100, 10, ANH VÀ TÔI

  By Trí Dũng Tháng 11 22, 2013 2692

  “Nếu người nào trong số các ông có 100 con chiên..”
  “Nếu người phụ nữ nào có 10 đồng quan...”

  mt1-3-203Hai con số 100 và 10 gợi lên trong tâm trí mình cái gì đó trọn vẹn, hoàn hảo. Chẳng hạn, thi cử mà mình được điểm 10/10 thì xem như mình đạt đến “đỉnh cao”. Hay khi mình hoàn thành 100% những dự án hay kế hoạch đề ra thì mình cảm thấy hoàn toàn thỏa mãn.

  Đúng là đã có thời con người sống trong sự trọn hảo, thời người nam có “100 con chiên”, thời người nữ có “10 đồng quan". Đó là thời con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Đó là thời Địa Đàng. Nhưng hình ảnh Thiên Chúa nơi con người đã bị vẩn đục. "100 con chiên" ngày xưa ấy giờ mất "1 con". “10 đồng quan” quý giá năm nào giờ mất "1 đồng".

  Hôm nay, khi Chúa Giêsu nói đến “điều kiện” nếu… 100, nếu…10, Ngài đã đánh thức ký ức về sự toàn thiện, toàn hảo nó in sâu trong tâm hồn con người. “Nếu…100”. “Nếu…10”. Đó là điều kiện. Thực tế, mình không có “100 con chiên”, mình không có "10 đồng quan". Một mặt, điều đó có nghĩa là phàm nhân chưa đạt đến cái 100 hay cái 10 ấy. Bởi lẽ, "điều kiện" thì diễn tả cái không xảy ra, hoặc khó xảy ra ở hiện tại. Chẳng hạn, trong tương quan với tha nhân, mình khó giành 100% sự hiện diện của mình cho những ai mình gặp gỡ. Khi gặp ai, mình luôn có những suy nghĩ, hình ảnh về người ấy. Cái 100% hiện diện của mình bị sứt mẻ vì những suy nghĩ hình ảnh của mình. Cũng vậy, trong tương quan với Thiên Chúa, 100% hiện diện với Ngài quả là khó dường bao. Những lo lắng, ưu tư, phiền muộn, những tư tưởng, cảm xúc luôn xen vào mối tương quan của mình với Thiên Chúa. Cho nên, nếu mình hiện diện với Ngài 100%, quả là mình “có phúc” biết dường nào.

  Mặt khác, nói đến từ “nếu” này, rút cuộc mình phải thừa nhận rằng mình không thể có 10 đồng quan, mình không thể có “100 con chiên”, mình không thể có cuộc sống hoàn hảo. Điều này cũng đồng nghĩa việc mình đang ở trong thực tế dưới 100, dưới 10. Thực tế này chính là thân phận tội lỗi của mình. Chính tội lỗi làm hoen mờ hình ảnh Thiên Chúa ngự trong cõi lòng mình. Thật vậy, nếu mình trở nên hoàn hảo, nếu con người mình nên trọn vẹn giống hình ảnh Thiên Chúa, thì chắc chắn mình không muốn cái 100% con người mình, tức hình ảnh Thiên Chúa trong mình bị sứt mẻ. “Nếu mình có 100 con chiên”, “nếu mình có 10 đồng quan”, tức mình tìm lại được hình ảnh Thiên Chúa, tức mình nhận biết Chúa đang hiện diện trong cõi lòng mình, thì chắc mình sẽ không thể để mất dù chỉ “1 con chiên”, “1 đồng quan”. Nếu mình ý thức luôn mãi rằng mình là hình ảnh tinh ròng phản chiếu 100% hình ảnh Thiên Chúa, thì nhất định mình không thể để hình ảnh ấy bị vẩn đục, bị khiếm khuyết, tức là mình không thể mất một mảnh hình ảnh của Ngài.

  Có điều vì mình đang sống trong thực tế dưới 100, dưới 10, cho nên mình không tự sức đạt đến sự trọn hảo. Thế nên, nếu mình tự hào là người công chính thánh thiện trọn hảo thì điều đó có nghĩa là mình không nhận ra thực tế con người mình. Nhận mình có “100 con chiên” hay “10 đồng quan” cũng tức là phủ nhận chính mình, bởi đó không phải là thực tế đời mình. Vậy làm sao mình có thể vươn tới cái 100, cái 10 ấy nó diễn tả sự trọn vẹn, toàn hảo ? Làm thế nào mình có được 10 đồng quan ? Làm sao mình có trọn “100 con chiên” ?

  Thật sự, chỉ Thiên Chúa mới có cái 100 hay cái 10 ấy. Chỉ có Ngài sở hữu sự trọn hảo vì Ngài là Đấng trọn hảo. Bởi vậy, Ngài đến trần gian để chuộc lại cái hình ảnh viên mãn, toàn hảo mà con người đã làm hoen ố. “Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3,17). Nhưng bằng cách nào? Bằng tình yêu! Dụ ngôn 100 con chiên và dụ ngôn 10 đồng bạc diễn tả "một thời vàng son", "một thời trăng mật" của con người. Thời ấy, con người sống trong sự viên mãn, trọn hảo. Nay con người không còn sống trong "nhung lụa" nữa. Vì sống trong tội lỗi nên con người khó tự sức thắng vượt tội lỗi. Chính trong hoàn cảnh bị sa đọa này mà con người cảm nếm được tình yêu Thiên Chúa. Và dụ ngôn người con hoang đàng là lời diễn tả tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người bị sa đọa, con người không còn sống viên mãn như xưa nữa.

  Tình yêu Thiên Chúa thì trọn vẹn. Ngài yêu thương toàn thể nhân loại. Tình yêu Ngài dành cho con người là 100%, là 10/10. Thế nên, khi mình tội lỗi, khi mình "đi hoang", thì "cái vòng tròn tình yêu" của Thiên Chúa có "chỗ trống". Ngài thì lại không muốn tình yêu của Ngài "bị trống". Ngài muốn sự trọn hảo. Ngài không muốn cái gì khiếm khuyết, dang dở. Ngài không muốn mất một ai đó đáng được hưởng tình yêu của Ngài. Chính tình yêu Thiên Chúa, tình yêu 100% tinh ròng sẽ cứu chuộc con người 100% của mình. Sức mình không thể vươn tới cái hoàn hảo thì chắc mình cũng không thể tự cứu mình.

  Trí Dũng
  Nguồn: http://www.nguoitinhuu.com

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.