NHÂN - TRÍ - DŨNG

  By Anna Phi Huyền. Tháng 6 08, 2016 2035

  NHÂN ­- TRÍ - DŨNG

  “NHÂN TRÍ DŨNG”,cụm từ chỉ gồm ba chữ thôi mà đầy đủ tố chất của một con người. Những bậc làm cha mẹ luôn muốn con cái mình từ lúc sinh ra cho đến lúc trưởng thành được đầy đủ tố chất ấy.

  Niềm mong ước của họ thật là chính đáng, càng vui mừng tin tưởng hơn khi họ gửi gấm con cái mình vào tham dự khóa học NHÂN TRÍ DŨNG do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP SG tổ chức lần thứ 4 vào ngày 4 và 5/6/2016 tại giáo xứ An Nhơn - Gò Vấp.

  Nội dung trải nghiệm trong 2 ngày cho 50 học sinh cấp 2 và 3 đi cùng phụ huynh.IMG 8163 Copy

  Ngày thứ 1: Sau  khi Sơ Hồng Quế - Đặc trách CTCĐ - cầu nguyện cùng với cộng tác viên tại sảnh, học viên được bịt mắt và hướng dẫn “Trải nghiệm đi cầu thang” lên đến lầu 6, một “sân chơi” đã được bài trí trang trọng và ấm cúng chào đón các bạn. Giảng viên phụ trách khóa học này là Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm trẻ trung và năng động - một người thầy xuất sắc đã truyền “lửa” cho các học viên xuyên suốt chương trình.

  Sau phần cầu nguyện đầu giờ của Sơ Hồng Quế, chị Bình Chi giới thiệu BTC và Giảng viên. Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn tuyên bố lý do và khai mạc khóa học. Anh Minh Tâm giới thiệu về mình và nêu nội quy lớp học… Cả lớp xem clip “Câu chuyện gà và đại bàng” thật là thú vị, càng hào hứng hơn với trò chơi vỗ tay, rồi trải nghiêm “Ném bông gòn” đem đến một thông điệp: Hãy tự tin bản thân, gặp trở ngại đừng bao giờ bỏ cuộc! Sang phần trải nghiệm “Tình yêu thương”, anh Minh Tâm đề nghị các bạn và phụ huynh bịt mắt. Trong tiếng nhạc nền êm ái, giọng anh nhẹ nhàng chia sẻ về hình ảnh của bậc sinh thành, những khó khổ, hy sinh nuôi con cái trưởng thành và những lỗi lầm mà con cái vô tình gây ra làm phiền lòng cha mẹ. Ngồi đối diện, nắm tay nhau thật chặt, nhưng không nhìn thấy nhau, ba mẹ và con cùng lắng nghe anh Minh Tâm nhắc nhở: Hãy nhớ lại hình ảnh ba mẹ mình… Này ánh mắt, bờ môi, mái tóc đã bạc đi, bàn tay chai sần theo năm tháng… Rồi tất cả cùng đứng lên lắng nghe tiếng lòng tâm sự về người mình yêu thương trong bài hát “Nhật ký của mẹ” làm nao nao lòng người dường như tất cả đang chìm sâu trong suy niệm… Chỉ khi âm thanh của còi xe cấp cứu vang lên làm thức tỉnh các học viên, và tiếng tim đập thoi thóp chậm dần… chậm dần rồi mất hẳn… Giọng ai đó thổn thức với từ “giá như…” bao nhiêu lần trong tiếng nhạc nền chơi vơi “Mẹ ơi, sao mẹ không đợi con về, con sai rồi!”, ”Bố ơi, bố thức dậy đi bố, giá như con đừng vô tâm…!”. Lúc này, từng đôi tay đột ngột bị ngắt lìa nhau, học viên hoang mang, sợ hãi! Bố mẹ và con quờ quạng đi tìm nhau kêu khóc… Có tiếng giông bão gào thét trong tiếng đổ vỡ kinh hoàng…! Cảm giác cô đơn, lạc lõng ập đến… Vậy là hết rồi, họ đã làm lạc mất nhau, lạc mất người thân yêu. Nhưng khi họ tìm được nhau thì vô cùng mừng rỡ và ghì chặt lấy nhau không rời! Có người í ới gọi nhau trong vội vã…và cũng có bé vì hoảng sợ đứng yên một chỗ khóc rưng rức… cảm xúc như òa vỡ!   Trải nghiệm này nhắn nhủ rằng: Hãy trân trọng gia đình, trân trọng những gì mình đang có, dù có thể bạn không bằng ai. Hãy biết ơn cha me, bởi vì không có họ, bạn sẽ không có trên cõi đời này… Khi được cởi bỏ khăn bịt mắt, họ vẫn nhìn nhau và khóc sợ lạc mất nhau lần nữa chăng? Rồi các HV viết cảm nhận trên giấy “note” những dòng suy nghĩ ngắn gọn để dán lên Góc Cảm Xúc. Đó là “Công ơn sinh thành của cha mẹ là tất cả. Cảm ơn cha mẹ”, “Tôi chợt nhận ra việc không thấy đường đi thật là khó trong cuộc sống”, “Trò chơi đã cho tôi hiểu hơn về bố mẹ”, “Cảm ơn!”, “Mẹ yêu các con!”, “Con cảm thấy rất sợ hãi trong trò chơi mất định hướng”, “Cảm ơn chương trình đã giúp tôi có một trải nghiệm tuyệt vời!”…

