Print this page

Trải Nghiệm “Thử Chết Để Sống Thật” Phần II

By Khắc Thư Tháng 12 04, 2015 2294

Trải Nghiệm “Thử Chết Để Sống Thật”

Phần II

Khắc Thư

 

1Kết thúc một buổi sáng trải qua những cung bậc cảm xúc vui, buồn, lo âu với trải nghiệm về sự chết, thì buổi chiều chính là phần “Định hình sứ mệnh và làm rõ mục tiêu cuộc đời” thông qua những hành vi cụ thể.

Trước khi bắt đầu chương trình là màn khởi động đầy sôi động, giúp các tham dự viên lấy lại tinh thần hăng say phấn khởi sau giấc nghỉ trưa. Bầu không khí thoải mái, vui tươi dường như đã giúp các học viên đi luôn vào bài giảng của Cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – chánh xứ giáo xứ An Nhơn. Với sự hài hước dí dỏm vốn có của ngài, bài giảng “Ý nghĩa của bí tích Xức Dầu” không hề khô khan như trong tưởng tượng mà trái lại dễ hiểu, tràn ngập trong tiếng cười của tất cả tham dự viên. “Trải nghiệm bí tích Xức Dầu” cũng được ngài giải thích, và thực hành trên một tham dự viên với những luật, vật dụng cần thiết, cử chỉ và tất cả trường hợp khi một bệnh nhân cần xức dầu trong điều kiện bất khả kháng, tại nhà hay bệnh viện…

Cuối cùng, ngài nói đùa: “Giáo dân đồn rằng tui… mát tay lắm, xức dầu cho ai là người đó… chết chắc”. Thế nhưng, ngài giải thích việc xức dầu không làm cho người bệnh ra đi nhanh hơn mà chỉ là một dấu chỉ tăng thêm sức mạnh tinh thần, và sự bền lòng cho bệnh nhân để giúp họ sẵn sàng hơn trong việc dọn lòng về với Chúa.

Chương trình được tiếp tục với màn kịch ngắn Lazaro của nhóm Rabboni nói về sự hiệp thông giữa sự sống và cái chết. Xen kẽ những đoạn thoại kịch ngắn sống động, nhất là khung cảnh địa ngục và diễn xuất xuất thần của những thành viên đoàn kịch, khiến cho tham dự viên cảm nhận một cách sâu sắc nhất nội dụng và những lời giải thích của Cha Luy – Nguyễn Anh Tuấn như đi sâu vào lòng người. Bài giảng của cha còn đúc kết những hành vi, thái độ sống để sống tốt đời này và đời sau: năng lần chuỗi Mân Côi, xin lễ Misa và cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục. Đặc biệt, trong tháng 11 - tháng dành cho các linh hồn, thì mỗi người chúng ta càng nên đi viếng nghĩa trang, đọc kinh, cầu nguyện cùng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh xin ơn cho các linh hồn ấy sớm về hưởng hạnh phúc bên Chúa.

Sau giờ giải lao, được thưởng thức những món ăn vặt và nước uống rất ngon dưới sự phục vụ tận tình của đội quân áo tím, các học viên dường như lấy lại năng lượng cho thử thách tiếp theo.

Mỗi tham dự viên được phát cho một miếng gỗ, trên đó ghi tên và ước mơ, những hành động cụ thể của mình quyết tâm làm để thay đổi bản thân. Cả hội trường như nóng lên với sự khí thế bừng bừng của tất cả mọi người. Gương mặt của các tham dự viên ban đầu thoáng lo âu và căng thẳng – nhất là các học viên nam, nữ lớn tuổi. Thế nhưng, cảm xúc dường như vỡ òa khi họ đấm vỡ được miếng gỗ thể hiện cho sự quyết tâm cao độ, thay đổi bản thân của họ.

Tiếp theo đó là sự thử thách cầm giấy - mảnh giấy đã viết tên những người thân quan trọng đối với bản thân mình, và những kế hoạch, việc làm để cho những người được viết tên trên đó được hạnh phúc. Từng giây phút trôi qua có lẽ là rất dài đối với những cánh tay mỏi nhừ. Thế nhưng, lời động viên của anh Tâm – “Cố lên, sắp đến đích rồi, chỉ còn một chút nữa thôi” khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các tham dự viên cố gắng hết sức, họ trả lời rành mạch câu hỏi “Có từ bỏ không?” – “Không”. Và khi tiếng nhạc vang lên, các học viên ôm nhau vỡ òa trong hạnh phúc vì họ đã vượt qua thử thách, chiến thắng bản thân, không bỏ cuộc giữa chừng.

Có lẽ nội dung của buổi trải nghiệm ngày hôm nay xoay quanh nội dung “Tình yêu”, thế nên tất cả mọi người đã cùng trao nhau những mảnh giấy trái tim viết những lời yêu thương, động viên, trao gởi cho nhau. Một hành động đẹp và thật nhiều ý nghĩa. Hẳn là khi bất cứ ai nhận được những lời đong đầy yêu thương từ một người lạ mặt sẽ khiến lòng thêm ấm áp biết bao!

Cuối buổi là trình chiếu những hình ảnh các học viên đã trải nghiệm trong tiếng nhạc sôi động, vui tươi. Các học viên thích thú khi thấy hình ảnh của mình được các anh phó nháy ghi lại tình cờ, cũng có những khoảnh khắc rất đẹp. Họ tin rằng đó là những kỷ niệm không bao giờ quên của mỗi người hiện diện hôm nay.

Chương trình được kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn và cầu cho những người thân đã qua đời của các tham dự viên được diễn ra trong tâm tình sốt sắng. Xin tạ ơn Chúa đã cho khóa trải nghiệm lần đầu tiên tổ chức kết thúc tốt đẹp. Mong rằng những ước nguyện ngày hôm nay sẽ được các tham dự viên đem sự quyết tâm của mình để thay đổi thái độ sống hằng ngày, sống trọn vẹn đời này và sẵn sàng cho đời sau.

Rate this item
(0 votes)