Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Hội Nghị Quốc Tế Về Bác Ái

  By G. Trần Đức Anh OP Tháng 2 27, 2016 1716

  ĐTC kêu gọi các tín hữu và các tổ chức từ thiện bác ái của Giáo Hội ngày càng biểu lộ chân lý Thiên Chúa yêu thương con người!

  PopeFrancis-26Feb2016-1.jpg

   

   

   

  Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 26-2-2016, dành cho 200 tham dự viên Hội nghị quốc tế do Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Đồng Tâm, tổ chức tại Vatican, với chủ đề ”Đức bác ái không bao giờ tàn. Các viễn tượng 10 năm sau Thông điệp Deus Caritas est (Thiên Chúa là tình thương), của ĐGH Biển Đức 16.

   ĐTC khẳng định rằng ”Thông điệp 'Thiên Chúa là Tình Thương' nhắc nhở chúng ta rằng đức bác ái muốn được phản ánh ngày càng nhiều hơn trong đời sống của Giáo Hội. Tôi mong ước sao cho mỗi người trong Giáo Hội, mỗi tổ chức, mỗi hoạt động đều biểu lộ sự kiện Thiên Chúa yêu thương con người! Sứ mạng mà các tổ chức bác ái chúng ta thi hành là điều quan trọng, vì giúp đưa bao nhiêu người nghèo tiến tới một cuộc sống xứng đáng hơn, nhân bản hơn, đó là điều rất cần thiết, nhưng sứ mạng này cũng đặc biệt quan trọng, vì không phải bằng lời nói, nhưng bằng tình thương cụ thể, làm cho mỗi người cảm thấy mình được Thiên Chúa Cha, Chúa Con yêu thương, và vận mạng của họ là được sự sống đời đời cùng với Thiên Chúa”.

   ĐTC nói thêm rằng “Mỗi hình thức yêu thương, liên đới, chia sẻ của chúng ta chỉ là một phản ánh tình thương là chính Thiên Chúa. Chúa không bao giờ mệt mỏi đổ trong việc tràn tình thương của Người trong chúng ta và chúng ta được kêu gọi trở thành chứng nhân về tình thương ấy trên thế giới. Vì thế chúng ta phải nhìn tình thương của Thiên Chúa như địa bàn hướng dẫn cuộc sống của chúng ta, trước khi dấn thân trong mỗi hành động. Tại đó chúng ta tìm được phương hướng, từ đó chúng ta học cách phải nhìn anh chị em và thế giới như thế nào”.

   Trong số các tham dự Hội nghị của hội đồng Cor Unum có đại diện của các HĐGM và các tổ chức bác ái Công Giáo quốc tế. Từ Việt Nam có Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, GM Phụ tá giáo phận Long Xuyên.

   Xót, với mục đích cứu xét và đào sâu những viễn tượng thần học và mục vụ của Thông điệp đối với thế giới ngày nay, đặc biệt trong tương quan với công việc của những người hoạt động trong lãnh vực từ thiện bác ái của Giáo Hội. Tham dự Hội nghị này có đại diện của các HĐGM và các tổ chức bác ái Công Giáo quốc tế.

   Lúc 9 giờ sáng 25-2-2016, trong buổi khai mạc, sau lời chào của Đức Ông Giampietro Dal Toso, Tổng thư ký Hội đồng Cor Unum, ĐHY Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, đã thuyết trình mở đầu về đề tài: ”Thông điệp Thiên Chúa là Tình Thương: đọc dưới khía cạnh thần học”. Tiếp theo đó là các bài tham luận của một số nhân vật như ông Michel Thio, Chủ tịch Liên hiệp quốc tế các Hội bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô. Ban chiều có những bài tham luận của các vị đại diện các tôn giáo độc thần như Do thái giáo, Hồi giáo, v.v.

   Ngày 26-2-2016, ĐHY Luis Antonio Tagle, TGM Manila, Chủ tịch Caritas quốc tế, nói về đề tài: ”Tầm quan trọng của Thông điệp ”Thiên Chúa là tình thương” đối với việc phục vụ bác ái của Giáo Hội ngày nay”. Sau đó là phần trình bày chứng từ.

   Ban chiều ngày 26-2-2016, có một số bài tham luận khác, trước khi có thánh lễ tại nhà nguyện Học viện Đức quốc ở Nội thành Vatican do ĐHY Paul Cordes, nguyên chủ tịch Hội đồng Cor Unum chủ sự. (SD 26-2-2106)

   

  (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 26.02.2016)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.