Bài Viết CĐ 236: "KỸ NĂNG TẠO MÔI TRƯỜNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC"

  By Khắc Thư Tháng 5 02, 2016 1632

  KỸ NĂNG TẠO MÔI TRƯỜNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

   

  IMG 4516 CopyChuyên đề nói về gia đình, và còn gì ý nghĩa hơn khi được nói chuyện trong bầu khí ấm áp thân tình thế này! BTC Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục khá bất ngờ với sự đón tiếp ân cần, nhiệt tình của Cha chánh xứ Phú Bình khi tổ chức chuyên đề nơi đây. Điều ngạc nhiên hơn là sự hiện diện đến hơn 300 tham dự viên với sự háo hức, mong chờ trong đáy mắt. Họ đến thật sớm, ngồi ngay ngắn, có mặt đông đủ dù đó là ngày cuối tuần. Tất cả những điều ấy đã khiến cho buổi tối ngày 23/04/2016 trở nên thật ý nghĩa.

  Mở đầu bằng những chia sẻ gần gũi từ những kinh nghiệm đã tư vấn cho nhiều cặp gia đình, diễn giả tiến sĩ Phạm Thị Thúy đã khéo léo nói lên sự quan trọng của việc tạo môi trường gia đình tốt hay xấu, thông qua cách cha mẹ nuôi dạy con cái.

  Môi trường gia đình được chia làm 2 phần chính yếu:

  - Môi trường vật chất: Không gian sống

  - Môi trường tâm lý xã hội

  Diễn giả nhấn mạnh việc một tổ ấm đơn sơ nhưng phải sạch sẽ, gọn gàng, sắp xếp phù hợp với điều kiện mỗi gia đình. Quan trọng hơn chính là bầu khí thân tình, ấp áp của từng thành viên. Thái độ sống, cách cư xử trong các mối quan hệ giữa ông bà, cha mẹ, con cái là hạt nhân tạo ra sự tốt đẹp trong xã hội.

  Để duy trì một mái ấm đúng nghĩa dĩ nhiên “yêu thương” là điều cốt lõi. Vì thế, diễn giả đã đưa ra năm ngôn ngữ tình yêu, giúp mỗi người có cái nhìn cụ thể hơn trong cách cư xử, để mỗi thành viên gia đình có thể phát huy tốt nhất.

  1/ Lời khen, động viên: “Không có sự hấp dẫn giới tính nào bằng giọng nói”. Quả thật nếu như chồng đi làm về vất vả, được nghe tiếng ngọt ngào của vợ ngay khi bước vào nhà chắc chắn mọi căng thẳng sẽ không còn. Con cái khi gặp thất bại trong cuộc sống, nhận được sự động viên từ chính cha mẹ sẽ là nguồn động lực cho con đứng dậy và bước tiếp.

  2/ Chấp nhận: Vợ chồng chính là hai cá thể hoàn toàn khác nhau, muốn về chung một nhà và được yên vui thì hãy chấp nhận sự khác biệt về sở thích, tính cách… Đừng cố gắng thay đổi họ, bởi sẽ thật tuyệt vời biết bao khi được là chính mình bên cạnh người mình yêu thương, rũ bỏ đi những mặt nạ ngoài xã hội.

  3/Thời gian chia sẻ: “Tuổi thơ con chỉ có một lần”, vì thế cha mẹ hãy bớt thời gian công việc mà dành thời gian quan tâm, chia sẻ cùng con trẻ những suy nghĩ để có thể kịp thời nắm bắt được những tâm lý thay đổi của con mà có định hướng đúng đắn kịp thời. Vợ chồng hãy dành cho nhau sự chia sẻ, tâm sự để hiểu rõ hơn về người mà mình nắm tay đi suốt cả cuộc đời.

  4/ Quà tặng: Đơn giản chính là sự quan tâm của đối phương bằng những câu hỏi giản dị mỗi ngày. Một ánh mắt trìu mến, động viên. Một nụ cười chân thật, xóa tan những hiểu lầm, khúc mắc giữa hai bên.

  5/ Cử chỉ âu yếm: “Nguyên nhân bất hòa trong gia đình chính là sự bất hòa trong tình dục”. Vì thế đừng ngại ngần trao nhau những nụ hôn, cử chỉ âu yếm, đó chính là gia vị xúc tác giữ lửa hạnh phúc gia đình.

  Ngoài những chia sẻ của diễn giả, những ý kiến đóng góp của những cặp đôi già có kinh nghiệm mấy chục năm bên nhau khiến cho buổi nói chuyện thêm phần sôi nổi. Những đôi tay từ cánh mày râu, hay phụ nữ nói lên những kinh nghiệm của chính cuôc hôn nhân của họ khiến giới trẻ thêm phần thán phục. Bởi lẽ, người già ngày xưa yêu đơn sơ lắm, chỉ biết nhau qua mai mối họ hàng hay sự đính ước từ cha mẹ hai bên. Họ đến với nhau bằng sự vâng lời, không có thời gian tìm hiểu. Ấy thế mà họ dành cả hơn 2/3 quãng đời, và có khi hơn nữa để tìm hiểu về nửa kia. Càng tìm hiểu họ lại càng trân quý đối phương gấp bội. Dẫu cuộc sống gia đình có lắm sóng gió, nhưng họ luôn tâm niệm những điều:

  - Lời thề hôn nhân Công giáo có giá trị vĩnh cữu, họ tin và họ cố gắng sống trọn với lời thề ấy.

  - Để giữ được tình yêu vợ chồng, đơn giản chỉ là “Chậm giận, mau quên”.

  - Luôn lắng nghe, đối thoại, cởi mở lòng mình với đối phương để có thể giải quyết mâu thuẫn một cách nhanh chóng.

  - Biết tha thứ, bỏ qua lỗi lầm bởi yêu thương thật sự chính là xuất phát từ con tim nhân ái.

   Buổi chia sẻ kết thúc trong sự nuối tiếc giá như thời gian còn dài thì cả người chia sẻ lẫn người nghe có thể nói thêm nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý báu về giữ gìn hạnh phúc hôn nhân gia đình. Mong rằng những cặp đôi trẻ biết hạ cái tôi của mình xuống để trân trọng và yêu thương, hiểu rõ hơn về người bạn đời của mình. Để gia đình thật sự là nơi an nhiên mà ai đi xa cũng mong trở về, là chốn an toàn tựa nương khi mỏi mệt.

  Khắc Thư

   

   

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.