Print this page

Tình Yêu

By Jos. Thanh Phong Tháng 2 13, 2012 2737

TÌNH YÊU

Jos. Thanh Phong

Tôi được mời tham dự Lễ Valentine, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, vào chiều ngày 12.02.2012, nhưng vé mời lại là vé cặp. Suy nghĩ quá, nhưng tôi quyết định đi một mình.

Điều làm bất ngờ nơi tôi trong ngày lễ Tình Nhân này là không chỉ có các cặp tình nhân sắp cưới hay những đôi uyên ương hồng vừa chớm nở, mà có rất nhiều những mái đầu pha sương, bạc trắng dẫn người bạn tình trăm năm đến mừng lễ và không ít tu sĩ nam nữ tham dự.

Chương Trình Lễ Hội Tình Yêu – 2012, chủ đề mang tên: “Cám Ơn Tình Yêu, Cho Tình Yêu Thăng Hoa”, phải nói là được dàn dựng hết sức quy mô, hoành tráng, mang nhiều ý nghĩa. Từ công tác chuẩn bị, tiếp đón, không gian bày trí, đến các chương trình diễn ra rất “Pro”, có nội dung, chiều sâu phong phú, ý nghĩa sâu sắc, giúp cho mọi người như tái khám phá lại tình yêu đích thực vốn có, mà lắm khi trên đường đời ta đã nô lệ, tha hóa, bóp méo hay đánh mất.

Tình yêu ai cũng có, nhưng không phải ai cũng hiểu và sống được giá trị của tình yêu đích thực. Tôi cũng không phải là người ngoại lệ. “Cám Ơn Tình Yêu” cũng là lời cám ơn của tôi dành cho những người thực hiện chương trình.

Có người nói Ngày lễ Tình Nhân đúng hơn là dành cho các cặp tình nhân lên tiếng, chứ đâu có dính dáng gì đến tình yêu dâng hiến của người tu trì. Người ấy nói đúng, nhưng cũng không đúng. Đúng, là bởi ngày lễ Valentine được mừng như ngày lễ tình yêu. Những người yêu nhau sẽ trao gởi những bức thư tình, gởi tặng nhau những đóa hoa hồng tươi thắm, những thanh sô-cô-la ngọt ngào, ban tặng nhau những nụ hôn mặn nồng say đắm và trao nhau những lời lẽ, tình cảm trân quý yêu thương… Sai, là bởi, nếu ngày lễ Valentine được mừng như ngày lễ tình yêu, thì tình yêu bắt nguồn từ đâu? Ta phải quay trở về với Đấng là Nguồn tình yêu và là tình yêu, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Thánh Gioan quả quyết: “Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4, 8).

Sự đơn côi, lạc lõng và vô duyên của tôi lúc đầu, lại là một cơ duyên giúp tôi suy nghĩ về Đấng là Nguồn Tình Yêu, ban cho tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng, đồng thời, cũng là dịp để tôi nhìn lại tình yêu dâng hiến. Tất cả cho tình yêu thăng hoa!

Tình yêu đích thật, trung thành

Nói đến tình yêu không thể không nhắc tới chàng thi sĩ Xuân Diệu:

“Làm sao sống được mà không yêu,

Không nhớ không thương một kẻ nào.”

Sống mà không có tình yêu, không yêu thương, thì cuộc sống đâu có nghĩa gì. Nếu thế, đời ta chỉ là cỏ cây, gỗ đá. Vậy, hãy cứ yêu. Tình yêu là lẽ sống, là huyền nhiệm. Càng yêu, ta càng cảm thấy cuộc đời thêm sinh đẹp, đáng yêu và khám phá ra muôn điều kỳ diệu. Nhưng yêu thế nào để có được một tình yêu đích thực, trung thành lại là vấn đề không đơn giản.

Tình yêu đích thật phải là hai con tim song hành. Hai con tim ấy sẽ đi trọn hành trình cuộc sống, sẽ diễn tả một tình yêu thật đẹp và thật diệu kỳ, dù có nhiều lúc gian nan, sóng gió. Họ quyết định đến với nhau bằng tất cả tấm lòng chân thành, không tính toán. Quyết định đó phải là quyết định dựa trên cơ sở của lòng tin, của sự hiểu biết về mình và về đối tượng. Chọn lựa nào cũng cần phải có thời gian dài thử thách, đo lường, tìm hiểu. Chính thời gian sẽ là lời giải đáp cho một tình yêu vĩnh hằng. Ở đó, thời gian sẽ cho biết đâu là sự chân thành hay giả dối; đâu là người chung tình và đâu là kẻ sở khanh; đâu là tình yêu son sắt bền chặt và đâu là tình yêu hời hợt chóng qua.

