Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” tại giáo xứ An Nhơn (Ngày thứ hai)

  By Bài: Hoài Nhân & Lê Tân Tháng 12 11, 2014 1258

   Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” tại giáo xứ An Nhơn (Ngày thứ hai)

  Bài: Hoài Nhân & Lê Tân

  Sau một ngày sinh hoạt, học tập chủ yếu rèn luyện chữ “Nhân” và chữ “Dũng”, bước sang ngày 07-12-2014, học viên đã được hướng dẫn về chữ “Trí”, với phương pháp học tập VAK và vẽ sơ đồ tư duy.

  Đúng 08g30, sau phần “Hoạt náo gắn kết đội ngũ” thật sôi động do hoạt náo viên Chí Nam, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã chủ sự buổi cầu nguyện với lời nguyện sốt sắng và lắng đọng. Trong khi hát múa bài “Chạm lòng con Chúa ơi”, Sr. Maria Hồng Quế đã dẫn ý cầu nguyện thật ý nghĩa và cảm động. Những lời cầu nguyện hết sức chân thành và đơn sơ giúp các ‘đại bàng’ lắng đọng lại tâm hồn, xin ơn Chúa mà thay đổi bản thân.

  Thầy Minh Tâm đã thân thiện hướng dẫn các em phương pháp xác lập mục tiêu, phương pháp học tập có hiệu quả VAK, phương pháp ghi chú bằng sơ đồ tư duy Mindmap.

  Việc xác lập mục tiêu giúp các em đi đúng đường và tạo động cơ phấn đấu, 5 bước phải tiến hành khi lập mục tiêu là:

  - Trả lời câu hỏi, tại sao phải có mục tiêu này?

  - Cụ thể: đích nhắm đến phải rõ ràng. Thí dụ đạt 800 thi Anh văn chẳng hạn...

  -  Những việc phải làm: nếu mục tiêu cao quá thì phải điều chỉnh lại.

  -  Thời gian rõ ràng, từ nay đến ngày tháng nào?

  - Tuyên bố: Tìm 1 người mà mình tín nhiệm để nói với họ về mục tiêu của mình.

  Tương ứng với các câu hỏi trên, Thầy Minh Tâm giúp học viên định hướng cho mình có khuynh hướng ở nhóm học tập nào, hầu lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả nhất.

  1/ Nhóm “V” - Viasual (See it) - Học qua hình ảnh...

  -         Đọc sách, đọc tài liệu, xem tranh ảnh minh hoạ

  -         Đọc sách, xem tivi, ngắm cảnh, chụp hình

  -         Xem kỹ và tưởng tượng khi mặc vào sẽ ra sao

  2/ Nhóm “A” - Auditory (Hear it) - Học qua âm thanh

  -         Thích được nghe người khác giảng, thảo luận nhóm

  -         Nghe nhạc, tán gẫu với bạn bè, gọi điện thoại

  -         Trò chuyện kỹ lưỡng với người bán hàng

  3/ Nhóm “K” - Kinesthetic (Do it) - Học tập cần có sự vận động

  -         Thực hành, quan sát thực tế, trực tiếp tham gia

  -         Chơi thể dục, vận động tay chân, chơi thể thao

  -         Mặc thử xem có đẹp hay không

  Từ đó, các em đã có thể xác định khuynh hướng học tập cho mình và thảo luận nhóm. Qua thảo luận, các nhóm đã lên trình bày phương pháp học tập phù hợp cho nhóm mình, từ đó Thầy đúc kết để các em ghi vào sổ tay học tập của mình.

  Thầy Minh Tâm đã chia sẻ kinh nghiệm của chính mình để minh hoạ cho phần lý thuyết. Từ 1 HS tỉnh lẻ dốt tiếng Anh, thầy đã vạch ra mục tiêu kế hoạch để quyết chí vươn dần lên, đương nhiên phải đương đầu với khổ cực như dùng cà phê để chống buồn ngủ, sống chung với mì gói và cháo đại dương…

  Trong giờ giải lao, em Phêrô Trần Quý Quyến vui vẻ khẳng định: “Em thuộc nhóm K, bởi em rất hiếu động và hay bị cha mẹ và thầy cô la mắng. Từ nay, em không còn tự ti nữa, nhưng biết lựa chọn cho mình phương pháp học tập tốt nhất, không gây ảnh hưởng đến người khác và làm vui lòng cha mẹ, thầy cô”.

  Sau giờ giải lao, Thầy Minh Tâm tiếp tục giúp các em vượt qua thử thách tâm lý, sống khát vọng, sống xứng đáng và bỏ thói hư tật xấu qua hai nguyên tắc:

  - Nguyên tắc 1: Không gì là không thể.

