Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” tại giáo xứ An Nhơn (Ngày thứ nhất)

  By Hoài Nhân Tháng 12 10, 2014 1660

  Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng”

  tại giáo xứ An Nhơn (Ngày thứ nhất)

  Hoài Nhân

  Nối tiếp sự thành công của Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM vào đầu tháng 9/2014, vào ngày 06 và 07 tháng 12 năm 2014, Chương trình được tổ chức lần 2 tại giáo xứ An Nhơn, nhằm phục vụ các gia đình trong khu vực Xóm Mới.

  Khoá huấn luyện “Nhân Trí Dũng” do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, Tập đoàn TOPPION và giáo xứ An Nhơn đồng tổ chức cho các em học sinh Công giáo cấp II và cấp III, nhằm trang bị cho các học viên có đủ hành trang NHÂN - NGHĨA - LỄ - TRÍ - TÍN để “Vững bước vào đời”.

  Từ 07g00 sáng, tại Hội trường giáo xứ An Nhơn, Ban Tổ chức đã ân cần, niềm nở đón tiếp 40 học viên đến tham dự khoá học cùng với phụ huynh. Ngoài ra, còn có một linh mục và một nữ tu thuộc Giáo phận Bắc Ninh, cùng hai nữ tu đang phục vụ tại TGP Sài Gòn cũng tham dự khoá học.

  Đúng 7g30, các anh chị phụ trách bắt đầu điểm danh tại tầng trệt, phát bảng tên, chia nhóm, trao khăn bịt mắt để chuẩn bị cho “trải nghiệm đi cầu thang”.

  Sau phần sinh hoạt đầu giờ do hoạt náo viên Ngô Chí Nam điều khiển, cả HV lẫn PH hết sức ngỡ ngàng khi bị bịt mắt, để được hướng dẫn trải nghiệm đi lên cầu thang, tiến vào hội trường ở lầu 6.

  Chuyên gia Nguyễn Võ Minh Tâm cho biết, đây là trải nghiệm tâm lý “Mất định hướng”, khiến mọi người sẽ mang những cảm xúc: lo lắng, căng thẳng, hạnh phúc và yêu thương. Và rồi, với ánh mắt bị che khuất, chỉ với những tiếng gọi quen thuộc: Mẹ ơi; cha ơi, Hoàng ơi... rất quen thuộc, các học viên và cha mẹ đã tìm gặp nhau, để rồi hạnh phúc dâng trào khi cha mẹ và con cái tìm lại nhau.

  Khi mọi người đã ổn định trong hội trường, anh Chí Nam đã giúp các PH và HV khởi động “Hoạt náo gắn kết đội ngũ”.

  Phần khởi động chấm dứt lúc 08g45. Khi mọi người ổn định vị trí, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã trân trọng giới thiệu Ban Tổ chức, gồm có: Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn, Cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng - chánh xứ giáo xứ Anh Nhơn - đơn vị đăng cai đồng tổ chức,  Sr. Maria Hồng Quế - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP TPHCM, Ông Trần Đức Chinh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Huấn luyện và Tư vấn Triển khai TOPPION, Chuyên gia Nguyễn Võ Minh Tâm - người trực tiếp giảng dạy trong KHL, Đội ngũ Thủ lĩnh tinh thần tham gia đồng hành cùng các nhóm trong KHL, cùng các anh chị trong Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, đã và đang âm thầm phục vụ cho KHL. Đặc biệt, thầy đã hân hoan đón chào 40 PH và 40 HV, cùng 1 linh mục và 3 nữ tu đến tham dự khoá học.

  Phát biểu khai mạc, cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng phát biểu: Sự thành công của Khoá huấn luyện tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM đã được giáo xứ An Nhơn nối tiếp, cùng với sự cộng tác của Tập đoàn TOPPION. Tôi rất mong sau khoá học này, bản thân các em sẽ tự thay đổi để sống tự tin, có trách nhiệm, yêu thương và kính trọng cha mẹ, nhất là biết định hướng tương lai để “Vững bước vào đời”. Sau đó, ngài đã long trọng tuyên bố khai mạc Khoá huấn luyện “Nhân Trí Dũng” tại giáo xứ An Nhơn.

