Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ

  By tongdosongdaovt.blogspot.com Tháng 4 13, 2014 4364

  Các tông đồ là những người yêu Chúa, thấy được Chúa mà vẫn ngủ say vì xác thịt yếu đuối. Tôi hôm nay cũng phải tỉnh thức trước một thế giới đang ngủ mê trong vật chất, chiến tranh, và quyền lực.

  sleepy apostles

  ĐỌC: Sau khi hát Thánh Vịnh, Thầy trò đi lên núi Cây Dầu. Chúa Giêsu bảo các ông: "Đêm nay, tất cả các con sẽ vấp phạm vì Thầy, vì có lời chép rằng: ta sẽ đánh chủ chăn và đoàn chiên sẽ tan tác. Nhưng sau khi Thầy sống lại, Thầy sẽ đến xứ Galilêa trước các con". Phêrô thưa Người: "Dù tất cả vấp phạm vì Thầy, nhưng con thì không". Chúa Giêsu bảo ông: "Thầy bảo thật con: Hôm nay, nội đêm nay, trước khi gà gáy hai lần, con đã chối Thầy ba lần". Nhưng Phêrô càng lên giọng cương quyết hơn mà rằng: "Không, dầu phải chết với Thầy, con cũng sẽ không chối Thầy". Và tất cả đều nói như vậy.
  Đi đến một vườn kia tên là Ghếtsêmani, Người bảo các môn đệ: "Các con hãy ngồi lại đây trong khi Thầy đi cầu nguyện". Rồi Người đem Phêrô, Giacôbê và Gioan theo Người và Người bắt đầu kinh sợ và buồn sầu. Người liền bảo các ông: "Linh hồn Thầy buồn đến chết được, các con hãy ở lại đây và tỉnh thức".  Tiến xa hơn một chút, Người phục xuống đất, và cầu xin nếu có thể được thì xin cho qua khỏi giờ này. Và Người nguyện rằng: "Abba, Lạy Cha, Cha có thể làm được mọi sự, xin cất chén này khỏi con! Nhưng không theo ý con muốn, một theo ý Cha".
  Người trở lại và thấy các ông đang ngủ, nên nói với Phêrô: "Simon, con ngủ ư? Con không có sức thức được một giờ sao? Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ, vì tinh thần thì lanh lẹ, còn xác thịt thì yếu đuối". Rồi Người đi khỏi đó và cầu nguyện cùng lời như trước. Khi trở lại lần nữa và thấy các ông còn ngủ (vì mắt các ông nặng trĩu) và các ông không còn biết thưa Người làm sao. Lần thứ ba, Người trở lại và bảo: "Bây giờ các con hãy ngủ và nghỉ ngơi đi. Thế là xong! Giờ đã đến: Này Con Người sắp bị nộp trong tay những kẻ tội lỗi. Thôi! hãy chỗi dậy, chúng ta đi, kẻ nộp Thầy đã tới nơi". Mc 14,26-42
  SUY: Ngày nay, đời sống thiếu điện thoại di động (cell phone) là một mất mát lớn lao, nếu không muốn nói là không chịu được. Nhờ điện thoại cầm tay mà mọi người có thể liên lạc với nhau dễ dàng và nhanh chóng hơn. Muốn tìm ai dễ dàng và nhanh chóng nhất thì chỉ cần gọi số điện thoại di động. Từ thời tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã phát minh ra điện thoại cầm tay "cầu nguyện" cho con người. Muốn gặp Chúa phải cầu nguyện. Cầu nguyện là hơi thở của tâm hồn. Đức tin không có cầu nguyện là đức tin thiếu nước. Một đức tin thiếu nước là một đức tin héo úa. Khi đức tin héo úa, thì tâm hồn sẽ trở thành sa mạc thiếu bóng của sự sống. Ngay cả Chúa Giêsu mà còn phải cầu nguyện thì huống gì tôi là con người với kiếp sống mỏng dòn, yếu đuối, cạm bẫy kẻ thù giăng ngập lối đi. Các vị thánh là những người cầu nguyện nhiều giờ với Chúa. Không ai theo Chúa lại có thể nói tôi không cần cầu nguyện. Chính cầu nguyện là thời gian con người gặp gỡ với Chúa trong thần khí. Thánh vịnh là những lời cầu nguyện tuyệt vời nhất.
  Ngoài cầu nguyện, hôm nay Chúa cũng nói với tôi hãy tỉnh thức. Các tông đồ là những người yêu Chúa, thấy được Chúa mà vẫn ngủ say vì xác thịt yếu đuối. Tôi hôm nay cũng phải tỉnh thức trước một thế giới đang ngủ mê trong vật chất, chiến tranh, và quyền lực.
  LÀM: Người trở lại và thấy các ông đang ngủ, nên nói với Phêrô: "Simon, con ngủ ư? Con không có sức thức được một giờ sao? Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ, vì tinh thần thì lanh lẹ, còn xác thịt thì yếu đuối". Rồi Người đi khỏi đó và cầu nguyện cùng lời như trước. Mc 14,36-39
  - Với chính mình: ý thức sự tối cần của cầu nguyện. Cầu nguyện hằng ngày.
  - Với tha nhân: cầu nguyện cho họ trên phôn, trên internet, qua email.
  - Với Chúa: dùng Thánh vịnh cầu nguyện, tạ ơn Chúa, chúc tụng Chúa
  NHỚ: "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ, vì tinh thần thì lanh lẹ, còn xác thịt thì yếu đuối.” (Mc 14,38)
  CẦU NGUYỆN
  Nguồn: http://tongdosongdaovt.blogspot.com

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.