  IMG 8184 CopyIMG 8227 CopyIMG 8348 Copy

  Xem clip cậu con trai hồi tưởng người mẹ quá cố, khi còn nhỏ mẹ cậu hỏi: chừng nào con nấu cho mẹ ăn? Cậu trả lời: Khi nào con lớn… để lại một thông điệp: Cuộc sống vốn không ai biết được điều gì xảy ra, hãy làm gì ngay lúc này cho người thân của mình. Sau đó là lời chia sẻ của các HV. Một ông bố chia sẻ: Cám ơn Chúa từ khi con chào đời cho dù sóng gió, ba và con cũng sẽ vượt qua. Tất cả vì tương lai con trẻ… Một bé tâm tình: con nhận ra bàn tay bố vì chai sạn nuôi con ăn học lao nhọc theo năm tháng. Con cảm ơn ba mẹ đã sinh và nuôi nấng con nên người, con yêu ba mẹ! Giọng bé run run vì xúc động. Lời của mẹ Mai: luôn luôn mong muốn con mình tốt hơn. Hãy yêu thương con vô điều kiện, hãy là mẹ và là bạn con.

  Anh Minh Tâm nhấn mạnh: “NHÂN” là giá trị rất căn bản phải có để làm người, là giá trị về tình yêu thương, trước hết phải biết yêu thương, kính trọng ba mẹ mình, đó cũng chính là đạo yêu thương của người Công giáo… Ba mẹ mong con đạt được những điều sau: Tự phục vụ, tự học, tự tin, tự chủ. Và các HV cùng làm 2 bài tập: “Tình yêu thương trong gia đình”:

  1 - Tự soi rọi bản thân

  2 - Nhìn thấy phẩm chất tốt đẹp của người thân.

  Buổi chiều, chương trình xen kẽ với phần hoạt náo gắn kết sôi động do chị Bình Chi chủ trì đem đến niềm sảng khoái và gần gũi hơn giữa các HV. Đến phần “Xây dựng sự hòa nhập” vui nhộn với những trò chơi “bó đũa”, “ghép đường dài” khiến HV nhí rất thích thú… Rồi đến “Ngôn ngữ cơ thể tự tin” thể hiện qua ánh mắt, cách chào hỏi bắt tay thân thiện. Anh Minh Tâm diễn giải 8 trí thông minh đó là:

  1 - Ngôn ngữ.

  2 - Lôgic -Toán học.

  3 - Âm nhạc 

  4 - Vận động

  5 - Hình ảnh-không gian

  6 - Thấu hiểu người khác

  7 - Hiểu bản thân

  8 - Thiên nhiên - ĐTV.

