Gx. An Nhơn: Bài Viết KHL NTD: Tại Sao Chúng Ta Thất Bại?

  By J. Trần Tháng 12 10, 2014 1281

  TẠI SAO CHÚNG TA THẤT BẠI?

  J. Trần

  Khóa Huấn luyện Nhân – Trí – Dũng (lần II), do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP. TP.HCM cùng Tập đoàn Huấn luyện và Tư vấn Triển khai Toppion liên kết tổ chức tại giáo xứ An Nhơn, Quận Gò Vấp trong 2 ngày 6 & 7.12.2014 vừa qua, đã thành công tốt đẹp. Đây là nỗ lực rất lớn của Ban Tổ Chức và cha chánh xứ Phaolô Nguyễn Quốc Hưng trong việc thí điểm đưa chương trình huấn luyện này đến các giáo xứ trong Giáo phận, để giúp các em học sinh cấp II và cấp III người Công giáo có thêm hành trang và động lực trong học tập cũng như trong cuộc sống. Cuối khóa học kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn đầy ý nghĩa và cảm động.

  Thầy Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, Chuyên gia của khóa huấn luyện, đã xuất sắc trong vai trò hướng dẫn các em khám phá bản thân, định hướng cuộc sống, ứng xử trong giao tiếp, phương pháp học tập hiệu quả… cùng những trải nghiệm tâm lý sâu sắc về tinh thần đồng đội, tình yêu thương và biết ơn gia đình… qua các sinh hoạt động và tĩnh trong suốt khóa học.

  Chỉ khi trực tiếp có mặt tại khóa huấn luyện, ta mới có thể thấy hết được sự chu đáo của cha chánh xứ, sự nhiệt tình của BTC và đội ngũ tình nguyện viên, sự tận tâm và tài năng của thầy Luca, công sức của các bậc phụ huynh và sự nỗ lực của 40 học viên. Chỉ khi trực tiếp có mặt tại khóa huấn luyện, mới có thể thấy được có quá nhiều cảm xúc và rất nhiều bài học được rút ra, dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Xin giới thiệu với quý vị đọc giả bài viết dưới đây như một trong số những bài học phong phú đó:

  TẠI SAO CHÚNG TA THẤT BẠI?

  Người ta thường nói rất nhiều về những bài học để thành công, nhưng một góc nhìn về lý do tại sao chúng ta thất bại, thiết nghĩ cũng là một điều cần thiết và thực tế.

  1.Thiếu nhân cách tích cực và mục tiêu rõ ràng:

  Có nhân cách tích cực con người ta sống lạc quan, vui tươi, hòa đồng và dễ thành công, hạnh phúc hơn. Nhân cách không phải là bẩm sinh, sẵn có mà được hình thành và phát triển trong quá trình sống và học tập của con người, chịu ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: di truyền, môi trường xã hội và thế giới quan của cá nhân. Trong đó, thế giới quan là yếu tố quan trọng nhất. Nó quy định thái độ của con người đối với thế giới và là kim chỉ nan cho hành động của chúng ta.

  Không có mục tiêu rõ ràng, chúng ta dễ lãng phí thời gian của bản thân và sự hy sinh của người khác, đặc biệt là sự hy sinh to lớn của các đấng sinh thành. Cuộc đời không có mục đích giống như đi mà không biết đến đâu, về đâu. Và trên hành trình đó, chúng ta cũng mất đi nhiều cơ hội để thưởng thức cuộc sống, cũng như sống thành nhân, thành công, bình an và hữu ích. Không có mục tiêu rõ ràng, chúng ta có thể lớn nhưng không thật sự trưởng thành. Mục tiêu càng lớn đòi hỏi nỗ lực phải càng nhiều, ý chí phải càng cao.

