PHÚT HỒI TÂM CHO CÁC BẠN TRẺ LỚP GIÁO LÝ HÔN NHÂN

   Giáo xứ Thị Nghè 02.04.2019

  PHÚT HỒI TÂM CHO CÁC BẠN TRẺ LỚP GIÁO LÝ HÔN NHÂN

  Mở đầu cho buổi học Sr Maria Trần Thị Xuân Hương đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đời sống gia đình với những ý chính như sau:

  1. Cầu nguyện là chất liệu của người Ki-tô hữu:
  • Ai trong chúng ta cũng cần nguồn lương thực để nuôi sống bản thân.
  • Ai trong chúng ta cũng cần làm việc để có cơm áo gạo tiền.
  • Thế nhưng, chúng ta có quan tâm đến đời sống tinh thần không?

  Cầu nguyện là lắng nghe và ý thức sự hiện diện của Chúa. Cầu nguyện là trò chuyện thân tình với Chúa. Điều thật tuyệt vời đó là Chúa cho ta được gặp Chúa. Cầu nguyện là nguồn lương thực, là sức mạnh bên trong, là sự ủi an, khích lệ của người Ki-tô hữu. Nếu không có cầu nguyện chúng ta như bóng đèn không có nguồn điện. Đã bao lâu rồi chúng ta không kết nối với Thiên Chúa là nguồn sức mạnh của ta. Cầu nguyện là chất liệu cho đức tin người Ki-tô hữu thắp lên ngọn đèn của Tin – Yêu và Hy Vọng.

  2

  Cầu nguyện là hởi thở, là sự sống của trái tim mới của mỗi người Kitô hữu, không chỉ một lúc nào nhưng là suốt mọi giờ phút, mọi ngày, nghĩa là cả đời sống. Vì thế, chúng ta cần biết những phương thức cầu nguyện và cách thế làm cho đời sống ta trở thành đời cầu nguyện.

  1. Cầu nguyện là bảo hiểm của hôn nhân:

  Bạn đặt nền tảng hôn nhân của bạn trên điều gì ? Phải chăng là cuộc sống sung sướng, giàu sang nhà cửa tiên nghi, nhà lâu xe hơi...? Trong xã hội hiện đại, đầy thách thức và rủi ro như hôm nay. Những thứ gọi là giàu sang tiện nghi ấy vẫn không mang lại cho bạn sự an toàn hay bền vững trong hôn nhân. Ngay nay sở dĩ nhiều gia đình công giáo dẫn nhau ra tòa ly dị, nguyên nhân sâu xa đó là họ đã không còn kết nối với Thiên Chúa, gia đình của họ đã không còn chú trọng đến việc đọc kinh cầu nguyện. “Lời cầu nguyện là bảo hiểm cho hôn nhân của bạn”, là chất keo gắn kết đời sống gia đình của bạn. Cầu nguyện là mối dây kết nối sức lực từ Thiên Chúa. Ai trong chúng ta cũng ý thức rõ ràng: sức lực của con người là hữu hạn, nhưng sức mạnh của Thiên Chúa là vô hạn, khi chúng ta nhận thức được sự giới hạn của chính mình và bằng lòng giao phó mọi gánh nặng của chúng ta cho Ngài. Dẫu biết rằng, trong đời sống hôn nhân sẽ có nhiều sóng gió, thử thách, đau khổ...nhưng chúng ta có biết rằng Thiên Chúa vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ gánh nắng bớt cho chúng ta. Đức Giêsu đã nói “Hỡi những ai vất vả nặng nề hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

  16

  Đức Giêsu hứa mang đỡ gánh nặng cho chúng ta, bởi Ngài biết sức của chúng ta có hạn, còn Ngài là Đấng tối cao và quyền năng trên mọi loài thụ tạo, Ngài là Đấng yêu thương bạn vô điều kiện sẽ phù trợ và bồi dưỡng cho bạn. Bạn có sẵn sàng đến để nhờ Ngài vác đỡ cho bạn không? hay bạn loay hoay vác một mình ? Nếu bạn cứ để cho hoàn cảnh đưa đẩy, khổ đau dồn dập, bạn sẽ căng thẳng và mỏi mệt rồi kiệt sức... đó chính là lí do ngày nay có những nhiều người đã thất vọng rồi tự tử, đã kết thúc sự sống của chính mình bởi họ không tìm được sự đỡ nâng, yêu thương từ người khác. Vậy tại sao bạn không ký thác cuộc sống hôn nhân của bạn cho Thiên Chúa? Cuộc sống hôn nhân gia đình không phải lúc nào cũng luôn màu hồng, gia đình bạn sẽ có những sóng gió, cuộc sống hôn nhân sẽ có những lúc “cơm không lành, canh không ngọt”, nhưng nếu gia đình bạn có Chúa thì thử thách, đau khổ nào rồi cũng sẽ vượt qua“. Hãy nhớ rằng: “Chất lượng kinh nguyện trong gia đình sẽ tỷ lệ thuận với đời sống hạnh phúc gia đình”. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Điều làm cho gia đình mạnh mẽ đó chính là lời cầu nguyện”.

