Bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình- Soeur Maria Trần Thị Xuân Hương

  By Khanh Nguyễn Tháng 8 14, 2018 2030
   Thông qua chương trình: Vững bước vào hôn nhân tại Giáo xứ Trung Chánh, Soeur Maria Trần Thị Xuân Hương đã gửi đến các bạn tham dự viên một bài chia sẻ rất hay và ý nghĩa: Bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình.
  39206359 1848742585163272 8131681475805315072 n
  Gia đình là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Gia đình là nơi đầy ắp tình yêu thương, ấm áp tình ruột thịt. Gia đình còn là nơi chắp cánh cho chúng ta những ước mơ bay cao và bay xa. Chính niềm vui và hạnh phúc của các thành viên đã tạo nên mái ấm gia đình. Thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng êm ả, bằng phẳng. Có những lúc “Trời quang mây tạnh”, nhưng cũng có những lúc “Bão táp mưa sa”. Có những lúc êm ấm thuận hòa, nhưng cũng có lúc bất hòa chia rẽ. Có những lúc “Thuận buồm xuôi gió”, nhưng cũng có lúc “Cơm không lành, canh không ngọt”. Để gia đình luôn đong đầy niềm vui và hạnh phúc, thì gia đình phải luôn có Chúa hiện diện. Bí quyết quan trọng nhất để gìn giữ hạnh phúc gia đình là:

  Gia Đình Cầu Nguyện.
  Gia đình là Hội thánh tại gia, là trường học đầu tiên giáo dục đức tin cho con cái và thế hệ sau. Thế nhưng ngay nay, nhiều gia đình phó mặc đức tin của con cái cho họ đạo, giáo xứ, cho ông cố, ông cha, bà Dì, bà phước, hay các anh chị giáo lý viên. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ ngày nay chỉ mong con học giỏi, tối ngày chỉ cho con đi học thêm hết nơi này đến nơi khác, không muốn cho con đi học giáo lý...Vì thế, đời sống đức tin của các gia đình Kitô hữu ngày càng sa sút, đời sống luân lý càng tuột dốc...khiến nhiều gia đình đổ vỡ.
  39148903 770355146696590 7186377650905022464 n
  Để gìn giữ hạnh phúc gia đình, chắc hẳn là phải khôi phục lại giờ kinh trong gia đình. Soeur Xuân Hương nhấn mạnh rằng: Gia đình cầu nguyện chung đó là nơi các thành viên được gặp gỡ Chúa và gặp nhau trong Chúa. Cầu nguyện chính là nâng tâm hồn lên với Chúa và đỉnh cao của cầu nguyện là việc kết hiệp với Thiên Chúa trong tình yêu. Các gia đình cần dành thời gian để cầu nguyện, cần mở rộng tâm hồn để chia sẻ tâm tình, ưu tư của mình, sống chậm lại để biết lắng nghe tiếng Chúa nói và qua đó nhận thêm được sức mạnh từ nơi Ngài. Thiên Chúa là Đấng mà chúng ta có thể tin tưởng tuyệt đối, Thiên Chúa là Đấng nhân từ luôn ban cho chúng ta hạnh phúc, chúc lành cho chính cuộc hôn nhân của chúng ta. Chính Thiên Chúa, qua việc cầu nguyện, sẽ chỉ cho mỗi thành viên trong gia đình biết cách sống làm sao để kiến tạo hạnh phúc cho mình và cho gia đình. 
  Do vậy, việc cầu nguyện trong gia đình là điều cần thiết và phải thường xuyên mỗi ngàyDĩ nhiên, việc gì cũng phải có sự cố gắng và tập tành. Cầu nguyện cũng cần đi từng cấp độ của nó, nhưng trước hết là dần ý thức sự hiện diện của Chúa trong từng lời nói, từng cử chỉ và từng hành động của mình, rồi dần đến việc cảm nghiệm Chúa qua từng biến cố cuộc sống và tâm tình với Ngài ngay trong những sự kiện, biến cố của gia đình mình... Đối với các gia đình Kitô hữu chúng ta, cầu nguyện là điều hiển nhiên. Mỗi thành viên trong gia đình, từ Ba Mẹ đến con cái đều cần cầu nguyện. Cầu nguyện nâng đỡ đời sống gia đình và làm cho gia đình hạnh phúc, vì mọi người đều sống theo sự hướng dẫn của Chúa. Có Chúa ngự trong gia đình và mỗi người cảm nghiệm như vậy thì hạnh phúc. Nếu như gia đình không tránh khỏi những bất hoà và xung đột thì cầu nguyện sẽ là sự hoà giải, nối kết. Nếu trong gia đình, người này có lỗi với người kia thì cầu nguyện sẽ là sự tha thứ. Nếu gia đình có những lo âu buồn phiền giữa bao thử thách gian nan thì cầu nguyện sẽ đem lại niềm vui và bình an. Soeur mong muốn các bạn tham dự viên hiệu một cách rõ nét và sâu sắc nhất rằng nếu gia đình, xét như là một tế bào của xã hội, sống giữa những cám dỗ của sự xấu trong xã hội, thì cầu nguyện sẽ là thành luỹ che chở giữ gìn. 
  39140971 225897674933782 5200424209624334336 n
  Đức tin là ơn ban của Chúa, cha mẹ là khí cụ Chúa dùng để làm cho mầm sống đức tin đó lớn lên và phát triển. Vì thế cha mẹ hãy tập cho con ngôn ngữ đức tin từ những việc nhỏ bé nhất như tập làm dấu Thánh Giá, đọc kinh Lạy Cha và Kính Mừng, hôn ảnh Chúa và Đức Mẹ...Đừng quên rằng trẻ em cần những biểu tượng, hành động, chuyện kể, hơn là những lý luận cao siêu. Vì thế, những giờ kinh gia đình và những việc đạo đức có giá trị hơn nhiều bài giáo lý. Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Cầu nguyện trong gia đình là một phương thế ưu việt để diễn tả và củng cố đức tin phục sinh. Gia đình có thể dành ít phút mỗi ngày để quy tụ với nhau trước nhan Thiên Chúa hằng sống, nói với Ngài về những lo lắng bận tâm, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, cầu nguyện cho ai đang gặp khó khăn, xin Chúa giúp ta biết sống yêu thương, tạ ơn Ngài về sự sống và về bao ơn lành khác, cầu xin Đức Trinh Nữ che chở chúng ta dưới tà áo Mẹ” (Tông Huấn Niềm vui của tình yêu, số 318). 
  Gia đình sẽ có Chúa khi các thành viên trong gia đình cầu nguyện chung với nhau. Gia đình sẽ an bình hạnh phúc khi gia đình tràn ngập sự hiện diện của Chúa.
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.