Công Tác Thiện Nguyện 2014: Mừng Thánh Bổn Mạng Gioan Phaolô II

  By J. Trần Tháng 10 15, 2014 2424

  HOẠT ĐỘNG MỪNG LỄ THÁNH BỔN MẠNG GIOAN – PHAOLÔ II:

  CÔNG TÁC THIỆN NGUYỆN TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU

  Tiếp theo hoạt động “Học hỏi về Thánh bổn mạng”, vào đầu tháng 10, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã tổ chức chuyến công tác thiện nguyện tại Khoa Nhi, Bệnh viện Ung Bướu vào trưa ngày 14 tháng 10 năm 2014. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm mừng lễ Thánh bổn mạng Gioan Phaolô II, thứ Tư, ngày 22 tháng 10 năm 2014 sắp tới.

  Chuyến công tác phát quà cho 160 bệnh nhi, được tham gia bởi trên 30 thành viên và ân nhân, với chủ đề: “TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN…”

  Công tác chuẩn bị:

  Người được cử đi “tiền trạm” để quan sát, nắm thông tin và liên lạc với nhân viên bệnh viện là anh Batolomeo Nguyễn Quốc Chung – một thành viên lâu năm, nhiệt tình và năng động.

  Sau khi có thông tin, các thành viên đã tự nguyện gom tiền và cùng mời thân nhân, bạn bè của mình đóng góp, tham gia hoạt động chia sẻ đầy ý nghĩa này.

  Vào buổi chiều trước ngày xuất phát, trong tinh thần phục vụ vui tươi, các tình nguyện viên thực hiện công tác phân chia quà và tập hát các bài ca thiếu nhi, để hát cho các em nghe.

  IMG 1265IMG 1204

  Những mảnh đời kém may mắn

  11 giờ 15, sau khi được kiểm tra khá nghiêm nghặt bởi các nhân viên phòng Hành chánh quản trị, 160 túi môi trường đựng sữa, bánh, kẹo và gối nằm đã được chuyển lên lầu II, Khu C và được trao tận tay cho các bệnh nhi.

  Đội ngũ tình nguyện viên áo tím của Chuyên trình Chuyên đề Giáo Dục toả đi các giường, các phòng để trò chuyện với các em bệnh nhân và thân nhân của các em.

  Có đến đây mới tận mắt chứng kiến cảnh khốn cùng của hàng trăm con người phải chen chúc nằm trong 5 phòng bệnh. Mỗi phòng chưa đầy 20 mét vuông, chỉ có 8-10 giường, nhưng chứa từ 20-30 bệnh nhân, chưa kể người nuôi bệnh. Các khoảng trống trong phòng, thậm chí tất cả các gầm giường đều có bệnh nhân nằm. Ngoài hàng lang cũng có một số bệnh nhi trải chiếu nằm dưới sàn nhà.

  Có lẽ bản thân các bệnh nhi và người nhà đã quá quen thuộc với tình cảnh này, nên dẫu có chật chội, có ồn ào, có quá tải thì họ vẫn đến điều trị tại đây, với hy vọng con em mình được cứu sống.

  Bé Ngọc Trâm, 3 tuổi, quê Bến Tre, em bị ung thư máu, đã điều trị hơn 6 tháng. Em phải vô thuốc và truyền máu liên tục. Hiện bà ngoại nuôi em, ba mẹ em đi làm thuê ở Bình Phước.

  Bé Hùng Lâm, 6 tuổi chỉ nặng 10kg. Em bị ung thư mắt lúc 3 tuổi. Mắt phải của em đã mổ, tế bào ung thư di căn sang mắt trái và đang lên não. Em phải thường xuyên vô máu và uống thuốc để ngăn chặn tế bào ung thư. Bệnh viện là nhà của em, một tuần em ở Bệnh viện Mắt, một tuần em ở Bệnh viện Ung Bướu. Mẹ chăm em ở bệnh viện, ba em đi làm thuê.

  Em Ái Nhi, 7 tuổi, bệnh đã 3 năm, con gái duy nhất của một gia đình giáo viên ở Sóc Trăng; trong khi các bạn học ngày 2 buổi thì em học 1 buổi, vì bệnh ung thư máu, không đủ sức theo học. Em chỉ học cho biết chữ mà thôi.

  Em Ngân, 7 tuổi, bệnh ung thư máu đã hơn 1 năm. Cha mẹ đã bán nhà ở Bình Chánh để lo thuốc men cho đứa con duy nhất của mình.

  Em A Hảo, 9 tuổi, quê ở Kontum, bệnh đã 4 năm, có khối u trong bụng và nay đã di căn sang xương, không thể đi đứng được. Cha mẹ làm rẫy, thu nhập thấp, phải vay mượn để lo cho con.