  IMG 8386 CopyIMG 8447 CopyIMG 8216 Copy

  Định hướng đam mê nghề nghiệp: Các bạn HV được chia sẻ hoài bão, ước vọng nghề nghiệp của mình và sự định hướng nhiệt tình của anh Minh Tâm. Tiết mục “Thử thách sức mạnh nhóm” càng gắn kết tình đồng đội. Các bạn xem video: Động vật cũng có tình bạn, Con heo siêng năng, 10 đứa bé cười… nói về “3 Mr. đáng sợ”: Makeno-Mặc kệ nó, Macketa-mặc kệ ta, Sakudu-Sao cũng được. Nếu không vững lòng, ta dễ bị lôi cuốn vào các tình huống trên. Hoạt động “Hạnh phúc có được là khi cho đi”, Quy luật “Cho và nhận” nhằm nói lên luật nhân quả, mọi việc đều nằm trong sự xếp đặt của Thiên Chúa.

  Bước sang phần TRẢI NGHIỆM TRÁCH NHIỆM: trò chơi đếm số “Nhạc căng thẳng” khi đội viên đếm sai thì người chịu trách nhiệm là đội trưởng bị phạt hít đất. Đội viên thành thật nhận lỗi, đội trưởng gánh lấy trách nhiệm kiên quyế không bỏ cuộc chơi. Trong tiếng nhạc căng thẳng anh Minh Tâm khuyên mọi người hãy tập trung và cố gắng. Trải nghiệm có ý nghĩa: con cái làm sai thì bố mẹ phải gánh lấy lỗi lầm. Cái đau nhất là mình làm sai mà để người khác chịu đòn. Đếm số trở thành bài toán đi nhanh hay đi chậm? Đi nhanh thì đếm lỗi, còn đi chậm về sau cũng lỗi, vậy quan trọng là phải biết đi nhanh hay chậm lúc nào. Hãy suy nghĩ để dành thời gian cho Thiên Chúa, cho con và cho mình. Thắng chính mình là chính chứ không phải thắng ai! Giảng viên Minh Tâm nói khóa học này rất đáng khen, đội viên biết nhận lỗi đó chính là chữ “DŨNG”. Bạn làm sai thì biết nhận lỗi và biết sửa sai… Video “Con chim sẻ” gây xúc động người xem, cậu con trai có những lời nói hành động xúc phạm bậc sinh thành. Nó như cái đinh đóng vào gỗ. Nếu bạn có xin lỗi rồi khi nhổ đinh ra vẫn còn những lổ đinh ở đó. Ba mẹ vẫn tha thứ lỗi lầm của bạn cho dù bạn làm đau lòng họ. Như những cặp vợ chồng khi trao nhẫn cho nhau cùng thề nguyền trước tòa Thiên Chúa là họ đã chính thức chịu trách nhiệm về nhau đến cuối cuộc đời. Như nhân viên chịu trách nhiệm trong công ty mình.

  “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”

  “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai…?”

  Trò chơi kết thúc trong bài “Khát vọng tuổi trẻ” sôi động. Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta…? Các đội trưởng dũng cảm đã được Sơ Hồng Quế tặng bằng khen, đó là những đội trưởng tuyệt vời!

  Cuối ngày Cha Phaolô Hưng – chánh xứ - đúc kết và ban phép lành sau một ngày học, giọng Cha đầy cảm xúc: Chúa không làm gì nên tội mà phải chịu chết thay cho con mình. Tình thương đã xóa đi những lỗi lầm, Chúa đã tha thứ chịu chết cho chúng con. Con là ai mà Chúa phải bận tâm lo lắng đến vậy…? Ôi thật cao vời tình yêu Thiên Chúa! Xin đồng hành cùng chúng con trong tình yêu thương hiệp nhất. Amen.

  Tạ ơn Chúa, đã qua đi một ngày thật hào hứng, sôi động và đầy ý nghĩa!

