Print this page

PHÚT HỒI TÂM DÀNH RIÊNG CHO KHÓA GIÁO LÝ HÔN NHÂN VÀ DỰ TÒNG

By Mây Trắng Tháng 9 20, 2016 2777

PHÚT HỒI TÂM

DÀNH RIÊNG CHO KHÓA GIÁO LÝ HÔN NHÂN VÀ DỰ TÒNG

Giáo xứ Phú Bình ngày 14/9/2016

Phút Hồi Tâm là một chuyên đề đầy cảm xúc và hiệu quả, được tổ chức khá thường xuyên tại các lớp Giáo lý Hôn nhân trong giáo phận Sài Gòn, nhằm giúp các tham dự viên lắng lòng tự vấn lương tâm, đối thoại chân thành với người bạn của mình, trước sự hiện diện của Thiên Chúa, để qua đó được Chúa chữa lành và làm thăng tiến đời sống tinh thần. Phút Hồi Tâm đã lấy nước mắt của không ít người tham dự.

Đến với Phút Hồi Tâm đêm nay, các bạn trẻ tại Giáo xứ Phú Bình đã có một trải nghiệm thật tuyệt vời bên Chúa và bên nhau. Nơi đó, họ sẵn lòng mở rộng con tim để Chúa Thánh Linh hướng dẫn. Bao nỗi khát khao, ước ao được gặp Chúa của các bạn, giờ đây đã được Ngài đoái thương.

Dưới sự hướng dẫn của Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, Dòng Đa Minh Tam Hiệp, các bạn được mời gọi, bỏ lại bên ngoài những lo âu vướng bận, những xao động ồn ào để dừng lại nhìn nhận và khám phá ra sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong cuộc đời; đặc biệt trong tình yêu của đôi bạn. Thiên Chúa Tình Yêu đã gởi đến cho chúng ta người bạn đời, giúp ta vui sống hạnh phúc, sống tràn đầy ý nghĩa và sống trọn ơn gọi Kitô hữu trong đời sống hôn nhân gia đình. Ngài đã và đang vun đắp cho cuộc sống của bạn qua từng phút giây, từng biến cố trong cuộc đời. Nhưng cuộc sống bận rộn với nhiều lo toan “cơm áo gạo tiền”, đã làm bạn xao lãng đời sống đạo và thường lãng quên Ngài.

Sau một thời gian tìm hiểu và quyết định tiến tới kết hôn, chắc chắn tình yêu của bạn đã trải qua nhiều cung bậc và sắc màu. Bắt đầu từ những ánh nhìn nhẹ nhàng đầu tiên có khi nồng nàn, sâu lắng, có lúc mạnh mẽ hờn ghen…Tình yêu có trải qua thăng trầm thử thách, thì hôn nhân mới có nhiều trải nghiệm yêu thương để gắn bó cùng nhau đến hết đoạn đường.

“Giờ đây, các bạn hãy mở lòng ra với Chúa, với người bạn đời và người bạn đồng hành đang đối diện với bạn; hãy chia sẻ và nói cho nhau nghe những vui buồn, hạnh phúc... trong quá trình tìm hiểu người bạn đời của mình.”

Sau khi thực hành Phút Hồi Tâm, có rất nhiều chia sẻ và trải nghiệm rất cảm động cũng như những thao thức của tham dự viên, đặc biệt của các bạn tân tòng.

Các cặp đôi đã cầm lấy tay nhau, chia sẻ và nguyện cầu trong yêu thương và nước mắt. Nhiều cặp đôi đã đối thoại được với nhau sau những ngày căng thẳng; có bạn nam chỉ nắm chặt tay người yêu của mình trong thinh lặng, nhưng điều đó cũng làm cho người yêu hiểu được anh ấy hối hận rất nhiều. Nhiều bạn đã khóc vì hạnh phúc, bởi hôm nay các bạn nhận ra sự hiện diện rất gần gũi của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Cảm động hơn khi nghe các bạn tân tòng chia sẻ, là tân tòng nhưng tâm hồn các bạn thực sự khát khao Chúa mãnh liệt: “Linh hồn con khao khát Chúa Trời”. Trong những phút hồi tâm sâu lắng đêm nay, Thiên Chúa đã khẽ chạm đến tâm hồn của bạn, làm dịu mát và chữa lành các thương tích, cho bạn hưởng nếm bình an, hạnh phúc của Ngài.

Sứ điệp Kitô giáo là một sứ điệp vui mừng và hy vọng cho những ai buồn nản, thất vọng. Các gia đình trẻ hôm nay phải can đảm để làm chứng cho niềm vui Tin Mừng và không được đánh mất niềm hy vọng. Cần phải truyền đạt Tin Mừng sự sống và tình yêu của Thiên Chúa cho gia đình của mình và cho các gia đình trên thế giới.

Nếu con người thời nay cần chứng nhân, thì gia đình Kitô hữu phải là những chứng nhân qua việc sống trung thành với niềm tin vào Đức Kitô và thủy chung hạnh phúc trong đời sống hôn nhân. Nếu con người cần hành động, thì gia đình Kitô hữu hãy hành động theo cách: “đem yêu thương vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm...” (Kinh hòa bình). Nếu con người cần kinh nghiệm thì Đức Kitô đã có một kinh nghiệm bằng giá máu của Ngài: “Mạng sống của Tôi không ai lấy đi được, nhưng chính Tôi đã tự ý hy sinh mạng sống mình” (Ga 10,18). Điều này thách đố các gia đình Kitô hữu phải hy sinh, can đảm đón nhận mọi thử thách trong cuộc đời và trong cuộc sống đôi bạn, để minh chứng cho niềm tin và sự thủy chung của mình.

Trong thời đại có nhiều khủng hoảng về đức tin và sự rạn nứt của nhiều gia đình, Giáo hội rất cần đến đời sống chứng tá của các gia đình Kitô hữu, đặc biệt các gia đình trẻ. Chính gương sống của các bạn sẽ là dấu chứng, để truyền đạt nội dung Tin Mừng một cách sinh động và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để trở nên chứng tá cho Đức Kitô, mỗi người phải trung thành với niềm tin, gắn bó với Thiên Chúa, qua đời sống cầu nguyện, thực hành sống đạo và luôn có thái độ tỉnh thức. Thiên Chúa sẽ luôn đồng hành để chúc phúc, đỡ nâng, soi sáng, hướng dẫn... trong mọi suy nghĩ và hành động của các bạn.

Mây Trắng

IMG_0617.JPG IMG_0618.JPG IMG_0619.JPG

IMG_0620.JPG IMG_0622.JPG IMG_0623.JPG

IMG_0631.JPG IMG_0631_1.JPG IMG_0632.JPG

IMG_0634.JPG IMG_0635.JPG IMG_0643.JPG

IMG_0646.JPG IMG_0651.JPG

Rate this item
(0 votes)