Rồi Mình Cũng Sẽ Yêu

  By Nhật Lam Tháng 2 13, 2012 2399

  RỒI MÌNH CŨNG SẼ YÊU…     

  Nhật Lam

  Không biết từ bao giờ rồi, cái từ “lễ Valentine” chẳng hề gợi mở trong tâm trí mình một chút gì lãng mạn, ấm áp. Không phải vì mình chưa có người yêu mà tại vì đọc báo, thấy người ta thống kê, cứ sau những ngày lễ như thế là biết bao nhiêu cô gái trẻ rơi vào bế tắc và số thai nhi bị phá bỏ tăng lên nhiều hơn so với những thời điểm khác trong năm. Thế nên mình đã được “mặc định” là phải cẩn trọng với lễ Valentine, và rồi mình dần dần xem nó như một dịp xấu xa hơn là ngày để bày tỏ và tôn vinh tình yêu.

  Khi thằng bạn cùng lớp chìa cho mình một vé bảo “mời đi chơi Valentine”, mình giật mình ngay, bảo thằng này chắc có ý đồ! Ngó lại thấy diễn ra ở Trung Tâm Mục Vụ, cũng yên tâm chút chút nên gật đầu đồng ý sau một hồi lưỡng lự.

  Đi rồi mới biết. Không chỉ có những cặp đôi trẻ nắm tay nhau, dung dăng dung dẻ bước qua cổng chào, mà còn có cả những mái đầu đã bạc sương, và cả… (mình không ngờ tới đâu nhé)… cả những chiếc áo dòng nữa! Trời! Cái lễ Valentine mà xấu xa như mình nghĩ thì đâu mà đủ thứ đấng bậc tham gia thế này!

  Sân khấu được trang hoàng thật đẹp, trẻ trung và ý nghĩa. Chương trình phong phú, có những lúc thật sôi động nhưng cũng có lúc trầm lắng, suy tư. Nghe các thí sinh là những người đã sống bậc hôn nhân cả chục năm trời chia sẻ, nỗi khắc khoải lại trỗi lên trong mình. Thời buổi bây giờ làm sao mà có được một tình yêu thánh thiện, nhẫn nhịn như vậy được? Tình yêu bây giờ hình như đã trở thành một thứ hàng hóa rẻ tiền mà người ta chẳng còn nâng niu, trân quý nữa. Trên báo chí và cả trong thực tế cuộc sống, không ít lần nhan nhản ngay trước mắt một tình yêu nhốm màu vật chất và lợi dụng. Tình yêu được xem như một thứ hàng hóa trao đổi. Người ta chẳng ngại ngần và đồng hóa chữ “yêu” bằng cụm từ “quan hệ tình dục”  và càng lạnh lùng hơn nữa khi dứt bỏ mầm non của chính họ. Người ta hết “yêu” nhau khi mọi thứ trở nên chán chê, họ rũ bỏ nhau như những món hàng hết hạn sử dụng. Cũng có người yêu cho có “màu”, cho bạn bè xung quanh xuýt xoa, ngưỡng mộ để rồi chia tay không lâu sau đó. Một bộ phận các bạn trẻ cho rằng chẳng có gì là xấu hổ khi tuyên bố sống thử, còn những người thuộc thế hệ trước thì lại đau xót thấy giới trẻ Việt Nam nhiễm lối sống phóng túng của phương Tây mất rồi. Nhưng nếu hỏi những người có điều kiện tiếp xúc với văn hóa và cuộc sống ở nước ngoài, bạn sẽ nhận được lời nhận định là không phải bạn trẻ phương Tây nào cũng vậy đâu.

  Có phải lối sống vội vã và thực dụng của xã hội đang dần làm cho tình yêu, tột đỉnh trong cung bậc tình cảm của con người, trở nên tầm thường như vậy và luôn làm e dè bởi những tâm hồn trẻ khát khao một tình cảm thanh khiết? Liệu có còn tồn tại một tình yêu đích thực, vị tha và quảng đại hay tất cả những cái tưởng như là “yêu” đó thật ra chỉ là cái mác bóng nhoáng che giấu những giọt nước mắt về đêm hay nỗi xót xa khi đã dở dang một đời người? Tin tưởng, hy sinh, tha thứ và cầu nguyện trong tình yêu có phải là những việc quá khó không? Xã hội bây giờ lúc nào cũng đề cao chủ nghĩa cá nhân, để rồi những người đang kế thừa xã hội ấy khắc khoải một nỗi niềm rằng có ai đủ quảng đại để quên đi cái “tôi” của mình mà trở thành chỗ dựa cho nhau, để đến hết cuộc đời trong một hành trình vốn đã nhiều âu lo này.

  Lễ Valentine “Cảm ơn Tình Yêu” ở Trung Tâm Mục Vụ ngày 12/02 vừa qua không gỡ được mớ bòng bong ấy ra khỏi mình nhưng nhen nhóm lên một ngọn lửa hy vọng và tin tưởng. Vẫn còn đó rất nhiều tâm hồn trẻ với những nét đồng điệu đáng yêu khi họ đến đây, vun trồng tình yêu của mình nơi những sân chơi lành mạnh hơn là dành thời gian riêng bên nhau ở những khung cảnh có thể làm tình cảm trỗi dậy cách quá đà. Vẫn còn đó những mái tóc muối tiêu đồng hành cùng người trẻ trên con đường nên thánh họ đã chọn. Và vẫn còn đó những chiếc áo dòng mở lòng đón nhận tâm tình của mình khi tình yêu tan vỡ, gạt đi những giọt nước mắt của mình khi cuộc tình không đẹp như giấc mơ, và giơ tay chúc phúc cho mình khi tình yêu đến hồi viên mãn…

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.