  Để xin Thiên Chúa hiện diện, chúc phúc cho Khoá học, Sr. Maria Hồng Quế đã chủ sự buổi cầu nguyện với lời nguyện rất sốt sắng và lắng đọng. Cộng đoàn cùng giơ cao tay hát bài: “Thần Linh của Chúa”.

  Nối tiếp, anh Chí Nam đã giới thiệu đôi nét về Chuyên gia Nguyễn Võ Minh Tâm. Sau khi nêu nội qui lớp học, Thầy Minh Tâm giúp học viên bước vào thử thách đầu tiên là “Chiến thắng bản thân”. Trước hết, Thầy cắt nghĩa về khẩu hiệu Đại Bàng là ý hướng vươn lên. Qua trò chơi “Ném bông gòn”, từ việc vượt qua mức đến ban đầu do các em đưa ra, đến mức đến cuối cùng các em đạt được, Thầy rút ra ba bài học cho các HV: Không đánh giá thấp chính mình; Phải chiến thắng chính mình; Luôn có giải pháp để đạt mục tiêu.

  Qua đây, thầy cũng nhắn nhủ các học viên và phụ huynh: Khi lớn lên thì mức độ đòi hỏi chiến thắng chính mình càng khó! Do đó, các em phải cố gắng vượt qua, và cha mẹ hãy đồng hành để nâng đỡ, hướng dẫn con em mình.

  Sau giây phút ăn nhẹ, mọi người tiếp tục đi vào một Trải nghiệm tâm lý đặc biệt “Tình yêu thương gia đình”. Với những kỹ thuật độc đáo, Thầy Mình Tâm đã giúp các HV biết yêu thương gia đình và sống xứng đáng.

  Một lần nữa, quý PH và HV lại bị bịt mắt, để lắng nghe Thầy Minh Tâm kể câu chuyện gia đình, và tự trả lời với chính mình những câu hỏi rất đời thường, nhưng ít ai nghĩ đến:

  - Ai là người quan trọng nhất trong đời tôi?

  - Ai là người tôi yêu thương nhất?

  - Tôi có làm cho người mình yêu thương nhất phải buồn không?

  - Hãy nhớ lại khuôn mặt, bờ môi, mái tóc người tôi yêu thương nhất?

  - Nếu chỉ còn sống 60’ nữa tôi làm gì? Gặp ai?

  Đang khi cha mẹ, con cái cầm tay nhau, cảm xúc dâng trào, thì bị các Thủ lĩnh tinh thần giật mạnh tay ra và đem đi nơi khác. Lúc đó, Thầy Minh Tâm mới giải thích: Hãy trân trọng những gì mình đang có, và hãy cố gắng sống xứng đáng. Nếu thành công ngoài xã hội mà gia đình ly tán, mất hạnh phúc thì chúng ta có hạnh phúc không? Có gọi là thành công không?

  Từ đó, thầy nhắc nhở các em luôn nhớ đến nỗi lo của cha mẹ, từ khi mới lọt lòng cho đến khi các ngài nhắm mắt lìa đời. Qua đó, thầy khuyên các HV đừng đánh mất hạnh phúc mình đang có kẻo trở thành những người con vô ơn đối với công dưỡng dục của cha mẹ. 

  Đúng 12g30, mọi người dùng cơm trưa để phục hồi năng lượng cho buổi chiều đầy sự hấp dẫn và gay go.

  Thật vậy, ngay buổi học đầu tiên, Ban Tổ chức đã mang lại thật nhiều niềm vui và những cảm xúc khó phai trong lòng các em học sinh thân yêu và quý phụ huynh kính mến. Em Nguyễn Thị Phương Nhi bộc bạch: “Qua những thử thách đan xen những trò chơi và các hoạt động vui nhộn, đã khơi lại trong em bao ký ức về mẹ cha mà ít khi nào em nghĩ đến, để từ đây em sẽ cố gắng sống hiếu thảo với cha mẹ và sống tốt với mọi người”.

  ***

  Sau khi dùng cơm trưa và nghỉ ngơi đôi chút, các HV tập trung lại hội trường với bầu khí náo nhiệt trong hoạt động “Gắn kết đội ngũ”. Đây là trò chơi nhằm khuyến khích sự nhạy bén, năng động và tinh thần đồng đội của các em.

