Khi Ba Quay Mặt Đi

  By Xuyến Chi Hoa Tháng 6 13, 2011 2525

  KHI BA QUAY MẶT ĐI

   

  Xuyến Chi Hoa

   

  Bài dự thi và chia sẻ của thí sinh Maria Nguyễn Hoàng Phương Khanh trong chương trình “ Cây Cao Bóng Cả”, do Chương Trình Chuyên Đề tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận TP. HCM ngày 12/06/2011, đã để lại những suy tư sâu lắng trong lòng người tham dự, đặc biệt để lại những câu hỏi tự vấn cho những người làm cha trước khi ký tên vào tờ giấy ly hôn.

  Phương Khanh sinh ra trong một mái ấm gia đình như bao gia đình khác, nhưng vì một lý do riêng tư nào đó mà hai bố mẹ không hòa hợp và họ chia tay khi cô bé còn rất nhỏ.

  Ly dị, với con người ngày nay, đặc biệt tại các thành phố không có gì lạ lẫm. Nhu cầu của cuộc sống ngày càng lên cao, bởi sự tăng triển về đời sống vật chất kéo theo những đòi hỏi cao hơn về hưởng thụ tinh thần và tình cảm.

  Ngày nay, người ta dùng “ly dị” như một phương cách duy nhất để giải quyết triệt để những mâu thuẫn trong gia đình. Ai cũng cho mình một lý do để ra đi. Nhưng không ai có thể giải thích được cho con trẻ hiểu nổi vì sao ba mẹ không sống cùng nhau nữa. Cuộc sống sao bỗng dưng chẳng giống thường ngày...  Ai cũng cho mình có một cơ hội “để làm lại cuộc đời”, nhưng dường như cơ hội đó được đánh đổi bằng sự đổ gãy trong tình cảm và niềm tin của những đứa con. Cái giá phải trả cho sự lựa chọn của người lớn có lắm chua chát và đắng cay…

  Đằng sau chữ ký trên các tờ đơn ly dị lại là những mảnh đời sấp ngửa với kế sinh nhai; những người phụ nữ phải gánh gồng cùng một lúc hai vai trò: làm cha và làm mẹ; những ánh mắt trẻ thơ không biết nhìn về phương nào để tìm kiếm niềm tin và hạnh phúc. Đằng sau chữ ký có giá trị dân sự về quyền ly dị, là nhát dao cắt dứt tình nghĩa vợ chồng, làm “chia đàn xẻ nghé”.

  “Cho Con Một Lý Do Đi Ba” là lời tự sự viết theo thể văn xuôi, mà Phương Khanh đã gửi vào đó tiếng lòng đầy trăn trở trước sự quay mặt đi của người cha, mà cô không hiểu được nguyên do.

  Chối bỏ vai trò làm cha, chối bỏ đứa con của mình là điều mà nền luân lý không thể chấp nhận được. Nhưng trong cuộc sống, có khi vô tình, có khi hữu ý, không ít người làm cha đã rũ bỏ trách nhiệm và sứ mạng của mình, không chút bận lòng.

  Phương Khanh chỉ là một trong muôn vàn chứng nhân giữa dòng đời hôm nay.

   

  Xuyến Chi Hoa

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.