  Ngày thứ 2: Cầu nguyện đầu giờ do Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đảm trách:

  Lạy Chúa, xin hãy đến,
  chạm vào lòng con, để con không xa Ngài.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  ngay giờ này, để con say mê Ngài.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  để môi con, vang lời ca ngợi, tình Chúa yêu thương hải hà.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  để tai con, nghe Lời Chúa phán, lời ban sức sống thần linh.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  để mắt con, thấy uy danh Chúa cao vời, luôn quan phòng chở che khắp muôn nơi.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  để tim con, thổn thức nhịp đập yêu thương, cho anh em trên toàn thế giới.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  để tay con, chia sẻ và trao ban, cho những người đói khổ cơ hàn.

  Chạm lòng con, Chúa ơi,
  để chân con, ra đi gieo lời chân lý, mang niềm vui đến cho muôn người.

  Xin Thần Linh đến, chạm vào con ngay, Chúa ơi!        

  Sáng nay anh Minh Tâm dạy phần “TRÍ”. Anh kể về thời đi học phổ thông cực kỳ gian khổ để quyết tâm đạt học sinh giỏi cấp Quốc Gia tiếng Anh, cả sự phấn đâu lên Đại học Ngoại thương và mục tiêu là muốn đi du học.

  Anh hướng dẫn Phương pháp 5 bước đạt mục tiêu với công thức xác định như sau:

  1-Tại sao muốn làm điều đó

  2-Cụ thể là gì

  3-Làm được không

  4-Thời gian đặt ra

  5-Tuyên bố ra quyết định.

  Tiếp đến là Phương pháp học tập tối ưu VAK (V: hình ảnh Visual, A: âm thanh Auditory, K: vận động Kinesthetic) nghĩa là nhìn, nghe và thực hành. Từng nhóm lên thuyết trình và đóng góp ý kiến hay giúp nhóm mình học hiệu quả hơn.

  Kung-Fu Pan-da các bước học tập tại nhà hiệu quả, có 13 bước.

  Mô hình 5 cấp độ lãnh đạo cho thanh thiếu niên theo bậc thang từ thấp đến cao, đó là:

  1-Tự lập

  2-Tự tin

  3-Làm gương

  4-Ảnh hưởng tích cực

  5-Tác nhân thay đổi

  “Nhận thức mình may mắn” qua video “Cái đói” những con số và hình ảnh biết nói. Thấy mình may mắn hay không, đơn giản chỉ là sự cảm nhận riêng của mỗi người. Clip: Những đứa trẻ bị bệnh do chất độc màu da cam. Bạn may mắn không bị rơi vào hoàn cảnh này, hoặc bệnh down, khuyết tật v.v.. thì hãy chọn cách mình sống đầy bản lĩnh và nghị lực, chứ không được chọn cách mình sinh ra an phận. 

  “Đấm gỗ”: HV được xem clip “Đại bàng khổ luyện”: Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất (40 năm). Năm thứ 40 rất khó khăn cho nó vì lông dày, vuốt nhọn, nên nó phải thay đổi để tiếp tục cuộc sống. Cũng như bạn sử dụng ĐTDĐ quá nhiều cũng không tốt, hoặc suốt ngày lên Facebook cũng vậy, khi cần thiết mới sử dụng.

  Clip “Cô bé đánh đàn”: cuộc đời của ta là chính ta, đừng phải cố giống người khác. Ai cũng có điểm mạnh hãy tự tin chính mình để sống vì mọi người, sống có trách nhiệm. Trải nghiệm “Đấm gỗ” cho từng HV sau khi đọc lời tuyên thệ. “Tôi sẽ là con người mới, tôi sẽ làm được”. Có bạn không đấm vỡ được gỗ, nhưng quyết không bỏ cuộc cho dù bàn tay rướm máu, vì bạn ấy không lẻ loi mà luôn có người hỗ trợ (đó là gia đình, người thân, bạn bè…) giúp sức.

  Các bạn được hướng dẫn viết “mindmap” chi tiết thể hiện qua từng nhánh nêu lên mục tiêu, tính cách để đạt được đích đến. Kế đến, các bạn tự mình sáng tạo ra những tấm thiệp thật đẹp để làm món quà tinh thần tặng bố mẹ. Nét mặt hân hoan, hãnh diện lẫn xúc động trên từng khuôn mặt họ và đón nhận quà tặng dạt dào yêu thương…

  Các nhóm đã biểu diễn tiết mục văn nghệ sôi động trong sự ủng hộ nhiệt liệt của bố mẹ mình.

