Giữ đức khiết tịnh trong xã hội hôm nay

  By Phêrô Nguyễn Văn Thiên Tháng 3 14, 2014 3417

  Đức khiết tịnh là một nhân đức luân lý, nhưng đó cũng là một hồng ân của Thiên Chúa, một ân sủng, một hoa trái của Chúa Thánh Thần. Đức trong sạch được Thiên Chúa ban cho mọi người, và để giữ nó thì thật là mong manh, như thể ta phải mặc tấm áo trắng mới mà làm việc giữa một tiệm sửa xe đầy dầu mỡ.

  Giữa một thế giới đang quảng cáo cho tình dục, một xã hội với tư tưởng sống hưởng thụ, giữ được lòng trong trắng thật khó, nhưng cũng chính vì rất khó bảo vệ mà sự trong trắng càng trở nên cao đẹp, quý báu.

  Do đó, chúng ta phải biết kính trọng thân xác mình cũng như thân xác người khác. Sự trong sáng của tâm hồn sẽ được chiếu toả ra bên ngoài qua lời nói, hành động. Không nên có hành vi, lời nói thô tục, khiếm nhã, làm nhơ bẩn tâm hồn mình và người khác. Tư tưởng xấu sẽ dẫn đến việc làm xấu, xúc phạm đến Đền thờ Chúa Thánh Thần và kéo theo nhiều tội khác.

  Tuy nhiên, muốn giữ cho tư tưởng trong sạch, cần nhớ rằng: mọi sự đi vào tâm trí qua giác quan. Muốn giữ tâm tưởng mình trong sáng, cần tự chủ trong mắt nhìn, tai nghe, miệng nói.

  Chính Chúa Giêsu đã dạy: “Đèn của thân thể chính là mắt. Vậy nếu mắt ngươi còn tốt, thì toàn thân ngươi sáng tỏ. Nhưng nếu mắt ngươi đã hư thì toàn thân ngươi sẽ tối tăm” (Mt 6, 22-23). Hãy nhớ rằng, ngày nào bạn còn làm chủ đôi mắt và trí tưởng tượng, ngày ấy bạn còn chiến thắng.

  Sống trong sạch thật là khó vì ma quỷ và thế gian luôn tìm cách dìm ta xuống bùn đen, trong khi bản thân ta thường thiếu kinh nghiệm cảnh giác đề phòng. Vì thế, chúng ta cần phải:

  - Siêng năng cầu nguyện cũng như lãnh nhận các bí tích, vì đó là nguồn ơn phong phú, tăng thêm nghị lực cho tâm hồn. Chúa Giêsu đã dạy: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn vì tinh thần thì hăng hái nhưng xác thịt thì yếu đuối”. (Mt 26,24)

  - Cần cẩn thận trong lời nói và cách giao tế. Tránh nói những lời thô tục và khiếm nhã.

  - “Nhàn cư vi bất thiện”, tránh để rảnh rỗi, không việc gì làm vì nó là cội rễ sinh ra mọi tội lỗi. Cần siêng năng làm việc, nếu có thời gian rỗi thì tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

  - Không ngừng học tập và nâng cao hiểu biết để giúp ích cho bản thân và mọi người.

  - Xa tránh các dịp tội: sách báo xấu, phim ảnh xấu, bạn bè xấu.

  - Tránh xa các tụ điểm ăn chơi như: vũ trường, hộp đêm, quán bia, cà phê không lành mạnh.

  - Nết na đoan trang lịch sự trong cách ăn mặc cũng như lời ăn tiếng nói.

  - Vui tươi hăng say chu toàn bổn phận và tích cực phục vụ mọi người. Tích cực tham gia các hoạt động tập thể lành mạnh, làm việc bác ái, giúp đỡ người nghèo

  - Không được có suy nghĩ hay ý định sống thử trước hôn nhân.

  - Không được sống buông thả, luôn làm chủ bản thân và phải có lập trường vững vàng.

  Khiết tịnh là một món quà Thiên Chúa ban và cũng là một ơn phải cầu xin. Nếu ai lỡ đánh mất thì cần cầu xin để được có lại. Đừng nản lòng. Hãy tha thiết cầu xin Thiên Chúa ban lại cho một tấm lòng khiết tịnh. Chắc chắn khi ta khẩn khoản cầu xin một điều tốt đẹp như thế, Thiên Chúa không bao giờ từ chối. Và khi được ban lại ơn ấy, chúng ta phải biết trân trọng gìn giữ.

  Sống trong sạch không phải chỉ giữ những luật lệ trong bậc sống của mình, nhưng còn là tình yêu mến đối với Chúa Giêsu, một tình yêu cần lớn mạnh thêm từng ngày. Càng yêu mến Chúa Giêsu, càng dễ giữ đức khiết tịnh.

  Những người tận hiến trong cuộc đời độc thân, họ từ chối tình yêu đôi bạn là để yêu mến Thiên Chúa cho trọn vẹn. Những tín hữu sống đời hôn nhân được Thiên Chúa mời gọi dùng tình yêu đôi bạn để diễn tả tình yêu khiết tịnh giữa Chúa Kitô và Hội Thánh, coi tình yêu đôi bạn như nguồn động viên để tiến xa trong đức mến Chúa yêu người. Bạn hãy phát huy tình yêu của bạn đối với Chúa Giêsu, để không những chiến thắng quỷ tà dâm mà còn đạp nó dưới chân bạn.

  Hãy lấp đầy tâm trí bạn bằng những tư tưởng và hình ảnh cao thượng tốt lành. Nhìn ngắm Chúa Giêsu trong Thánh Thể, lắng nghe Ngài trong Kinh Thánh, nghĩ về Ngài mọi nơi mọi lúc, bạn sẽ cảm nếm sự dịu ngọt của Ngài và không màng tới những điều bất xứng.

  Hãy làm mọi việc bổn phận hằng ngày vì yêu mến Chúa Giêsu, và hãy sống bác ái theo gương Chúa.

  Sau cùng, bạn sẽ lớn lên trong đức khiết tịnh nếu bạn năng lần hạt Mân côi. Hãy yêu mến Mẹ Maria là Nữ Vương các tâm hồn thanh sạch, và yêu mến Thánh cả Giuse là Đấng che chở kẻ giữ mình đồng trinh khiết tịnh.

  Hãy xin Mẹ Maria và Thánh Giuse dạy bạn yêu mến Chúa Giêsu như các Ngài đã yêu mến, để lòng bạn ngày càng trắng trong và xứng đáng được nghe Lời Chúa phán: “Phúc thay ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa”.

  Phêrô Nguyễn Văn Thiên

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.