  - Nguyên tắc 2: Nếu điều gì không thể, hãy xem lại nguyên tắc 1.

  Từ đó, các em đã hiểu Mô hình 3 bước học tập hiệu quả:

  - Thứ nhất là “Sẵn sàng tinh thần”. Nghĩa là phải hứng thú, có mục tiêu, khi đạt được thì ăn mừng và biết chia sẻ.

  - Thứ hai là “Tiếp nhận kiến thức”. Muốn hiệu quả, ta phải sử dụng hình ảnh, âm thanh và vận động.

  - Thứ ba là “Tóm tắt”. Gồm có sơ đồ tư duy và ghi nhớ kiến thức.

  Nhằm thể hiện sự quyết tâm của mình để đạt được các mục tiêu trên, các HV đã quyết tâm và thực hiện thành công việc đập bể tấm gỗ của mình.

  Buổi học sáng Chúa nhật 07-12-2014 kết thúc. Các em dùng cơm trưa và chuẩn bị cho buổi học cuối cùng với nhiều hứng thú...

  *******

  Sau giờ nghỉ trưa, các em đã qui tụ lại hội trường và tham gia hoạt động “Gắn kết đội ngũ”. Đến giờ phút này, các HV đã thân thiện với nhau nên sinh hoạt thật sôi nổi, nhanh nhẹn hoàn thành mọi yêu cầu do hoạt náo viên đề ra.

  Sau khi thầy Minh Tâm giúp các em thảo luận 6 nguyên tắc học Anh văn đạt hiệu quả tốt nhất. Qua trò chơi vận động tìm quả banh ghi tên của mình, các học đã tranh giành nhau với mục đích tìm được quả banh của mình nhanh nhất, thầy đã gửi đến các học viên sứ điệp “Trao và nhận”. Ti sao chúng ta không bình thản nhặt một trái banh bất cứ và trao cho người bạn có tên trên trái bánh đó, ắt bạn sẽ nhận được trái banh của mình do người khác trao lại.

  Để minh chứng, với đoạn video thật cảm động! Trong cuộc đua của những người tàn tật, khi gần đến đích, có một người bị ngã và không thể đứng lên được và đành bỏ cuộc. Thế nhưng, những bạn đang chạy phía trước đã quay lại để đỡ người bạn đồng cảnh ngộ đứng lên, không màng đến chiến thắng cuối cùng khi về đích. Và vòng nguyệt quế đã được trao không phải cho người về nhất, nhưng là những người đã dám bỏ cuộc đua để quay lại đỡ nâng bạn mình.

  Chắc rằng, không phải các học viên, nhưng mọi người đều cảm kích trước thông điệp của Nick Vujicic: Người cụt cả chân tay truyền cảm hứng sống cho cộng đồng! Bạn phải tự chinh phục và chiến thắng chính mình. Cuộc sống luôn có sự cạnh tranh, nhưng chúng ta phải cạnh tranh lành mạnh mới tốt. Và rồi, quý phụ huynh thật xúc độntg khi nhận được những tấm thiệp gửi gấm những tâm tình thật lắng đọng do các em vừa thực hiện trong vòng 15 phút trước đó.

  Ôm con và nước mắt tuôn trào, chi Anna Nguyễn Thị Tuyến bộc bạch: “Cháu Quyến lúc đầu không muốn tham dự khoá học, nhưng do sự động viên của cha mẹ, cháu nói sẽ chỉ đến dự 1 buổi thôi! Không ngờ cháu đã tham dự đến giây phút cuối cùng, nay lại tặng tôi tấm thiệp. Tuy chưa đọc những cảm xúc trong tôi đã dâng trào”.

  Thế nhưng, những dấu ấn sẽ khắc mãi trong tâm trí những người cha, người mẹ. Bởi lẽ ai ngờ đâu chỉ sau 2 ngày tham dự khoá học, con em mình đã có sự thay đổi rất lớn, và cúi xuống để rửa chân cho cha mẹ của mình.

  Vâng, khoá học đã kết thúc với Thánh lễ tạ ơn thật sốt sắng lúc 19g00. Cha mẹ, con cái đã cùng với cộng đoàn giáo xứ An Nhơn xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ trên các HV nhỏ tuổi hôm nay. Đồng thời cũng ước nguyện sự đổi thay của các em, sẽ thúc đẩy các em luôn tích cực rèn luyện bản thân, để trở thành những người con hiếu thảo trong gia đình và có ích cho Giáo hội, xã hội mai sau.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.