Lời Chúa Trong Đời Thường

  By Thanh Phong Tháng 11 10, 2014 1520

  LỜI CHÚA TRONG ĐỜI THƯỜNG

   

  Chiều thứ Bảy, ngày 8/11/2014, gia đình Chuyên đề Giáo Dục có buổi họp mặt và học tập về “Tầm quan trọng của Lời Chúa trong đời sống cộng đoàn”. Buổi sinh hoạt diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và vui tươi với những chia sẻ và hoạt động thi đua sôi nổi.

  Mở đầu cho buổi sinh hoạt, Sr. Maria mời gọi mọi người cùng lắng nghe những chứng nhân sống động của 4 chị: Hoàng, Mai, Duyên, Phượng trong nhóm chia sẻ Lời Chúa tối thứ Ba hằng tuần.

  Đối với chị Hoàng, một tân tòng, từ khi biết Chúa và nhóm chia sẻ tối thứ Ba, cuộc đời chị có nhiều biến chuyển. Nếu như trước đây, vốn sống của chị là “Ăn miếng trả miếng”, “Ai sao ta vậy”, một cuộc sống đầy bon chen và mất bình an, thì sau này, cái nhìn của chị về Chúa và cộng đoàn đã làm cho cuộc sống của chị bình an và hạnh phúc hơn. Không những thế, chị còn thuyết phục được chồng con (anh Minh và bé Minh Trí) tham gia Chuyên đề một cách hăng say và nhiệt tình.

  Một chứng nhân tân tòng khác, không chỉ nhiệt thành mà còn là tấm gương sáng về việc sống Lời Chúa trong đời thường, đó chính là chị Như Mai. Chính chị là người đem chị Phượng và chị Uyên đến với nhóm chia sẻ Lời Chúa tối thứ Ba. Thật vậy, chị Phượng có tâm sự: “Bị Mai lôi kéo, dụ dỗ suốt cũng thấy phiền, nên thử đến 1 lần xem sao.” Và sau lần đầu đó, chị đã quyết định đến lần thứ 2, rồi lần thứ 3. Chính Lời Chúa, qua nhóm chia sẻ này, đã biến đổi tính cách của chị nên tốt hơn, ngay cả các bạn đồng nghiệp của chị nơi công sở cũng cảm thấy chị thay đổi: “dễ chịu và hiền lành hơn”.

  “Không chỉ là sự thay đổi từ xấu sang tốt mà chị còn thấy mình rất trân trọng những gì đang có”. Đó là tâm sự của chị Duyên. Dù là người đạo gốc nhưng với chị, mọi thứ may mắn chị có, chị coi đó là điều hiển nhiên và không mấy quan tâm. Tuy nhiên, sau khi đến với nhóm, chị đã biết trân trọng và cảm tạ Chúa vì những gì chị đang có. Hơn nữa, chị còn biết giữ gìn và chia sẻ cho mọi người rằng: “Có một Đấng luôn yêu thương và hằng ở bên cuộc đời chị”.

  Về phần mình, chị Mai xác định cuộc đời mình được chia làm 2 giai đoạn: trước và sau năm 25 tuổi. Trước 25 tuổi, chị đi làm, cầu nguyện với Đức Phật, ăn chay và tìm kiếm “đâu là ý nghĩa thật sự của cuộc đời mình?” Tuy nhiên, những tìm kiếm của chị nơi cửa Phật, và những nơi khác không mang lại câu trả lời thỏa đáng cho chị. Sau 25 tuổi, với quyết tâm tìm ra ý nghĩa cuộc đời, chị Mai đã ăn chay và cầu nguyện với Lời Chúa, và siêng năng tham dự các giờ Chầu Thánh Thể. Mỗi ngày, chị hứa với Chúa sẽ dành ít nhất 1 giờ để viếng Chúa và 1 giờ tham dự Thánh lễ. Nghe những chia sẻ và tâm sự của chị, nhiều người đã xúc động và không kiềm được nước mắt. Và chính chị đã trở nên muối men lôi kéo nhiều người trở lại cùng Chúa. Đặc biệt, trong gia đình Chuyên đề này, chị luôn âm thầm cầu nguyện không chỉ cho các hoạt động của Chuyên đề mà còn cho từng thành viên được ơn bền đỗ. Đối với chị: “Thành công là tìm ra con đường ngắn nhất để đến với Chúa”.

  Sau phần chia sẻ của 4 chị, Sr. Hồng Hà tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Lời Chúa đối với mỗi người, đặc biệt là với gia đình Chuyên đề. Dù rằng mỗi người một việc khác nhau, mỗi người một khả năng khác nhau nhưng điểm nối kết với mọi người trong khán phòng hôm nay không phải là chuyện ngẫu nhiên, nhưng là điều Chúa muốn cho cộng đoàn này, cho những con người đặc biệt này.

  Và để Lời Chúa được thấm sâu và trở nên hữu ích hơn, cần có phương pháp hỗ trợ. Phần này, Sr. Maria đặc trách đã chia sẻ với mọi người phương pháp của “renew international” - Phục Sinh trong Đức Kitô - một phương pháp chia sẻ thực hành được rất nhiều nhóm các nước Á Châu thực hiện, vừa dễ dàng, vừa bài bản trong thực tế mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng được. Đặc điểm nổi bật của phương pháp mới này là “chính mỗi người phải bẻ tấm bánh cuộc đời mình ra và trở nên một cuốn Kinh Thánh sống động cho người anh em mình”.

  Suốt ba thập niên qua, từ ngày đầu khai sinh sôi nổi, phong trào RENEW đã làm rung động đời sống 25 triệu người trong 150 giáo phận tại nước Mỹ và tại các quốc gia khác trên toàn thế giới. Cũng vì thế, Chương trình Chuyên đề Giáo dục sẽ học hỏi theo phương pháp này trong thời gian tới.

  Để tiện cho việc thực hành, mọi người chia đều thành 4 nhóm với tên gọi và quyết tâm riêng.

  Nhóm 1: Đức mến

  Nhóm 2: Dấn thân

  Nhóm 3: Hình học

  Nhóm 4: Giêsu Kitô

  Cùng với sáng kiến sẽ làm một điều gì mới cho Chuyên đề, mọi người còn quyết tâm nâng đỡ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần.

  Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi và ấm cúng cùng với bữa ăn nhẹ và những chia sẻ hết sức cảm động. Xin mượn lời của bạn Hà để tóm gọn ý nghĩa: “Đến với Chuyên đề và được tham gia hoạt động, đối với con, đây cũng là gia đình thứ hai của con”.

  Gia đình, hai tiếng thân thương và trìu mến. Đó là tất cả những gì mà Sr. đặc trách và mọi người đã, đang và muốn xây dựng cho Chương trình Chuyên đề Giáo Dục này.

  Cầu mong những ước nguyện đó không chỉ thành tựu nơi cộng đoàn này mà còn mang lại nhiều ích lợi tinh thần và tâm linh, đúng như chính tên gọi của mình: “Chuyên đề Giáo Dục”. Tuy nhiên, “ước nguyện cũng chỉ là nguyện ước” nếu mọi người không quyết tâm đem ra thực hành. Được như thế, các thành viên của Chuyên đề sẽ là những bông hoa tươi thắm tô đẹp cho cuộc sống này. Đó cũng là họa ảnh của Chúa Kitô rực rỡ ánh hào quang trong thế giới hôm nay.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.