Đoạn Kết Của Một Cuộc Thi

  ĐOẠN KẾT CỦA MỘT CUỘC THI

  Thiên Ân

   

  Tôi viết những dòng này khi vừa xuống xe, hoàn thành chuyến đi Sài Gòn tham dự chương trình Lễ Hội Tình Yêu năm 2012, có phần trao giải cuộc thi: “Viết Về Người Bạn Đời” do Chương Trình Chuyên Đề thuộc Ban Mục Vụ Gia Đình Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh tổ chức.  

  Không khí của Lễ tình yêu tràn ngập hội trường của Trung Tâm Mục Vụ, và cả bên ngoài nữa. Hành lang với khung cảnh tái hiện vườn địa đàng, từng cặp tình nhân chen nhau đứng bên Adam và Eva để chụp ảnh lấy liền. Phía trước một chút là mấy gian hàng vừa được dựng lên, bày bán những quà tặng dễ thương nhân sự kiện này.

   Sân khấu được bày trí trẻ trung, sáng tạo, hài hòa. Các câu: Tin Tưởng – Tha Thứ - Cầu Nguyện – Hy Sinh Cho Tình Yêu Thăng Hoa, được treo dọc các dãy ghế khiến không ít người tham dự phải suy tư và chất vấn tình yêu của mình. Chương Trình được tổ chức trong hội trường lớn, đầy kín người. Nội dung chương trình phong phú gồm 3 phần: Cho Tình Yêu Lên Ngôi, Xin Lỗi Tình Yêu và Cảm Ơn Tình Yêu, được diễn ra nhịp nhàng, đan xen với các tiết mục ca nhạc, ca kịch, trò chơi tập thể, thắp nến cầu nguyện,… 

  Phần mà tôi chờ đợi nhất cuối cùng cũng đến, ba chứng nhân cũng chính là ba thí sinh đoạt giải cao của cuộc thi được mời lên sân khấu chia sẻ. Mỗi tác giả có năm phút để thuyết trình, giới thiệu một cách thật ngắn gọn nội dung câu chuyện tình yêu của mình, với sự hỗ trợ bởi hình ảnh trên màn ảnh rộng, và trong các giai điệu nhạc du dương. 

  Không nói nhiều về văn chương, vì hầu hết các tác giả đoạt giải đều là những cây bút nghiệp dư đến từ các giáo phận, trừ một nhân vật tự giới thiệu là cựu ký giả. Song sự hấp dẫn không nằm ở đấy, ở khía cạnh kỹ thuật viết hay khả năng thuyết trình, mà nằm ở sự chân thật ở các câu chuyện được kể. Tất cả là chuyện thật, nói về tình yêu của các tác giả, những cuộc tình đẹp về sự nhẫn nhịn, lòng hy sinh, tha thứ, nhưng không kém gian truân, sóng gió trong bậc sống gia đình. 

  Các tác giả đã đưa người bạn đời của mình đến tham dự, như bằng chứng sống động thuyết phục người nghe về tình yêu của họ, những câu chuyện mà ai ai cũng có thể bắt gặp giữa đời thường. 

  Một ông già đầu tóc bạc trắng sôi nổi kể về tình yêu của mình với những chi tiết không phai mờ cho dù đã xảy ra hàng chục năm trước. Tình yêu son trẻ sống lại với ông, vừa sôi nổi kể lại cuộc tình, ông vừa âu yếm nhìn người vợ -đầu tóc cũng đã bạc phơ, ngồi bên dưới. 

  Một nữ tác giả trẻ, xinh đẹp, lại đưa khán giả vào câu chuyện tình yêu lãng mạn, với bài toán 1+1+=?. Sau đấy là sóng gió nổi lên trong đời sống hôn nhân bởi sự khác nhau trong cá tính. Khi ban tổ chức tặng cho cô một bó hoa tươi, cô đã mời người chồng lên sân khấu và trân trọng tặng lại anh bó hoa ấy. 

  Một nữ tác giả đứng tuổi khác chia sẻ cách mộc mạc, chân thật, nhưng khiến tôi xúc động vì những gian nan của bà với ông chồng cá tính đầy góc cạnh. Bà đã chiến đấu vì tình yêu, và chiến thắng. 

  Đúng như ý định của những người tổ chức, tình yêu được thăng hoa, được tôn vinh, trên sân khấu lung linh sắc màu và trong lòng hàng trăm khán giả đang có mặt.    

  Giờ giải lao, tôi bắt gặp hình ảnh Khổng Kim Ngân, tác giả bài viết 1+1, dắt tay cháu bé bước xuống mấy bậc thang, tôi nhìn cô và nhận ra vẻ rạng ngời hạnh phúc. Tình yêu của cô đã được cất cao, rót vào lòng mọi người trong một sự kiện đầy trang trọng, công phu. Còn gì hơn nữa, khi người vợ trẻ tặng hoa cho chồng trong một dịp đặc biệt như thế, trong tiếng vỗ tay tán thưởng của hàng trăm con người, đến từ nhiều miền đất nước.    

  Ra về, men của sự kiện như vẫn còn, và tôi nghĩ nhiều về cuộc thi mình đang tham dự, cuộc thi viết về mẹ và cha. Tôi nghĩ đến không khí buổi trao giải sắp tới, biết đâu câu chuyện về cha, về mẹ của mình lọt vào mắt xanh của ban giám khảo, và tôi được hân hạnh đứng lên sân khấu, kể lại với đám đông câu chuyện của mình? Nhưng điều quan trọng là tôi cảm thấy mình đóng góp một phần công sức bé nhỏ, trong việc cổ võ cho giá trị đạo hiếu, giữa một xã hội có nhiều thách thức như ngày nay.    

  Tôi cũng nghĩ nhiều về ý nghĩa giáo dục của các hoạt động như thế của Chương Trình Chuyên Đề, sự đóng góp thiết thực của các cuộc thi cho các giá trị chân- thiện- mỹ hoàn toàn có thể thấy được. Các câu chuyện cảm động về đạo lý sẽ khơi trong lòng mọi người, và để lại ở đấy những cảm xúc đẹp khó phai.    

  Chẳng phải xét cho cùng, rốt cuộc tất cả chúng ta đều hướng đến cái tốt cái đẹp hay sao?  Và các cuộc thi do Chương Trình Chuyên Đề tổ chức không có chủ ý nào khác ngoài việc tôn vinh cái tốt cái đẹp.    

  Như đêm qua, họ tôn vinh tình yêu…

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.