  2.Sống thụ động:

  Thành công và hạnh phúc không phải tự dưng mà có, cũng không phải là cái mà người ta không thể có được trong cuộc đời này. Không đi thì chẳng bao giờ tới. Muốn sống hạnh phúc và thành công, trước hết phải thay đổi lối suy nghĩ và hành động. Khi hành động là chúng ta cho mình có cơ hội thành công và hạnh phúc. Không hành động nghĩa là không có gì hết. Người sống thụ động là người không can đảm trả giá cho thứ mà mình muốn có, sợ phải thay đổi, dễ đánh mất niềm tin và sức mạnh. Đồng thời, người chọn lối sống thụ động còn làm hạn chế sự hiểu biết, năng lực bản thân, các mối tương quan và niềm vui sống trên đời. Việc thay đổi cách nhìn, cách tư duy và quan niệm sống để hạnh phúc sẽ không bao giờ là điều quá muộn.

  3.Thiếu ý chí và lòng kiên trì:

  Thật khó để từ bỏ những thói quen xấu và khi không được thoải mái làm những gì ta muốn, theo những cách thức ta thường làm; thì khó chịu, bực bội, đau khổ, nản lòng… là đều dễ hiểu. Trên con đường đi tìm hạnh phúc và thành công, thử thách đầu tiên và khó khăn nhất là việc kiên trì thay đổi những thói quen không tốt của bản thân. Trong mọi tình huống, chúng ta đều có quyền lựa chọn tiếp tục hay từ bỏ. Nếu tiếp tục, chúng ta có thể phải chịu đựng hơn, hy sinh hơn, nhưng nó chỉ là tạm thời và phía trước luôn có những phần thưởng quý giá mà chúng ta xứng đáng được nhận. Nếu từ bỏ, nỗi đau và sự thất bại sẽ kéo dài, thậm chí có những việc cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, chúng ta vẫn còn hối hận. Thái độ sống và sự kiên trì sẽ quyết định và làm thay đổi cuộc đời của chúng ta.

  4.Thiếu ý thức học hỏi, cầu tiến:

  “Không tiến là lùi”, thỏa mãn với kiến thức hiện tại của bản thân là chấp nhận bị tụt hậu, hạn chế thay đổi thế giới quan cá nhân, thiếu ý tưởng và nguồn cảm hứng, lãng phí nguồn kiến thức quý giá của nhân loại và đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Muốn có cảm hứng và làm cho việc học không còn là gánh nặng, chúng ta cần có một phương pháp học tập đúng.

  5.Giới hạn bản thân:

  Chúng ta có thể ấn tượng, ngưỡng mộ những thành quả của người khác, nhưng không vì thế mà hạ thấp giá trị và khả năng của bản thân mình trong việc thực hiện ước mơ. Điều khiến nhiều người chúng ta ngần ngại không dám thay đổi, không dám làm những việc chưa từng làm chính là nỗi sợ thất bại. Nếu chúng ta vẫn làm những gì mình từng làm, thì kết quả nhận được vẫn sẽ như nhau. Thoát khỏi những gì quen thuộc và trải nghiệm cái mới, chính là bí quyết phát triển bản thân và sống hạnh phúc. Để cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta phải tập suy nghĩ theo hướng tích cực, học làm những gì mình chưa từng làm, yêu cả những người mình chưa từng thích, bởi bắt đầu làm như thế là chúng ta đã tiến bộ trong việc vượt qua giới hạn của bản thân.

  6.Thiếu đức tin:

  Với những thành công đột phá như giải mã bộ gien người, nhân bản vô tính... con người ngày nay lại càng tin rằng loài người có thể hiểu và làm được tất cả. Nếu sống không đức tin, người ta dễ nhầm lẫn công trạng và thành quả có được là của cá nhân, của con người. Sự kiêu ngạo là biểu hiện của sự lãng quên hay không nhìn nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời. Chính sự lãng quên ấy làm nảy sinh bất hòa, bạo lực và đau khổ. Thiếu đức tin, chúng ta dễ sống ích kỷ, khó cảm thông và không muốn gánh vác trách nhiệm với tha nhân. Dưới ánh sáng của đức tin, chúng ta luôn có bình an, được nâng đỡ để vượt qua đau khổ và sống huynh đệ hơn. 

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.