ ấm muôn đời vẫn hơn.”

  “Mãi mãi là Gia đình” là chủ đề mà Ban Tổ chức Đại hội Gia đình TGP lựa chọn nhằm tôn vinh và cổ vũ các giá trị cao quý của gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2013. Trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, đồng hành với xã hội để nâng cao các giá trị Tin Mừng, để đem đạo vào đời là việc nên làm, và Giáo hội cũng luôn cổ võ. Vì vậy, để khuyến khích và động viên các gia đình sống tinh thần hiệp nhất, yêu thương; đồng thời để nêu cao những tấm gương “Gia đình hạnh phúc”, trong ngày Đại hội, Ban Tổ chức sẽ tặng 300 phần quà đặc biệt cho các gia đình có một trong các tiêu chí như: kỷ niệm 25, 30, 40, 50, 60 năm Hôn phối, các gia đình đầy đủ “Tam đại đồng đường” đăng ký tham dự đại hội, các gia đình có hai vợ chồng khuyết tật, và các gia đình có hai vợ chồng tham gia công tác tông đồ.

  Để chuẩn bị cho Đại hội, ngay từ sau Tết, đơn vị tổ chức Đại hội là Tiểu ban Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP, đã họp bàn để đưa ra chủ đề và chương trình làm việc hầu chuẩn bị cho sự kiện. Đến tháng Tư, chương trình Đại hội đã được bàn thảo kỹ lưỡng để công bố trên mạng lưới truyền thông. Trên cơ sở đó, các công tác được phân công chi tiết cho từng bộ phận, từng người trong tiểu ban. Logo, thiệp mời, trang trí sân khấu, quà tặng, túi hành trang… đã được Ban Tổ chức lên lịch chuẩn bị tỉ mỉ qua những buổi họp và trao đổi qua điện thoại, email.

  Đặc biệt, trong tuần lễ cuối cùng trước Đại hội, mặc cho mưa gió hay nắng Hè gay gắt, các thiện nguyện viên, các cộng tác viên đã lao động tích cực để chuẩn bị các phần việc cần thiết trước thềm Đại hội. Từng tiểu cảnh, từng góc nhỏ của sân khấu Trung tâm Mục vụ được chăm chút cẩn thận sao cho hoàn chỉnh, xinh xắn. Một chiếc dù lớn cũng đã được chuẩn bị để che phủ toàn bộ sân khấu đề phòng cơn mưa bất chợt cũng là một điểm nhấn trang trí hay hay. Ở một góc gân, một poster khổ lớn hàng chục mét trình bày những tấm hình ghi lại các khoảnh khắc hạnh phúc, những giây phút đáng nhớ của các gia đình đã được thiết kế thật ấn tượng trong không gian “Triển lãm hình ảnh gia đình”. Hàng hóa đã được tập kết từng đợt, từng đợt vào mỗi chiều để các bạn trẻ cùng các Bà mẹ Công giáo chuẩn bị cho vào túi hành trang xinh xắn, có cả những chiếc áo mưa nho nhỏ phòng khi mưa gió trong ngày hội. Cứ tưởng những phần quà nho nhỏ, những chiếc túi hành trang xinh xinh kia thật đơn giản khi cầm trên tay, nhưng để chuẩn bị cho cả ngàn chiếc thì không đơn giản tí nào, phải nhờ vào sự hy sinh công sức của các chị, các em. Còn biết bao công việc không tên khác mà các bạn trẻ phải đảm trách như dọn dẹp vệ sinh, khuân vác, lau rửa sân khấu… mọi người cười nói vui vẻ dù mệt nhọc trong công việc phục vụ.

  Tất cả mọi người trong tiểu ban Chuyên đề Giáo Dục đều chung tay làm việc với một mong mỏi Đại hội Gia đình TGP được diễn ra tốt đẹp, để từ đó, giá trị gia đình mà Thiên Chúa ban tặng được thăng hoa; mong sao mỗi người đến tham dự Đại hội này có thể cảm nghiệm và tìm thấy hạnh phúc nơi mái ấm gia đình mình. Gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới yên lành, vì suy cho cùng, gia đình là một xã hội thu nhỏ, mọi gia đình bình yên, hạnh phúc thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn.

  Mọi việc gần như đã sẵn sàng, dẫu cho thời tiết thế nào, Đại hội cũng sẽ diễn ra và sự thành công của Đại hội dù có đặc sắc thế nào cũng không thể không dẫn vào tâm tình tạ ơn và ngợi khen Thiên Chúa. Chính vì thế, phần kết thúc Đại hội sẽ là Thánh lễ trọng thể do Đức Hồng y Gioan Baotixia Phạm Minh Mẫn chủ tế, Đức cha Phêrô Nguyễn Khảm giảng lễ, và quý linh mục đồng tế. Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y sẽ ban Phép lành Toàn xá cho những người tham dự. Xin hẹn gặp tại Đại hội Gia Đình TGP Sài Gòn, bắt đầu vào lúc 15g00 ngày 23/06/2013.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.