Con đường cuộc đời

  By J.B Lê Đình Nam Tháng 5 21, 2014 2186

  đuôngiCó lần trong một cuộc phòng vấn dài với Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, khi ngài còn là Hồng y, Peter Seewald đã hỏi: "Có bao nhiêu con đường tới Chúa?" Và ngài trả lời: "Bao nhiêu người thì bấy nhiêu con đường. Bởi vì, ngay cả giữa những người cùng chung một niềm tin, mỗi người sống mỗi khác. Chúa Ki-tô nói: Tôi là đường. Như vậy rốt cuộc cũng chỉ có một đường mà thôi, và kẻ nào lên đường tìm Chúa, kẻ đó thế nào rồi cũng bước vào con đường của Ngài." (sách Muối cho đời).
  Chúa là con đường duy nhất, những mỗi người chúng ta lại đang đi trên con đường đó theo cách riêng của mình. Tùy theo hoàn cảnh, tùy theo địa vị, tùy theo khả năng và chọn lựa mà  mỗi người chúng ta đang có một con đường riêng cho mình. Nhưng thử nhìn lại xem con đường chúng ta đang đi có nằm trên con đường của Đức Kitô hay không? Hay chúng ta đang đi trên con đường khác, con đường của thế gian, con đường dẫn ta xa dần với Thiên Chúa và tiến gần đến sự diệt vong.
  Con đường cuộc đời cũng chẳng khác con đường mà chúng ta đang bước trên nó mỗi ngày là bao. Sẽ có những đoạn mượt mà, êm ả, nhưng sẽ có lúc gập gềnh, chông gai, đầy sóng gió.
  Con đường cuộc đời sẽ có những khúc khủyu của chọn lựa, những ngã rẽ của sự quyết định, nếu chọn Chúa, chúng ta sẽ vào ngã rẽ đi về với Ngài, nếu chọn thế gian chúng ta sẽ đi đến con đường của tội lỗi và sự hủy diệt.
  Sẽ có những gồ gề của hận thù, ích kỷ, những lỗi lõm của sự bất hòa, tranh chấp nếu không hòa giải bằng tình yêu, bằng sự tha thứ, bao dung thì không lâu chúng sẽ cảm thấy mệt mõi, nặng trĩu và bỏ cuộc giữa đường.
  Sẽ có những quán xá của sự hưởng thụ, các điểm dừng cho những thú vui hưởng lạc, nếu dừng lại và tận hưởng thì có ngày chúng ta ngần ngại không muốn bước đi hoặc đắm chìm trong những đam mê mà không thể bước tiếp.
  Sẽ có những mời mọc của sự cám dỗ, những lúc xao động vì quá nhiều chỉ dẫn, những lúc đen tối không thấy đường đi, nếu quá toan tính, lưỡng lự và chọn sự dễ dãi cho mình thì chúng ta đang đi vào cửa rộng của thế gian và bỏ xa con đường hẹp về với Chúa.
  Sẽ có những cơn gió mang nặng trọng trách gia đình, bổn phận làm cha, làm mẹ, cũng có những cơn mưa của lo toan vì cuộc sống mưu sinh, nếu không biết đặt niềm tin cậy vào Chúa và kiên trì bước tiếp thì sẽ mỗi ngày chúng ta sẽ dần xa Chúa.
  Sẽ lắm chông gai trên đường dài, những bão tố của trần gian ập tới, những cạm bẫy của thế gian rình rập, nếu không có đức tin và lòng cậy trông và Chúa thì chúng ta sẽ sa ngã và không còn Ơn Thánh để bước tiếp.
  Con đường thực tại ở trần gian đã dần trở nên nặng gánh cho thân phận mỏng giòn của mỗi người chúng ta. Xã hội nhiều những gian dối, cuộc sống ngầy một thiếu tình thương, thêm hận thù và vắng bóng sự bình an, làm cho hành trình cuộc sống không những vất vả khó nhọc về thể lý và còn mệt mỏi, bất an về tinh thần.
  Nếu chỉ cậy dựa vào sức mình, thì với phận người hèn mọn, chúng ta khó mà đi trọn vẹn con đường về nhà Chúa. Thật vậy, nếu có một đức tin mạnh mẽ, luôn sống trong ân nghĩa với Chúa, cùng với thiện chí của mình, thì ắt hẳn khó khăn mấy chúng ta cũng vượt qua, đường dài mấy cũng sẽ tới, cạm bẫy nào cũng sẽ bị đập tan.
  Hãy luôn lấy Lời Chúa làm ngọn đèn soi lối, dẫn bước, lấy Thánh Thể làm lương thực hằng ngày, lấy con đường Giêsu là hướng dẫn hành trình, thì chúng ta sẽ bước trên chính con đường của Đức Giêsu - con đường của sự thật và sự sống - con đường mà Ngài đã đi qua một cách trọn vẹn. Được như vậy, chúng ta sẽ cùng với Ngài về với Thiên Chúa Cha, nơi mà Ngài đã dọn sẵn chỗ cho mỗi người chúng ta trên Nước Hằng Sống.
  J.B Lê Đình Nam
   Nguồn: thanhlinh.net

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.