KHI TÔI BIẾT LẮNG NGHE - Bài cảm nhận

  KHI TÔI BIẾT LĂNG NGHE

   

  ...Nó đang mơ màng giấc ngủ đêm khuya, thì bỗng choàng tỉnh vì tiếng la hét, cãi vã của ba mẹ nó từ buồng bên cạnh vọng sang,ầm ĩ...! Nó ngồi bật dậy và bịt chặt hai tai lại, co rúm người vì sợ hãi ! Nó sợ vì sau mỗi lần cãi nhau như vậy, ba nó sẽ phát điên và đánh đập mẹ nó !

  Tuổi nó đang lớn đủ để biết rằng : sự rạn nứt trong gia đình bắt nguồn từ đâu?

  Đó là từ lúc ba mẹ nó thiếu sự quan tâm, chia sẻ với nhau. Mẹ thì hay nói những lời trách móc, cay nghiệt, còn ba thì thiếu kiên nhẫn và tự ái. Ngày mỗi ngày, giọt nước tràn ly...! Nó cảm thấy xấu hổ khi giao tiếp với bạn bè và hàng xóm, nó không đủ sức để khuyên giải ba mẹ nó. Nó chỉ biết cầu xin Chúa ban ơn hòa giải, tha thứ và thông cảm cho ba mẹ nó, như ngày xưa nó đã từng có một gia đình hạnh phúc, ấm êm, mọi người biết lắng nghe nhau, yêu thương đùm bọc nhau...

  Quả thật, cuộc sống vô cùng  phức tạp khi mà con người không biết "lắng nghe " nhau, càng không đơn giản khi mỗi cá thể cố bảo vệ chính kiến của mình! Chẳng ai nghe ai...Dẫn đến mối quan hệ ngày càng xấu đi với biết bao hệ lụy! Vậy nên" Lắng nghe tích cực " là một kỹ năng quan trọng, giúp con người thăng tiến " tích cực " hơn trong hầu hết các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.

  Buổi thuyết giảng đề tài " Lắng nghe tích cực " của anh Phanxico Savie Nguyễn Ngọc Phát, chuyên viên đào tạo, vào ngày 27/4/2019 lúc 19h tại Giáo xứ Tân Định do Chương trình Chuyên đề Giáo dục tổ chức. Đã giúp người nghe thấu hiểu được những giá trị về kỹ năng và nghệ thuật của thái độ " lăng nghe" ấy.

  6

  Cách truyền tải và dẫn dắt câu chuyện thực tế đi vào đề tài thật dí dỏm và sinh động, khiến các bạn trẻ thú vị và lôi cuốn! Anh nhấn mạnh ba yếu tố giúp giao tiếp thành công. Đó là : ngôn ngữ nói, giọng nói, cử chỉ điệu bộ. Trong đó, hai yếu tố sau có ảnh hưởng cao nhất đến thái độ và tâm trạng của người đối thoại. Nếu sử dụng đủ ba yếu tố trên, thì hiệu quả càng cao giúp người nghe hiểu rõ ý của người nói. Bạn có thể thêm vài từ vào các câu nói thể hiện sự quan tâm, lo lắng, chất vấn, trách móc...đồng thời điều chỉnh giọng nói sao cho phù hợp với tâm trạng muốn thể hiện với người nghe.

  Ngoài ra, bạn còn phải biết phân biệt giữa nghe và lắng nghe như thế nào? Nghe thấy khác với lắng nghe. Nghe thấy thì hời hợt hơn.Để lắng nghe thì phải chú ý hết sức! Thực sự, khi bạn không chủ tâm " nghe nhau" thì bạn sẽ không hiểu được ý định của người khác, càng không hiểu được tâm trạng của người ta; và cuộc đối thoại này không đem lại thành công! Hơn nữa, có những trở ngại trong quá trình lắng nghe nhau do thành kiến, quan điểm, kinh nghiệm..cũng làm ảnh hưởng cuộc giao tiếp của đôi bên.

  Trong gia đình, mỗi thành viên biết tôn trọng nhau, thấu hiểu và cảm thông nhau, sử dụng nguyên tắc " lắng nghe " là hiệu quả nhất! Điều đó sẽ giảm thiểu sự xung đột, mâu thuẫn với nhau trong gia đình. Ngõ hầu đem lại bầu khí ấm áp, yêu thương, gia đình hạnh phúc.

  2

   Với kỹ năng " Lắng nghe tích cực ": Mau nghe- Chậm nói- Lâu giận. AnhPhanxico Savie đã kết luận bài giảng bằng thông điệp : " Vun đắp và Làm mới tình yêu Mỗi ngày " qua các bữa ăn gia đình, qua các mối giao tiếp thân thiện, chân thành, và tràn đầy tình yêu thương...như Chúa đã từng dạy chúng ta trong lời ăn tiếng nói : " Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả " ( Mt 13,18-23).

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.