  Tiếp đến là bài học về kỹ năng giao tiếp của người tự tin và thành công. Thầy Minh Tâm hướng dẫn các em cụ thể và cho các em thực hành tác phong khi bắt tay với người lớn tuổi hơn và với bạn bè cùng trang lứa. Các HV thực hành với sự thích thú như thể vừa hiểu ra một nguyên tắc giao tiếp cơ bản nào đó, mà lâu nay các em chưa được học một cách chính quy.

  Trong phần “Ước mơ nghề nghiệp”, các HV được gợi ý suy nghĩ về điểm mạnh, những đam mê trong cuộc sống và cách xác định nghề nghiệp trong tương lai. Các câu hỏi trắc nghiệm về nghề nghiệp được các em thực hiện qua mạng, trước khi tham gia khóa huấn luyện. Những câu hỏi này có trong trang web: ww.nhantridung.edu.vn. Mỗi em được mời lên sân khấu chia sẻ về ước mơ của mình và lý do tại sao mình muốn như thế. Điều rất hay là thầy Minh Tâm phân tích cho các em hiểu được các em cần phải làm gì để có thể thực hiện mơ ước của mình. Đồng thời, thầy cũng nhấn mạnh đến đạo đức nghề nghiệp cụ thể trong từng ngành nghề mà các em chia sẻ. Những em nào chưa xác định được mục tiêu của mình sẽ được thầy tư vấn thêm trong khóa học.

  16 giờ 15, các em giải lao. Cha chánh xứ Phaolô đã chuẩn bị rất chu đáo các loại bánh ngon và nước uống tươi mát bên ngoài.

  Trở lại hội trường, các em được hướng dẫn làm việc nhóm. Điều này giúp các HV có sự gắn kết, chia sẻ và biết tự điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Các em hợp tác khá tốt và có rất nhiều sáng kiến để thực hiện công việc chung.

  Cùng với những hoạt động mạnh mẽ, năng động là những phút giây tĩnh lặng, để các em có dịp lắng lòng nhìn nhận những thiếu sót trong bao năm qua, nhớ lại những ký ức đẹp đẽ, biết ơn những gì mình đang có, cảm nhận mình quá may mắn, biết sống phút giây hiện tại và hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai. HV được hướng  dẫn cách nhẹ nhàng và tâm lý để nhận thức các giá trị bản thân và lòng tự trọng.

  Thầy Minh Tâm đề cập đến ba thái độ sống đáng sợ đối với giới trẻ ngày nay là mặc kệ nó (chỉ biết đến bản thân mình, mặc kệ mọi người khác), mặc kệ ta (chủ nghĩa tự do cá nhân) và sao cũng được (lười suy nghĩ, không có lập trường). Các HV đã xuất sắc đưa ra các cách để loại bỏ ba thái độ sống tiêu cực trong cuộc sống của mình.

  Sau giờ ăn tối chung trên sân thượng rộng rãi và thoáng mát của nhà xứ, các HV và phụ huynh tập trung lại và tham gia trải nghiệm tâm lý đặc biệt: “Tinh thần trách nhiệm”. Một trò chơi đơn giản, nhưng luật chơi nghiêm khắc. Sau 2 tiếng tham gia trò chơi này, đã có nhiều nước mắt rơi. Có rất nhiều cảm xúc được bày tỏ, có rất nhiều hình ảnh gây xúc động mà chỉ có thể cảm nhận được khi hiện diện trực tiếp và chứng kiến những gì đang diễn ra. Chắc chắn phần trải nghiệm này đã giúp cho các em hiểu cách cụ thể về trách nhiệm đối với bản thân và gia đình. Chắc chắn sau trò chơi tưởng chừng đơn giản này, các em sẽ trưởng thành hơn.

  Trải qua một ngày học vất vả với những hoạt động ý nghĩa khác nhau và với sự hướng dẫn tận tâm của thầy Minh Tâm, các em đã có một ngày sống không giống như những ngày của mười mấy năm trước đây. Không những đơn thuần là việc tiếp thu kiến thức mới, mà các em còn được giáo dục về đức tin. Ở đây có sự lồng ghép rất khéo léo và hợp lý trong suốt ngày học. Khác với vẻ mặt lạnh lùng, thụ động đầu ngày, các em và phụ huynh ra về với nụ cười rạng rỡ trên môi và hứng thú hẹn gặp nhau vào ngày học tiếp theo.

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.