Sẵn sàng cho giờ G

  By J. Trần Tháng 1 16, 2015 2408

  SẴN SÀNG CHO GIỜ G

  J. Trần

  backdrop hoitruong 5x3m OP3

  Như trang Web chuongtrinhchuyende.com đã đưa tin, vào lúc 14g00 thứ Bảy, ngày 17.01.2015, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP TP.HCM kết hợp với Ủy ban Loan báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, sẽ thực hiện Chuyên đề đặc biệt thứ 211: “BỮA CƠM THIÊN ĐƯỜNG”.

  Đây là một sáng kiến mục vụ độc đáo trong việc hợp tác giữa các Ủy ban của Hội đồng Giám mục nhằm gia tăng sức lan tỏa và hiệu quả của công tác mục vụ. Đây cũng là một sáng kiến mới lạ, quy tụ nhiều giáo dân các giáo xứ và giáo phận trong một “BỮA CƠM THIÊN ĐƯỜNG” – bữa cơm của tình huynh đệ, con cùng một Cha trên Trời, trong thời điểm tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới.

  Thế nhưng, để có được “Bữa cơm thiên đường” vào ngày 17.01.2015, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã có một quá trình làm việc hết mình:

  Sáng kiến từ sự trăn trở

  Trăn trở với kết quả của cuộc điều tra nhỏ về việc thánh hóa bữa ăn của người Công giáo, trong các chuyến đi mục vụ tại nhiều giáo xứ, giáo phận vào năm 2014 của Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP. – Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, Ban Mục vụ Gia đình TGP. TPHCM – đã gợi lên ý tưởng phục hồi giá trị bữa ăn gia đình, và giúp người Công giáo ý thức hơn việc thánh hóa trước và sau bữa ăn. Từ ý tưởng sơ khai ban đầu đến việc hình thành nó là cả một quá trình làm việc cật lực của một tập thể phối hợp ăn ý.

   Quà lì xì 2015

  Bo lx- hinh 2

  Sau khi họp bàn với một số anh chị em nòng cốt, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục quyết định liên kết với Ủy ban Loan báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam thực hiện ấn phẩm “LỜI NGUYỆN THÁNH HÓA BỮA ĂN”, nhằm đáp lại lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong việc “làm chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm ra chung quanh, đến với muôn dân” nhân kỷ niệm 50 năm Sắc lệnh Truyền Giáo (Ad Gentes). Việc truyền giáo qua ấn phẩm “LỜI NGUYỆN THÁNH HÓA BỮA ĂN” rất cần sự ủng hộ của quý Đức cha, quý Cha và quý hội đoàn ở các giáo xứ. Vì là thời điểm cận Tết nên nhóm làm việc đã xuất sinh ra ý tưởng thiết kế quyển sách này như một món quà lì xì dịp Tết Ất Mùi.

  Bắt tay thực hiện chi tiết: cấu trúc, nội dung, màu sắc, hình thức… của ấn phẩm đã được bàn bạc và quyết định ngay. Một nhóm nhỏ được phân công chọn Lời Chúa và viết lời nguyện theo từng ngày trong tháng và từng chủ đề trong tuần. Song song là việc kêu gọi nhiều giáo xứ trên toàn quốc gửi hình ảnh của các bữa ăn gia đình Công giáo, nhằm làm cho quyển sách được bắt mắt và phong phú. Các anh chị em trong khâu biên tập và thiết kế đã tích cực hợp tác làm việc để chạy đua với thời gian sao cho ấn phẩm được xuất bản trước Tết Âm Lịch 2015. Hiện nay, ấn phẩm “LỜI NGUYỆN THÁNH HÓA BỮA ĂN” đã được xuất bản dưới 3 phiên bản có cùng nội dung, kích thước và đã được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Đức cha, quý Cha và quý hội đoàn trong nhiều Giáo phận.

  Chuyên đề 211: “Bữa cơm Thiên đường”

  Qua nội dung thuyết trình đặc biệt kết hợp với những màn trình diễn của Vũ đoàn Rồng Việt và các nhóm trẻ, Chuyên đề 211 sẽ mang đến cho quý khán thính giả những thông điệp giá trị, như: Hạnh phúc là những điều bình dị trong cuộc sống nhưng phải được cảm nhận bằng trái tim yêu thương; hãy trân trọng và biết ơn những gì mình đang có; hãy làm ngay, đừng trì hoãn những điều mình muốn làm cho người thân. Trong Chuyên đề này, Giới trẻ giáo xứ Tân Hương đã xuất sắc trong việc thực hiện một video clip ngắn, nhưng cảm động và phong phú về thực trạng những bữa ăn vội vã của thời đại kỹ thuật số và những bữa ăn có Chúa của người Công giáo thuộc nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Đặc biệt, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam - sẽ thuyết trình về “Ý nghĩa của việc thánh hóa bữa ăn gia đình”. Ngoài ra, còn một số tiết mục hấp dẫn khác mà chỉ có những tham dự viên mới có thể cảm nhận được giá trị tinh thần của nó.