Có lẽ, ngày nay các đôi bạn trẻ, ít dành thời gian tìm hiểu nhau và cũng hiếm lắm khi lấy thời gian là thước đo lường tình yêu. Họ yêu nhau chớp nhoáng, cưới nhau vội vàng, để rồi chia tay mau chóng. Bởi đó không phải là thứ tình chân thật. Đến với nhau bằng toan tính, lợi dụng, bằng thứ cảm xúc không bền. Tại sao lúc trước nguyện sống một đời thủy chung, mà ngày nay tổ ấm yêu thương lại trở thành “tổ lạnh”, người ta dễ dàng ly thân, ly dị, biến lời yêu thành lời thù ghét? 

Xây dựng tình yêu, hạnh phúc nhưng thiếu sự hiểu biết lẫn nhau chỉ là xây tòa nhà đời mình trên cát, sớm muộn cũng sẽ vỡ tan như cát vụn, chẳng mang lại hạnh phúc gì cho cuộc sống, nếu không muốn nói là khổ đau.

Tình yêu đích thực, trung thành còn phải được nuôi dưỡng bằng mối tình bền chặt, trung trinh. Phải biết giữ gìn cho tình yêu trong sáng và làm cho tình yêu thăng hoa. Tình yêu ấy phải được cắm rễ sâu trong trái tim hai người, phải biết đắp xây cho mộng ước tương lai, phải dám sống vì nhau và chết vì nhau, phải được tôi rèn, thử luyện như vàng trong lửa, phải đứng vững trước muôn ngàn bão tố.

Trong ngày lễ Tình Nhân, Bác GB. Đinh Xuân Thái, người đạt giải Nhất trong cuộc thi “Viết Về Người Bạn Đời” chia sẻ: “Một chiều cuối năm 1974, sau khi mệt rã vì đi đó đây giữa Sài Gòn nắng gắt, tôi đã đưa em vào khách sạn, sau khi thuyết phục đủ đường. Em nhớ không? Căn phòng riêng đầy gợi cảm riêng tư lúc ấy đã ghi nhận những mẩu đối đáp quẩn quanh kỳ cục:

-         Cho anh đi, một lần thôi trước sau gì mình cũng là của nhau mà!

-         Không, không thể được mình chờ lên bàn thánh đã anh! Cứ như thế, các đối đáp chỉ giằng co giữ CHO và KHÔNG rồi đi vào ngõ cụt bế tắc!

Mất hết kiên nhẫn, tôi đã lao vào em như con thú dữ đói mồi. Chợt… “bốp”, trong tình huống quá đỗi bất ngờ, không chút phòng vệ, má tôi đã nhận một cái tát tai rát bỏng. Tôi sững người chết lặng, em giận dữ dập cửa bỏ về.” (Thư gởi vợ, nhớ về một cái tát tai).

Tình yêu của người phụ nữ ấy thật kiên nhẫn và trung trinh.

Cuộc đời có những khoảnh khắc. Có những khoảnh khắc làm nên nét đẹp cuộc đời và hạnh phúc tràn mi, nhưng không thiếu những khoảnh khắc làm cho con người đau khổ muộn phiền và tình tàn lịm tắt. Tất cả vẫn là những chọn lựa của riêng mình.

Xin quay ngược thời gian để biết những chọn lựa và thấy được những khoảnh khắc. Ngay từ khởi đầu, Thiên Chúa dựng nên con người, đặt con vào vườn Eden và ban tặng cho con người tình yêu hạnh phúc. Nhưng con người lại không biết trân trọng và dưỡng nuôi tình yêu tinh ròng ấy, mà lại đi tìm một thứ tình dễ tàn phai, sai lệch và chỉ biết thỏa mãn cho những sở thích chóng qua của mình, để rồi tình yêu của con người bị quấy phá, vẩn đục và bắt đầu lừa dối, lường gạt lẫn nhau. Hoạt cảnh “tình yêu và bội phản” do đạo diễn Sr. Têrêsa Khánh Tiên, được diễn trong phần II – Xin Lỗi Tình Yêu, đã phần nào lột tả được điều này. Xin lỗi tình yêu cũng là lời chúng ta phải nói với nhau khi mình đã để tình yêu mất đi hương vị ngọt ngào của thuở ban đầu, mất đi sự tin tưởng và lòng quảng đại tha thứ cho nhau của tình trăm năm. Dẫu không phải dễ dàng, nhưng can đảm nhận lỗi và sửa sai cũng là đức tính giúp hàn gắn và làm cho tình yêu thăng hoa.

Tình yêu hy sinh, tự hiến

Chúa Giêsu chính là mô - mẫu cho chúng ta về tình yêu hy sinh, tự hiến: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì người mình yêu.” (Ga 15, 13).

Người ta có thể sống hết mình vì tình yêu và sẵn sàng hy sinh tất cả vì nó. Tuy nhiên, khi gặp trở ngại, khó khăn, đau khổ một chút là chán nản, thất vọng, buông xuôi. Họ không đủ kiên nhẫn dựng xây cho một tình yêu lớn mạnh và ươm trồng để tình yêu trổ sinh kết trái. Họ đòi hỏi người yêu phải chiều chuộng mình, nhưng chính mình lại quên thể hiện tình yêu của mình qua những hy sinh cho người mình yêu.

