Giá trị hạt gạo

  By Lm. Jos Tạ Duy Tuyền Tháng 1 07, 2015 2296

  hat gapNgười Việt Nam luôn quý trọng hạt gạo. Hạt gạo được trân trọng, bảo vệ và nâng niu vì nó tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc và no ấm. Hạt gạo, hạt cơm còn là “hạt ngọc” Trời cho để nuôi sống con người. Thế nên, tổ tiên chúng ta đã từng cầu nguyện: “Lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cầy, lấy đầy bát cơm”.

  Hạt gạo là ân lộc Trời ban, là thành quả sự lam lũ của con người, vì “Không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Sự lam lũ tần tảo “một nắng hai sương” được diễn tả qua hình ảnh bà mẹ quê. Với đôi chân trần, mẹ lặn lội như thân cò, cùng chồng cấy cày đổ mồ hôi trên cánh đồng để nuôi sống gia đình. Đó là nét đẹp của hương đồng gió nội, đã in vào tâm trí người dân Việt:

  "Trên đồng cạn dưới đồng sâu

  Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”

  Khi chọn tấm bánh làm nên từ hạt lúa miến là biểu tượng của Thánh Thể, Chúa Giêsu muốn nhắc nhở con người phải trân quý Tấm Bánh Trời Ban: Tấm bánh biểu lộ tình yêu tự hiến của Ngôi Hai Thiên Chúa. Tấm bánh là thành quả công sức con người để trở nên của ăn của uống cho nhân loại.

  Cha ông ta đã từng đồng cảm với bao cực nhọc của người nông dân, chân lấm tay bùn, và lên tiếng nhắc nhở: “Ai ơi bưng bát cơm đầy - Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”. Giáo hội cũng nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng món quà Thánh Thể mà Thiên Chúa đã trao ban. Một món quà vô giá được ban tặng trong hiến tế đẫm máu của Đức Kitô trên Thánh giá. Một món quà mà Thiên Chúa đã trọn tình hy sinh, chết cho người mình yêu.

  Ước gì mỗi lần được sum vầy quanh bàn ăn gia đình hay bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta luôn ý thức về ân lộc Thiên Chúa thương ban. Một ân lộc nuôi dưỡng thể xác và một ân lộc bổ sức tâm hồn. Cả hai đều là tình thương bao la của Chúa như mưa ân phúc tưới mát cuộc đời trần thế chúng ta.

  Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.