  1. Cầu nguyện là trả thời gian về cho Thiên Chúa.

  - Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để cầu nguyện với Thiên Chúa? 3 phút, 5 phút, 10 phút...?

  - Bạn có để cho Thiên Chúa hiện diện trong từng giây phút cuộc sống của bạn ?

  Hãy nhìn lại một ngày sống, Thiên Chúa ban cho bạn 24 giờ (1440 phút) và bạn sử dụng thời gian của bạn như thế nào? Thời gian trong lời cầu nguyện là của lễ tốt đẹp nhất dâng cho Ngài. Cầu nguyện không làm mất thời gian của bạn, nhưng là cho bạn sức mạnh và ân sủng. Sức mạnh của chúng ta là nghỉ ngơi trong Chúa. Chỉ trong thinh lặng và ở với Chúa chúng ta mới tìm được sức mạnh để làm cho cuộc sống của bạn và gia đình bạn được hạnh phúc. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Gia đình có thể dành ít phút mỗi ngày để quy tụ với nhau trước nhan Thiên Chúa hằng sống, nói với Ngài về những lo lắng bận tâm, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, cầu nguyện cho ai đang gặp khó khăn, xin Chúa giúp ta biết sống yêu thương, tạ ơn Ngài về sự sống và về bao ơn lành khác”(Niềm vui của tình yêu, 318). Hôn nhân bền chặt được xây dựng trên sự nhận biết Đức Ki-tô và phải đặt trên nền tảng đời sống cầu nguyện.

  13

  Sau khi chia sẻ cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện, Sr Maria đã hướng dẫn và giúp các bạn thực hành Phút Hồi Tâm (PHT). Tham dự viên chia thành cặp để thực hành PHT ngay tại lớp và sau 15 phút thực hành các bạn chia sẻ hoa trái mà mình nhận được qua Phút Hồi Tâm này.

  • Qua Phút Hồi Tâm, chúng con có thể chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống mà có lắm khi vì cuộc sống đã quá vội vàng và tất bật chúng con đã không thể nói cho nhau nghe chân thành và tâm tình như trong PHT.
  • Do sự khác biệt giữa đôi lứa, con chưa từ bỏ cái tôi của mình để cảm thông với người yêu, nhờ ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp trong PHT con chấp nhận được sự khác biệt giữa chúng con và cảm thông cho nhau. Con yêu bạn con rất nhiều. Mỗi chúng con đều có ưu và khuyết điểm, nhưng chúng con sẽ bù trừ cho nhau. Tạ ơn Chúa cho chúng con được nhìn lại chính mình và lại cùng nhau bước tiếp trong tương lai.
  • PHT là cơ hội để chúng con có thể mở lòng và nói cho nhau nghe những nỗi niềm thầm kín, để nhận ra và sửa đổi, để kịp thời điều chỉnh và không làm tổn thương nhau nữa.
  • PHT giúp chúng con kết nối được với Chúa và với nhau. Chúng con nhận được sức mạnh từ nơi Ngài để có thể vượt qua được những nỗi đau trong cuộc sống và vươn lên sống đúng với ơn gọi của Chúa.
  • Con đã cảm nghiệm được những nỗi đau do bản thân gây ra, cần từ bỏ cái tôi của mình và bác ái, yêu thương người đối diện và anh chị em nhiều hơn.
  • Xã hội hôm nay ồn ào, náo nhiệt nhưng rất ngắn ngũi, cuộc sống rất yếu đuối và nhiều thiếu sót, PHT giúp chúng con điều chỉnh và nhận ra giá trị đích thực của cuộc đời mình, giờ học PHT đã kết thúc nhưng cuộc đời của chúng con PHT sẽ còn mãi.

  Thật xúc động khi lắng nghe những lời chia sẻ phát xuất từ trái tim giữa các cặp đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Lạy Chúa, Ngài biết chúng con cần luôn cần đến Ngài. Cảm ơn Chúa đã luôn ở bên chúng con. Amen

  Joseph Nguyen CTCD

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.