Tình yêu chân chính là hai nhịp cầu nối liền bờ sông, nơi ấy có trao ban và đón nhận. Người chỉ biết nhận mà không biết cho là người ích kỷ, chỉ biết vun vén cho mình. Người chỉ biết cho mà không bao giờ biết đón nhận là người không có lòng khiêm tốn. Hy sinh và tự hiến, cũng như đón nhận và trao ban như là bản chất làm nên một tình yêu chân thực. Xuân Diệu có lý khi nói “Yêu là chết trong lòng một ít”, nhưng không chỉ là chết trong lòng một ít đâu mà “yêu là tát cạn bản thân mình” như Thánh Phaolo từng nói: “Tình yêu tha thứ tất cả, hy sinh tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13, 7).

Thí sinh Anne Hoàng Thị Kim Gương cũng là bà cố, đạt giải Nhì trong cuộc thi “Viết Về Người Bạn Đời” lên chia sẻ với mọi người trong ngày lễ Valetine:

“Người bạn đời tôi thường hay say rượu. Ngoài xã hội ai ai anh cũng cư xử tốt, ngược lại, về gia đình vợ con như là nơi để anh chút giận. Tôi tủi thân, nước mắt tràn mi, không biết khổ đau hay hạnh phúc? Hằng tuần, tôi phải chịu hàng trăm cái nhẫn nhục: Đối với gia đình, đối với bản thân… Nó tàn nhẫn dồn dập, làm tôi mệt mỏi, những khổ đau ấy hằn lên khuôn mặt đến nỗi ai nhìn vào cũng thấy.” (Anne Kim Gương, Người bạn đời của tôi).

Nếu như bà cố Kim Gương không có một tình yêu hy sinh, tự hiến thì liệu bà cố có thể có một mái ấm gia đình vum vầy, đầm ấm như ngày hôm nay không? Và giả như bà cố, trong lúc người bạn đời luôn say xỉn, hay trút giận lên đầu, không là bờ vai tin cậy hay là cột trụ gia đình, mà bà cố hướng về một đối tượng bao bọc chở che khác mà không phải là ông cố, thì bà cố có phải la bà cố của ngày hôm nay không? Chẳng phải tất cả những gì bà cố gánh chịu, hy sinh, ầm thầm, nhẫn nại đã sinh hoa trái là có người con linh mục đó sao? Cũng chính tình yêu hy sinh tự hiến ấy như một phép mầu, bà cố đã làm cho ông cố trở nên đạo hạnh, tốt lành hơn. Trong niềm vui sướng hạnh phúc tột độ, bà cố không thể kìm nén những giọt lệ hạnh phúc tràn mi mà thốt lên: “Tôi cám ơn Chúa đã ban cho gia đình tôi hồng ân quá lớn lao. Trong mắt của chúng tôi giờ đây chỉ còn là ánh sáng của niềm tin, sự hài lòng mãn nguyện về những đứa con. 35 năm là quãng thời gian không ngắn chút nào! Nhưng tình yêu chúng tôi dành cho nhau thật bền chặt, không ngã gục trước những thách đố và những khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần, vượt qua những phiền muộn lo âu trong cuộc sống.” (Cảm Ơn Tình Yêu, tr. 32)

Tình Yêu là điều gì đó thật là thiêng liêng và cao quý. Nó đem lại cho chúng ta cảm giác được yêu thương và là động lực giúp ta vượt qua những thử thách trong cuộc sống và đưa ta đến bến bờ hy vọng tưởng chừng như không thể vượt qua khỏi những con sóng xô đẩy dập vùi. Do vậy, chúng ta phải biết trân trọng, giữ gìn, nâng niu và nuôi dưỡng tình yêu.

Tôi muốn thêm đôi ba khía cạnh cho tình yêu, nhưng tình yêu không ai nói hết cho cùng, không ai có thể định nghĩa được hai từ Tình Yêu cho trọn vẹn. Tình yêu thì muôn sắc muôn màu. Có khi là màu hồng, có khi là gai nhọn; có khi là hạnh phúc, có khi là thương đau. Điều quan trọng là ta biết đón nhận tình yêu và làm cho tình yêu thăng hoa. Tôi biết nói thế nào cũng không đủ, nhất là tình yêu vợ chồng, tình yêu phu phụ, tình trăm năm, vốn đời tôi chẳng kinh nghiệm, hiểu biết. Nhưng tôi nhận ra nhiều bài học và giá trị về một tình yêu chân thực, trung tình, tình yêu hy-hiến trong cuộc tình trăm năm, cũng là điểm quan trọng cho tình yêu dâng hiến, ơn gọi đời tôi.

Nguyện cầu chúc cho những ai đã yêu, đang yêu, sẽ yêu và những cuộc tình trăm năm sống mãi đời hạnh phúc thương yêu cho dẫu có những buồn đau, nghi ngại, nhưng hạnh phúc vẫn xanh mãi màu hy vọng. Và nếu được, xin cũng nhớ đến tôi trong lời nguyện cho tình tôi bền chặt, vẹn tròn, trung trinh.

Rate this item
(0 votes)