  Em Thu Hiền, 7 tuổi, bị ung thư xương đã 4 năm. Khi chúng tôi đến, em rất yếu, đang thở oxy và gia đình chuẩn bị cho em về nhà...

  Nhìn những mái đầu chỉ còn le hoe vài cọng tóc, những thân thể ốm yếu, mệt mỏi… chúng tôi không khỏi xúc động. Các em không có một tuổi thơ hồn nhiên như bao trẻ khác. Là những đứa bé kém may mắn khi mắc phải những căn bệnh quái ác này, các em không những đau đớn về thân xác mà còn chịu nhiều thiệt thòi về tinh thần, cơ hội sống, cơ hội học tập, vui chơi… Những điều này rất bình thường đối với một đứa trẻ khoẻ mạnh!

  Gia đình các em phải lo lắng, vất vả, xa cách nhau, mất công ăn việc làm, vay mượn tiền bạc, nợ nần… Nhưng tình thương của cha mẹ, người thân thật bao la. Họ bán nhà cửa, vay mượn để chạy chữa cho các em. Họ cho đi đến tận cùng dù không biết đến đâu, được gì, nhưng họ làm tất cả những gì có thể chỉ để kéo dài sự sống cho con mình dài chừng nào hay chừng nấy.

  Giá trị của mỗi phần quà tuy không nhiều, nhưng thể hiện tấm lòng của đội ngũ anh chị em Chuyên trình Chuyên đề Giáo Dục gửi đến các bệnh nhi và thân nhân, trong tâm tình yêu thương và chia sẻ. Chúng tôi cầu mong các em và gia đình tiếp tục kiên trì, mạnh mẽ trong cuộc chiến đấu chống bệnh tật và khó khăn.

  12 giờ 15, chuyến công tác kết thúc. Mọi người ra về, gương mặt ai nấy đều đầy nét ưu tư, suy nghĩ…

  Tâm tình sau chuyến công tác:

  Chủ đề của chuyến đi thiện nguyện là: “Trao yêu thương, nhận…”

  -      “Trao yêu thương” là ý định của Ban Tổ chức mong muốn các thành viên không đến chỉ trao những món quà vật chất, mà quan trọng hơn là trao món quà tinh thần, món quà yêu thương, sự tử tế và niềm cảm thông của mỗi người đến các bệnh nhi, đến người nhà của họ, đến đội ngũ y bác sĩ và nhân viên của bệnh viện. Đồng thời, không quên trao yêu thương cho các anh chị em đi cùng. Ngoài đội ngũ anh chị em áo tím, còn có 3 em thiếu nhi từ Singapore về thăm nhà và 1 vài chị ngoài Công giáo.

  -      “Nhận” được gì là điều mà mỗi thành viên tự rút ra cho mình và chia sẻ lại cho nhóm, qua email, để mọi người có thể học hỏi nhau. Đây sẽ là món quà yêu thương mà nhóm tình nguyện tiếp tục trao cho nhau, sau chuyến công tác. Mỗi anh chị em đều có những suy nghĩ và tâm tình khác nhau, nhưng chắc chắn hầu hết sẽ có cùng một suy nghĩ là mình thật may mắn và có chung một tâm tình tạ ơn, vì bản thân được nhận được quá nhiều hồng ân, mà lâu nay vẫn xem đó là điều hiển nhiên.

   

  “Các loại ung thư ở trẻ gặp nhiều nhất là bạch cầu cấp, bướu não và bướu nguyên bào thần kinh. Gần đây ung thư máu và mắt ở trẻ em cũng tăng lên đáng báo động… Đa số trẻ em ung thư được phát hiện muộn khi bệnh đã nặng, nên việc điều trị khó khăn và tốn kém” – bác sĩ Trần Chánh Khương.

  (ww.tienphong.vn)

  Ung thư trẻ em là gì?

  Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, có thể gặp ở mọi cơ quan trong cơ thể, xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ mới sinh có thể do đột biến gen từ lúc bào thai. Đa số bệnh ung thư hình thành các khối u, ở giai đoạn sớm u hình thành chưa rõ. Trong quá trình phát triển khối u, các tế bào ác tính có khả năng di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các tạng ở xa hình thành các khối u mới. Nhiều dạng ung thư ở trẻ em khác với ung thư ở người lớn về điều trị và kết quả sống thêm. Hiểu biết về bệnh ung thư ở trẻ em là điều cần thiết để giúp cho việc phát hiện bệnh sớm.

  (ww.bachmai.gov.vn)

   

   

  J. Trần

   

   

   

   

   

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.