PHÚT HỒI TÂM TẠI GX CHÂU BÌNH – THỦ ĐỨC

  By Mai Nguyễn Tháng 5 15, 2016 1838

  PHÚT HỒI TÂM TẠI GX CHÂU BÌNH – THỦ ĐỨC

  Mai Nguyễn

  IMG 6652 CopyLớp giáo lý Hôn nhân Gia đình do các thầy Dòng Đồng Công tổ chức với gần 200 học viên, gồm các bạn di dân và một số các bạn dự tòng. Chuyên đề tối thứ 6, 13/05/2016 do Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế thuyết trình bắt đầu với những khẩu hiệu và cử điệu múa sống động, hào hứng và vui tươi.

  Không dừng lại bầu khí này, Sr.Maria dẫn dắt cộng đoàn hướng lòng xin Chúa thánh hóa buổi họp, thánh hóa từng học viên, người giảng để Chúa Thánh Thần là Thầy dạy chúc lành cho buổi học sốt sắng.

  TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ CẦU NGUYỆN:

  Lc 17,5-10: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc’, nó cũng sẽ vâng lời anh em.”

  Sr Maria nhấn mạnh sự khác biệt giữa người Kitô và người khác là ĐỨC TIN. Chính nhờ Đức tin mà chúng ta bắt gặp được ánh nhìn và sự sống của Chúa… Đó là ánh nhìn mà chính Maria Madalena từ người phụ nữ ngoại tình được hoán cải, Dakêu từ người thu thuế trở nên người phân phát, Pherô từ người nhút nhát, sợ hãi chối Chúa 3 lần trở nên mạnh mẽ loan báo Tin Mừng… Ánh nhìn của Chúa Jesus là ánh nhìn chạm tới thẳm sâu cõi lòng của mỗi người, bởi Chúa là Đấng thấu suốt mỗi nỗi niềm và lòng dạ con người.

  Thế nhưng, giữa xã hội hiện đại ngày nay, liệu chúng ta dành cho Chúa bao nhiêu thời giờ chất lượng? Liệu chúng ta có hỏi Chúa mỗi vấn đề trong cuộc sống của chúng ta? Liệu chúng ta đã tìm kiếm và khát khao Chúa đủ để được Ngài biến đổi? Tại sao rất nhiều người giàu có đã từ bỏ tiền bạc để tìm kiếm sự bình an?

  Dù cuộc sống xã hội hiện đại phát triển, cuộc sống sung túc cũng không đem lại hạnh phúc, bình an thật sự cho con người, dù chúng ta đang ở bên người chúng ta yêu thương nhất, nhưng khoảng trống trong tâm hồn vẫn có những khoảng cách… Con người vẫn thấy sự cô đơn, trống trải trong lòng mình, bởi con người thì có giới hạn nhưng Thiên Chúa là vô hạn… Liệu ai có thể lấp đầy trái tim và tận sâu thẳm trong tâm hồn Bạn ngoài Chúa Jesus….? Bởi Ngài là nguồn nước hằng sống, là Manna nguồn lương thực không bao giờ cạn, là Đấng không gì không thể làm được cho chúng ta nếu chúng ta biết đặt mình trong đời sống cầu nguyện. Và đó là niềm vui, sự bình an mà không ai có thể cướp đi được khỏi chúng ta. Đức Phanxicô cũng mời gọi: “Điều làm cho gia đình mạnh mẽ là đời sống cầu nguyện…”

  Vậy cầu nguyện là đặt ý riêng của mình dưới sự hướng dẫn của Chúa…

  • Cầu nguyện giúp gia đình vượt qua mọi sóng gió…
  • Cầu nguyện giúp gia đình liên kết chiều đứng kết hiệp, kín múc sức mạnh và nguồn sự sống với Chúa, liên kết chiều ngang với tha nhân và gia đình.
  • Cầu nguyện là cùng nắm tay nhau và với Chúa đi về một hướng.
  • Cầu nguyện không phải là đọc kinh rang rảng, Chúa nói: “Ta ko muốn chúng thờ phượng ta bằng môi bẳng miệng”.
  • Cầu nguyện là thờ phượng Chúa bằng tấm lòng. Mọi sự xuất phát từ tấm lòng là lời cầu nguyện hữu hiệu, đơn sơ và mạnh mẽ.

  Sr Maria nhấn mạnh tầm quan trọng của những giờ kinh tối trong gia đình – trung tâm điểm mọi hoạt động và nguồn sống. Cần dành thời gian chất lượng bên nhau và bên Chúa. Duy trì phút hồi tâm giúp từng thành viên trong gia đình gắn bó với nhau và với Chúa, nơi cởi bỏ những gút mắt, nói lời yêu thương, hòa giải và chữa lành.

  THỰC HÀNH PHÚT HỒI TÂM CÁC CẶP:

  Mt 18,20:

  Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ."

  11Sr Maria khích lệ các cặp hãy tin có Chúa Jesus ở giữa. Hãy cho Chúa cơ hội chạm đến trái tim và cõi lòng bạn trong Chúa. Hãy trải lòng dâng hết mọi nỗi niềm, với tất cả nguồn nội lực tâm hồn hiện tại. HãY xin Chúa chạm đến người đối diện, người bạn đời của mình với sự bình an và sự chữa lành của Chúa. Các cặp làm phút hồi tâm với nhau qua 3 điều tích cực và 3 điều buồn nhất từ khi yêu nhau. Lắng nghe, xin lỗi và hòa giải trong Chúa. Sau phút hồi tâm mỗi người cầu nguyện tự phát, trao phó người bạn đời cho Chúa, xin Chúa thêm sức lực, chúc lành cho nhau.

  Lớp học kết thúc với bầu khí hân hoan vì những trải nghiệm, sự dẫn dắt và hòa giải qua việc thực hành phút hồi tâm. Cuối giờ, cả lớp hướng lòng về Mẹ đất và cùng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.