  Clip “Cậu bé và cây táo” và “Người cha nói dối” với ý nghĩ: Trong trái tim của bố mẹ con cái vẫn luôn được che chở như thời bé thơ, con cái là niềm tự hào của họ.

  Các HV cầm tờ “Mindmap” trên đôi cánh tay giang thẳng về phía trước, mạnh mẽ và cương quyết. Anh Minh Tâm hỏi lớn: 50 chú đại bàng có làm được không? Câu trả lời đồng loạt “Được!”. Vì chúng ta là ai? - Đại Bàng. Có ai bỏ cuộc không? - Không! Tiếng nhạc hùng hồn trổi lên… Anh Minh Tâm hô to: Cố lên! Chỉ một chút xíu nữa thôi là thành công, hãy sống yêu thương, trách nhiệm, trung thực, kiên trì! Các bạn sẽ làm được! và anh kêu gọi sự đồng hành của bố mẹ. Anh bắt đầu đếm ngược, giọng to khỏe 60…58…56…Thẳng tay lên nào! Gào to những con số cuối cùng …3…2…1! Mọi người cùng òa lên vui sướng, bố ôm con, mẹ ghì chặt con vào lòng âu yếm lau mồ hôi trên trán con mình. Tự hào lắm! Đại bàng tuyệt vời lắm! Lưng áo anh Minh Tâm ướt đẫm mồ hôi, cười vui trong niềm vui chung của mọi người…

  VHA 0023 CopyVHA 0031 CopyVHA 0040 Copy

   

  Sơ Thanh Tâm đọc lời cầu cho cha mẹ thật xúc động hòa theo lời ca “Tình cha nghĩa mẹ” cho con làm người được tay cha nâng đỡ chở che… Đền đáp ân tình mẹ cha…

  Sau đó, từng học viên thực hiện động tác “Rửa Chân” cho cha mẹ, thể hiện sự hiếu thảo, chăm sóc ân cần dành cho bố mẹ. Thật tuyệt vời và đáng yêu làm sao trong hình ảnh ấy. Có bà mẹ, ông bố đã khóc vì quá cảm động: Thương quá trước những cử chỉ trân trọng mà con cái dành cho mình! Và rồi bố mẹ âu yếm, lau mặt cho con, nhìn thấy niềm vui đón nhận lấp lánh trong ánh mắt con.

  Cả lớp đứng lên đọc “Lời thề NHÂN TRÍ DŨNG”: Tôi xin thề, sống tự lập hơn, tự chịu trách nhiệm về thành công của mình; giảm bớt thói hư tật xấu; kiên trì theo đuổi mục tiêu; nỗ lực phấn đấu vì ước mơ; tránh ảnh hưởng xấu về bạn bè… Mà hãy sống yêu thương, sống trách nhiệm, sống xứng đáng, sống có ước mơ…

  “Một ngày làm đại bàng, hai ngày làm đại bàng, mãi mãi hãy là đại bàng”.

  “Không gì là không thể”.

  Sau đó, mọi người cùng viết Phiếu cảm nhận và ý nguyện dâng Thánh lễ.

  Kết thúc khóa học, các học viên được trao bằng Chứng nhận và trao quà cho Nhóm trưởng. Đại diện Phụ huynh phát biểu cảm nhận và cùng chụp hình lưu niệm trong niềm vui chan hòa.

  Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho gia đình học viên diễn ra trong bầu khí thiêng liêng ấm cúng. Kết lễ, Sơ Hồng Quế xướng lên bài hát:

  Thần khí Chúa đã sai tôi đi,

  Sai tôi đi loan báo Tin Mừng…

  Từng lời ca lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đoàn. Xin Chúa hãy thánh hóa “NHÂN TRÍ DŨNG” trong từng người, để họ ra đi loan báo Tin Mừng. Tiếng hát ngợi khen danh Chúa mãi không muốn ngừng. Mọi người ra về trong niềm hân hoan khôn tả.

  Anna Phi Huyền

      

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.