  Với mong muốn góp phần phục hồi giá trị bữa ăn gia đình và khuyến khích người Công giáo sốt sắng cầu nguyện khi dùng bữa, Chương trình Chuyên đề sẽ hướng dẫn sử dụng và tặng mỗi tham dự viên một quyển sách “LỜI NGUYỆN THÁNH HÓA BỮA ĂN”, với hy vọng mỗi người sẽ thực hiện việc cầu nguyện và tạ ơn trong các bữa ăn của gia đình, ngõ hầu làm sáng danh Chúa và sống hạnh phúc trong ân nghĩa của Ngài.

  5 chiếc bánh và 2 con cá

  Công tác chuẩn bị cho Chuyên đề 211 được lên kế hoạch và thực hiện kỹ càng:

  - Cảm ơn quý khán giả đã phấn khởi đăng ký đủ số lượng của Ban Tổ chức từ đầu tuần, đặc biệt có những linh mục, tu sĩ và giáo dân từ những giáo phận xa xôi, đã bỏ công việc, chi phí đi lại để vào tham dự  “Bữa Cơm Thiên Đường”. Đặc biệt, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục hân hoan chào đón sự hiện diện của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình – HĐGMVN.

  - Các nhóm múa đã hoàn tất phần luyện tập.

  - Đúng 9 giờ 00 sáng ngày 16.01, các tình nguyện viên của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục sẽ tập trung để bắt tay vào việc chuẩn bị hơn 300 phần quà đặc biệt cho khách tham dự, với tinh thần vui tươi và đoàn kết. Công tác kê bàn ghế, trang trí, vệ sinh… sẽ được tiến hành vào sáng ngày 17.01.

  - Việc thiết kế các backdrop, standee và thi công tại cho hội trường và sảnh ăn do Công ty Quảng Cáo MC của Anh Giuse Đào Quốc Thái tình nguyện đóng góp và thực hiện trong tinh thần phục vụ.

  - Khâu ẩm thực và mời khách đã được “chốt lại” để phục vụ khán giả một cách chu đáo. Xin lỗi quý khách vì “Bữa cơm Thiên đường” đã hết chỗ, xin hẹn quý khách lần sau.

  Tính đến thời điểm này, ngoài sự đóng góp phần cơm chiên trong khâu ẩm thực của cha chánh xứ giáo xứ An Nhơn, Chuyên đề 211 không có thêm sự hỗ trợ nào khác.

  Với “5 chiếc bánh và hai con cá”, với tất cả những gì đang có và với lòng tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, Chương trình Chuyên đề luôn nỗ lực phục vụ khán thính giả một cách tốt nhất. Chúng con rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của các mạnh thường quân trong và ngoài Giáo phận, để trang trải các chi phí trong chương trình đặc sắc, hoàn toàn miễn phí này và có được một “Bữa cơm thiên đường” ấm cúng, quây quần bên nhau cho hàng trăm anh chị em Công giáo từ nhiều giáo xứ, Giáo phận về ngôi nhà chung của TGP TP.HCM, nhân dịp cuối năm 2014.

  Sẵn sàng cho giờ G

  Công tác truyền thông của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục luôn được tiến hành trước, trong và sau mỗi sự kiện vừa nhằm giới thiệu và làm lan tỏa giá trị đến quý khán thính giả gần xa. Trong thời gian vừa qua, công tác truyền thông với một loạt bài viết nhằm góp phần gợi ý thức về tầm quan trọng của các bữa cơm gia đình đã được thực hiện liên tục theo kế hoạch. Đặc biệt, có bài “Những thách thức của công tác mục vụ gia đình trong xã hội hôm nay” của Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn; các bài phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Phó Tổng thư ký HĐGMVN; và Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình thuộc HĐGMVN; và các bài viết khác đã và đang được đăng tải trên trang Web: chuongtrinhchuyende.com.

  Có thể nói, mọi công tác chuẩn bị cho Chuyên đề 211: “Bữa Cơm Thiên Đường” đã đi vào “quỹ đạo” và được tiến hành theo kế hoạch, với sự chung tay góp sức của nhiều thành phần trong Giáo hội. Tất cả đều sẵn sàng cho giờ G sắp đến!

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.