Khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng - Đâu chỉ các em cần

  By Trs.P Tháng 9 13, 2014 27173

  Đến với khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng tôi đã đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác qua các trải nghiệm.

  IMG 3025

  Kính thưa Cha Louis và Sr. Maria,

  Con là một phụ huynh đã tham dự khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng, con xin chia sẻ một vài cảm nhận như sau;

  Đến với KHL Nhân Trí Dũng, qua các trải nghiệm, con đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

  1.Trước tiên là việc bị bịt mắt và phải lần dò từng bậc cầu thang để lên hội trường. Có thể nói, hơn nửa đời người, con chưa bao giờ dám một lần thử đi trong bóng tối ở một nơi xa lạ. Có chăng chỉ một vài phút bị cúp điện phải tìm đèn cầy trong ngôi nhà quen thuộc của mình. Chỉ vài phút thôi, con cũng đã cảm nhận được những khó khăn mà những người khiếm thị phải chịu cả đời; lúc đó, con mới thấy mình thật hạnh phúc vì những gì Chúa đã ban cho.

  Lúc tìm người thân, con đã chạm, đã nắm nhiều bàn tay nhưng vẫn chưa tìm thấy con gái của con. Thế rồi, Ban Tổ chức cho lên tiếng gọi người thân. Tiếng gọi nhau nghe như thất thanh, có tiếng nghẹn ngào vì những cảm xúc không thể kìm nén. Biết rằng con mình chỉ ở đâu đây trong căn phòng này, và chút nữa thôi, cũng sẽ gặp nhau khi được mở khăn bịt mắt. Nhưng con sợ rằng, nếu hai mẹ con không tìm được nhau thì con của con sẽ tủi thân khi phải ngồi một mình trong bóng tối. Nhờ ơn Chúa, cháu đã nghe thấy tiếng con gọi, và con đã ôm chầm lấy con gái còn đang khóc nức nở. Rồi hai mẹ con lại cố gắng tìm ba của nó, vì con sợ ông xã con sẽ cảm thấy cô đơn khi phải ngồi một mình trong lúc những gia đình khác đã được “đoàn tụ”. Tiếc thay, thời gian đã hết!

  Nhớ ngày đứa con gái của con ở tuổi mầm non, được mẹ chở trên chiếc xe máy. Chắc là muốn có trải nghiệm mới, cháu đã đòi ngồi phía sau để ôm mẹ, nhưng con bảo: “Con phải ngồi phía trước thì mẹ mới yên tâm”. Cháu ngây ngô trả lời: “Nếu con ngồi phía sau, mẹ không nhìn thấy con thì mẹ nhớ con hả?”. Thật là dễ thương! Giờ thì cháu đã cao to hơn mẹ, nhưng con vẫn thấy cháu còn khờ dại, nhỏ bé và luôn muốn chở che bao bọc cháu. Không biết con có che chắn cháu quá kỹ không? và có nên xem lại con cần thêm gì để cháu trưởng thành?

  2.Sau đó, ở một trải nghiệm khác, cả ba người chúng con bất ngờ bị các thủ lĩnh Nhân Trí Dũng giằng tay, tách rời mỗi người ra xa trong tình trạng bị bịt mắt. May mắn thay, lần này chúng con đã tìm thấy nhau và ôm nhau trong nước mắt. Con thầm tạ ơn Chúa vì đã “lôi kéo” được ông xã con đến đây, để có thể cùng chúng con cảm nhận những giây phút thiêng liêng này. Một dịp để chúng con thấy được những gì mình đang có thật quí giá biết chừng nào. Tự xét lại xem mình đã chăm sóc và yêu thương gia đình mình hết lòng chưa. Đâu chỉ có các em nhỏ mới cần đến khóa học này!

   3.Rồi đến trò chơi đếm số thứ tự cũng là một bài học đáng quý. Luật chơi khắc nghiệt buộc những người đội trưởng phải chịu trách nhiệm về những sai trái của thành viên trong đội, khiến mọi người phải suy nghĩ: Có ai trong đời đã từng để người khác chịu trách nhiệm những gì mình gây ra, hay chỉ biết dùng chữ “tại”, “bị” để né tránh. Đừng để người khác phải chịu trách nhiệm thay mình hay cha mẹ luôn tha thứ cho dù con mình có bao nhiêu lầm lỗi. Đâu chỉ có các em nhỏ mới cần đến bài học này.

   4.Cứ mỗi trải nghiệm mới, con lại thầm tiếc, giá như đứa con gái lớn của chúng con cũng có mặt và học hỏi được những điều hay từ khóa học này! Đã là sinh viên đại học, trí có, dũng có, nhưng thỉnh thoảng, đâu đó con vẫn thấy dường như đứa con này vẫn chưa thành “nhân”. Giữ đạo, đọc kinh tối hằng ngày theo truyền thống gia đình, tham gia ca đoàn nhưng con vẫn thấy có lúc cháu chưa mở lòng để sống Lời Chúa, vẫn bị cuốn theo nhịp sống giới trẻ ngày nay. Con thường nhắc cháu mỗi khi bước ra khỏi nhà hãy dâng lời nguyện xin Đức Chúa Thánh Thần đồng hành cùng con và nâng đỡ con. Con gái lớn của chúng con cũng cần học những kỹ năng sống và trau dồi đức tin của một Kitô hữu. Thánh lễ tạ ơn, những phút cầu nguyện với những bài Thánh ca như chạm vào lòng mỗi người để mọi người biết khát khao Chúa, để có thêm đức tin vững vàng. Đâu chỉ có các em nhỏ mới cần.

  1. 5.Chăm sóc con cực khổ bao nhiêu cũng không ngại, vậy mà con chẳng muốn con gái rửa chân cho mình. Con đã khóc vì thấy thương cháu quá! Cứ nghĩ nếu không may sau này cháu phải lo lắng khi chúng con già yếu, ốm đau. Cháu cũng đã khóc rất nhiều. Bên cạnh chỗ con ngồi, một đứa con trai lớn xác, dáng vẻ ngang tàng, vậy mà cũng khóc như mưa khi rửa chân cho mẹ nó. Qua trải nghiệm này, con biết cả nhà con sẽ hiểu hơn về giá trị của việc chăm sóc, yêu thương nhau bằng những việc nhỏ bé, bình thường trong cuộc sống. Những lúc mệt mỏi cũng sẽ cố gắng vì những người thân yêu của mình. Hãy làm ngay những việc có thể. Đâu chỉ các em nhỏ mới cần đến giá trị sống này!

  Chúng con xin tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con quá nhiều ơn lành, được cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu của Người, được ơn biến đổi trong Đức Chúa Thánh Thần, xin Người luôn dẫn dắt và nâng đỡ chúng con.

  Chúng con chân thành cảm ơn Cha Louis, Sr. Maria, Thầy Minh Tâm và Công ty Topion, các thành viên trong ban phục vụ Chuyên đề cùng tất cả các thành viên tham dự đã cho chúng con có được hai ngày trải nghiệm Nhân Trí Dũng vô cùng ý nghĩa và quý giá.

  Trs. P

   

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.