Tổ Ấm Bình Yên

  By Phương Khanh Tháng 12 11, 2011 2660

  TỔ ẤM BÌNH YÊN

  Phương Khanh

   

  Sau nhiều tháng phát động, ngày 10/12/2011 Chương Trình Chuyên Đề đã tổ chức vòng 2 của cuộc thi “Viết và thuyết trình về người bạn đời” thật công phu, chu đáo và không thiếu sự chuyên nghiệp cả về hình thức lẫn nội dung. Đây là kết quả của quá trình chung tay làm việc không mệt mỏi của Ban Tổ Chức, nhằm góp phần khơi gợi những giá trị cao đẹp của chiếc nôi tình yêu và sự sống. Cuộc sống muôn màu vốn có những mảng sáng tối không đơn giản, và đời sống hôn nhân gia đình cũng không ngoại lệ. Con người ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, yêu thương và được yêu thương, thế nhưng cuộc sống càng nâng cao thì những giá trị đạo đức lại có chiều hướng đi xuống. Mỗi tác phẩm dự thi là một hoàn cảnh, một nỗi niềm, một góc nhìn trong đời sống hôn nhân: hạnh phúc, nụ cười, lòng biết ơn xen lẫn với những giọt nước mắt cay đắng ngậm ngùi. Nhưng cho dù hạnh phúc hay đau khổ, hôn nhân vẫn đóng một vai trò quan trọng bởi nó được tác hợp và chúc phúc bởi Thiên Chúa. Hơn nữa, đời sống gia đình còn là một lời mời gọi lãnh nhận và làm tròn trách nhiệm. Vì thế chương trình được tổ chức không ngoài mục đích quy hướng gia đình trở về với những giá trị phù hợp với ý định của Thiên Chúa.

   

  Đến với các cuộc thi của Chương Trình Chuyên Đề, điều mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất đó là tính chân thật trong các tác phẩm dự thi. Những câu chuyện, những tâm sự, những mảnh đời rất thực, tất cả đã được viết, được chuyển tải đến khán giả rất tự nhiên, không gò bó, khuôn mẫu nhưng bằng cả trái tim. Chính vì vậy mà các tác phẩm dễ đi vào lòng người và dễ đến gần hơn với khán giả. Đến với chương trình ngày hôm nay không chỉ là dịp để được lắng nghe, được cảm nghiệm những giá trị thiêng liêng của đời sống hôn nhân, được học hỏi những kinh nghiệm sống của các cô chú thí sinh – những chứng nhân sống động trong bậc sống gia đình mà còn là cơ hội để những người trẻ nhìn lại và thay đổi những quan điểm chưa phù hợp về tình yêu, hôn nhân và trên hết là tìm về những giá trị Chân - Thiện -Mỹ của đời sống gia đình. Đã qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, bởi hôn nhân là chuyện hệ trọng cả một đời người và phải dựa trên cơ sở hoàn toàn tự do, tự nguyện. Ngày nay quan niệm về hôn nhân đã thoáng hơn trước rất nhiều vì giới trẻ đã có thể chủ động trong việc chọn người bạn đời ưng ý, phù hợp. Thế nhưng có một nghịch lý là xã hội càng hiện đại, đời sống càng sung túc thì tỉ lệ đổ vỡ ở các gia đình trẻ trong thời kỳ đầu của hôn nhân lại càng tăng. Phải chăng lối sống hưởng thụ là căn nguyên của tình trạng này?

  Dù trong bất kỳ xã hội hay thời đại nào, tình yêu luôn là khởi nguyên của hôn nhân và sự chung thuỷ là tiền đề vững chắc để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Trải qua dòng thời gian, sự chung thuỷ vẫn luôn được đề cao, cách riêng đối với hôn nhân Công giáo. Nhìn vào thực tế hiện nay mới thấy cảm phục những thế hệ đi trước, họ có bí quyết gì để xây dựng và gìn giữ hạnh phúc gia đình? Hẳn trong cuộc sống chung họ đã phải cùng nhau dọn dẹp tất cả những rác rưỡi ích kỷ, gian dối, nghi kỵ, thành tâm thiện chí để bồi đắp nền mống sao cho vững chắc dựa trên nền tảng niềm tin và sự cậy trông vào Tình Yêu Thiên Chúa, bởi đức tin chi phối mọi khía cạnh của đời sống con người. Từ nền tảng đó, chắc chắn những tình yêu chân thành, vô vị lợi sẽ luôn trổ sinh hoa trái. Mỗi thành viên trong gia đình cũng cần góp nhặt từng ngày, từng ngày những viên gạch của trách nhiệm, tin tưởng, tôn trọng, chấp nhận, tha thứ, hy sinh kết hợp với sẻ chia, lắng nghe và niềm tin yêu, lạc quan vào cuộc sống. Không có nhân tố nào là chính hay phụ nhưng chúng bổ sung cho nhau, góp phần vun đắp cho hạnh phúc gia đình, đồng thời để bậc sống hôn nhân gia đình thật sự trở thành một lời mời gọi nên Thánh giữa đời. Cuộc sống ngày nay quá đỗi những nhọc nhằn, có những lúc cảm thấy mệt mỏi, chùng bước trước những khó khăn trên đường đời, vì thế hãy biến gia đình thành một tổ ấm đích thực, là nơi bình yên và ấm áp nhất để nghĩ đến và trở về.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.