Tại sao người ta tránh Làm Dấu Thánh Giá nơi công cộng?

  By Chương trình Chuyên đề Giáo Dục Tháng 1 12, 2015 3005

  TẠI SAO NGƯỜI TA TRÁNH LÀM DẤU THÁNH GIÁ NƠI CÔNG CỘNG?

  (BÀI PHỎNG VẤN ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM)

  Trong tinh thần góp phần nhằm phục hồi giá trị bữa ăn gia đình, Ủy ban Loan báo Tin Mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP TP.HCM, đã liên kết xuất bản ấn phẩm “Lời Nguyện Thánh Hóa Bữa Ăn”. Nhân dịp này, phóng viên của Chương trình Chuyên đề đã có buổi phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho - xoay quanh vấn đề bữa cơm gia đình trong bối cảnh xã hội ngày nay, và việc thánh hóa bữa ăn của người Công giáo.

  lam dauVới tâm tình cởi mở, Đức cha nhấn mạnh: “Bữa cơm gia đình, vừa là hình ảnh thể hiện vừa là phương thế vun đắp tình yêu thương, chia sẻ trong nhà”. Đặc biệt, ngài còn đặt vấn đề cho người Công giáo suy nghĩ về việc né tránh làm dấu Thánh giá khi dùng bữa nơi công cộng. Sau đây là nội dung buổi phỏng vấn:

  PV: Kính thưa Đức cha (ĐC), cuộc sống ngày nay đã có sự tác động rất lớn đến cách mà người ta tổ chức, sắp xếp đời sống gia đình, và dù muốn hay không thì mọi thành viên trong nhà cũng bị cuốn theo quỹ đạo đó. Vậy, kính thưa Đức cha, ngày nay người Công giáo nên tổ chức, sắp xếp đời sống gia đình của mình như thế nào, để gìn giữ hạnh phúc và niềm tin Kitô giáo?

  ĐC: Tôi nhớ mãi hình ảnh trong một cuốn phim Việt Nam về gia đình. Tất cả xoay quanh hình ảnh bàn ăn trong nhà. Khi vợ chồng còn nghèo, cả nhà sum họp quanh bàn ăn, tuy đạm bạc nhưng thật vui vì con kể chuyện đi học, bố kể chuyện đi làm, mẹ kể chuyện đi chợ. Rồi khi vợ chồng khá giả, thỉnh thoảng thấy bàn ăn bị xếp xó vì cả nhà đi ăn ở ngoài. Cuối cùng, bàn ăn bị dẹp hẳn, cũng là lúc gia đình tan vỡ. Cuốn phim làm nổi bật tầm quan trọng của bữa cơm gia đình, vừa là hình ảnh thể hiện vừa là phương thế vun đắp tình yêu thương, chia sẻ trong nhà. Thế nên, cần duy trì bữa cơm chung trong gia đình, điều vốn bình thường nhưng lại hết sức quan trọng cho hạnh phúc gia đình.

  PV: Kính thưa Đức cha, việc người Công giáo làm dấu, đọc kinh khi dùng bữa đôi khi là do thói quen từ bé hoặc nghĩ đó là luật buộc của Hội Thánh. Xin Đức cha chia sẻ về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thánh hoá bữa ăn trong đời sống người tín hữu, để mọi người có dịp hiểu về việc này một cách rõ ràng hơn?

  ĐC: Người có niềm tin Kitô – dù là Công Giáo hay Tin Lành hay Chính Thống – thường bắt đầu và kết thúc bữa ăn bằng lời kinh chúc tụng, tạ ơn và xin Chúa chúc lành. Vì họ ý thức rằng chính Chúa là cội nguồn sự sống. Chúa ban sự sống cho chúng ta và ban phương thế giúp chúng ta bảo tồn, nuôi dưỡng sự sống. Lời cầu nguyện đầu bữa ăn giúp chúng ta dùng bữa trong tâm tình tạ ơn và bầu khí yêu thương chia sẻ. Cha mẹ Công giáo nên tập cho con cái thói quen tốt lành này ngay từ nhỏ.

  PV: Kính thưa Đức cha, giới trẻ thường thích ăn fast food, ăn ở tiệm,  hơn là dùng cơm ở nhà với gia đình. Đức cha có lời khuyên nào cho các bậc cha mẹ không, thưa Đức cha?

  ĐC: Tôi không dám lạm bàn về thị hiếu của giới trẻ, chỉ xin đặt câu hỏi với các bậc cha mẹ: Con cái chúng ta có cảm nhận được bữa ăn gia đình là những giây phút hạnh phúc không, hay chúng cảm thấy nặng nề vì hôm thì vắng cha, hôm lại thiếu mẹ, hoặc cha mẹ nặng lời với nhau trong bữa ăn? Nếu các bạn trẻ cảm thấy bữa ăn gia đình là thời điểm vui tươi hạnh phúc nhất trong ngày, hi vọng các bạn sẽ dùng cơm chung với cả nhà thay vì fast food ngoài tiệm.

  PV: Kính thưa Đức cha, khi dùng cơm khách hoặc tiệc tùng ở những nơi công cộng, có quan điểm cho rằng người Công giáo cần tôn trọng những người khác tín ngưỡng bằng việc họ nên làm dấu Thánh giá cách kín đáo hoặc chỉ cần thầm cầu nguyện ở trong lòng mà không làm dấu Thánh giá bên ngoài. Đức cha nghĩ như thế nào về quan điểm này?

  ĐC: Tôi tự hỏi nếu chúng ta tránh làm dấu Thánh giá ở nơi công cộng, thì đó là vì mình muốn tôn trọng người khác, hay vì sợ người khác biết mình là người Công Giáo? Phải can đảm đặt câu hỏi này và trả lời cách chân thành. Giả như ở nơi công cộng, có người nói cho chúng ta biết họ là người Phật Giáo hay Hồi Giáo, điều đó có xúc phạm đến chúng ta không? Tôi nghĩ là không; trái lại, tôi còn kính phục người đó hơn vì họ sống đúng với niềm tin của mình.

  PV: Con xin cảm ơn Đức cha!

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.