Niềm vui nhỏ xinh

  By Sưu tầm Tháng 6 11, 2014 3351

  hoa hongLên Sài Gòn học, nó chẳng quan tâm gì đến những thú vui xa xỉ của một số bạn bè xung quanh. Bởi nó biết mình đang mang trong mình một chữ NGHÈO.
   Ngày ngày đến lớp, rồi đến xưởng gọt hạt điều, nó góp nhặt từng đồng lẻ để cuối tháng có tiền mua thêm sách cho môn học mà nó thích.
   Dưới quê, lâu lâu má nó vẫn đều đặn gửi tiền lên cho nó nhưng dường như nó cảm thấy số tiền ấy là khoản tiền dư yêu quý mà nó không cần dùng đến. Nó cẩn thận cất vào chiếc hộp gỗ củ kĩ mà lúc đi má dúi vào tay nó, mang theo làm kỉ niệm… Cuối tháng, nó thường hay đặt vào chiếc hộp gỗ số lương mà nó tiêu còn thừa cộng với khoản tiền của má - khoản tiền dư. Nhiều đêm buồn, nó lại mang chiếc hộp gỗ ra, đếm đi đếm lại mớ tiền lẻ được nó xếp ngay ngắn theo từng mệnh giá.
   Sinh nhật nhỏ bạn, nó đến tiệm quà lưu niệm tìm mua một quyển sổ làm quà sinh nhật. Vô tình, nó gặp một nhóm bạn quý tộc học chung lớp cũng đang tranh thủ mua quà tại đây. Một đứa trong nhóm lên tiếng:
   - Thôi! Tiền dư bo cho em đó! Nó vội nhìn cái mà đứa bạn nó gọi là tiền dư - gần 100.000đ. Số tiền mà nó làm còm cõi gần mấy ngày mới có được. Nó nhìn lại quyển sổ trên tay mình rồi lắc đầu, nó cất vội vào trong túi áo, lấy tay lau vội hàng nước mắt đang chực tuôn ra. Nó đâu dám tặng món quà này vì nó đâu được mời dự sinh nhật tối nay, chỉ vì nó nhớ tới sinh nhật của người ta.
   Trường quyên góp tiền cho đồng bào khó khăn, nó về mang số tiền dư trong chiếc hộp gỗ tặng hết cho trường. Trong buổi quyên góp, nó lại gặp đám bạn quý tộc, một đứa phán:
   - Tao không có tiền dư mà ủng với hộ! Làm ơn đi chỗ khác dùm!
   “Tiền dư???”
   Ngày cuối tháng, nó viết thư về cho má.
   Má ơi!
   …Ở Sài Gòn con biết được rất nhiều loại tiền nhưng có một loại tiền mà có đến hai nghĩa - TIỀN DƯ…Nhưng với con "tiền dư" chỉ có một nghĩa, và nó cũng chính là niềm vui của con....

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.