Bảo vệ và Phúc Âm hóa gia đình trong thế giới hiện đại

  11682615-dr-timothy-odonnellVatican (Zenit) – Cuối tuần qua, Quảng trường thánh Phêrô tràn ngập trẻ em và cha mẹ chúng đến dự Lễ bế mạc Hội nghị khoáng đại của Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình với chủ đề: "Gia đình: Sống Niềm vui của Đức tin".

  Các tham dự viên hội nghị về gia đình năm nay, diễn ra trong khuôn khổ Năm Đức Tin, đã nhận được một nhiệm vụ đặc biệt từ Đức Thánh Cha Phanxicô: ban hành tài liệu phục vụ cho các giám mục họp Thượng Hội Đồng Giám Mục về hôn nhân và gia đình vào năm tới.

  Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 18 tháng Mười, năm 2014 để xem xét về chủ đề "Những Thách đố Mục vụ của Gia đình trong Bối cảnh Loan báo Tin Mừng".

  Hội nghị năm nay cũng trùng hợp với dịp kỷ niệm 30 năm Hiến chương về Quyền của Gia đình, một tài liệu đã được trình lên Tòa Thánh vào ngày 22 tháng Mười, 1983 .

  Một trong những tham dự viên nói tiếng Anh trong Hội nghị toàn thể năm nay là Tiến sĩ Timothy O'Donnell, Hiệu trưởng Trường Đại học Kitô giáo tại Front Royal, bang Virginia, Hoa Kỳ.

  Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Công Giáo Zenit, ông nhấn mạnh đến mục đích của Đại hội, cũng như một số mối đe dọa cho các gia đình trong nền văn hóa ngày nay.

  Hỏi: Ngoài việc chuẩn bị tài liệu cho Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, mục đích của hội nghị lần này là gì?

  Đáp: Một điểm trọng tâm khác, vốn là chủ đề ưu tư ban đầu, là Hiến chương về Quyền của Gia đình. Đây là một tài liệu mà Hội đồng Tòa Thánh ban hành những năm trước đây, và nó đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, với những thách đố mà chúng ta đang thấy hôm nay đối với hôn nhân và gia đình... Chúng ta phải thực sự để ý đến việc làm thế nào chúng ta có thể đưa tài liệu này đến tay của các chính phủ và giới lãnh đạo một cách hiệu quả để họ nhận ra rằng Nhà nước không thể xâm phạm vào các lĩnh vực này: hôn nhân và gia đình tồn tại trước khi Nhà nước. Trên thực tế, như Đức Lêo XIII đã từng nói, quốc gia thực sự được tạo thành từ các gia đình. Gia đình là cộng đồng cơ bản và do đó gia đình những quyền mà Nhà nước không thể lấy đi.

  Hỏi: Tiến sĩ có thể cho biết một số các mối đe dọa đối với các gia đình, nhất là trong thế giới ngày nay hay không?

  Đáp: Có những thách đố nhất định thực sự đã xảy ra trong thế giới hiện đại của chúng ta, nơi có rất nhiều những cuộc tấn công vào hôn nhân. [Một ví dụ là] ly dị không cần bên nào phạm lỗi. Vì vậy, nhiều quốc gia phương Tây giàu có thời hiện đại cho ly dị mà không cần bên nào phạm lỗi, và không còn xem ly hôn là một vấn đề. Tuy nhiên, dường như ngày càng có nhiều dữ liệu thống kê hơn cho thấy trẻ em chịu thiệt hại nặng nề do cha mẹ ly dị. Nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi những người không chủ ý tìm hậu quả này, nhưng bằng cách nhìn vào ảnh hưởng, họ thấy rằng trẻ em đã bị thiệt hại khủng khiếp bởi nạn ly dị. [Từ những nghiên cứu này] dường như rất rõ ràng rằng một đứa trẻ cần phải có một người mẹ và một người cha.

  Chúng ta cũng đánh giá thấp vai trò của người đàn ông. Giờ đây, chúng ta gặp phải tình trạng phụ nữ dùng thụ tinh nhân tạo và thụ thai một đứa trẻ. Rất nhiều những đứa trẻ, khi chúng đến tuổi trưởng thành, chúng thực sự tức giận, và không có đời sống tốt về mặt tình cảm... Bạn có một người phụ nữ, cô ấy muốn có con, cô ấy muốn có một mối quan hệ huyết thống với đứa con của mình, nhưng đứa trẻ bị khước từ mối quan hệ huyết thống với người cha của nó, bởi vì bạn không thể tìm kiếm và tìm ra ai là người cha của . Đây là mâu thuẫn nội tại mà tôi nghĩ rằng nó gây ra rất nhiều rắc rối.

  Rất nhiều các câu hỏi và thách đố loại này chúng ta đang tìm thấy ở Âu châu và Hoa Kỳ là những điều cần phải được xem xét, chẳng hạn như tầm quan trọng của vai trò người cha. Chúng ta đang tìm thấy sự kiện xã hội học này, với sự gia tăng của tội ác mang tính bạo lực mà chúng ta đang thấy, số lượng người trẻ trong các nhà tù của chúng ta, và tỷ lệ cực kỳ cao những người không có cha trong gia đình. Chúng ta phát hiện ra rằng khi chúng ta không tuân theo theo kế hoạch của Thiên Chúa, được đưa ra trong công trình sáng tạo của Ngài, thì chúng ta phải trả giá.

  Quan trọng hơn nữa, Giáo Hội làm chứng về vẻ đẹp của bí tích, và tình yêu của Chúa Kitô đối với Giáo Hội, tượng trưng cho cuộc hôn nhân này. Đây là lý do tại sao Giáo Hội duy trì tính bất khả phân ly của hôn nhân, và lý do tại sao chúng ta không thể chấp nhận ly dị.

  Hỏi: Trong suốt hội nghị, có những giải pháp cụ thể nào được đề ra hay không?

  Đáp: Thông điệp Sự sống Con người (Humanae Vitae) đã hoàn toàn bị bỏ qua, dường như không nhiều kế hoạch mục vụ để thực hiện điều đó. Nhưng khi bạn thực hiện các khía cạnh kết hợp và sinh sản của hôn nhân, bạn gây ra một cuộc cách mạng, và chúng ta đang nhìn thấy thành quả của cuộc cách mạng đó. [Thông thường người ta nghĩ rằng] chúng ta có thể tách sinh sản ra khỏi kết hợp, nhưng khi bạn bị mất chiều kích sinh sản, thì chiều kích kết hợp cũng bắt đầu sụp đổ. Con người đang trở thành những đối tượng. Phụ nữ có thể trở thành đối tượng, đàn ông có thể trở thành đối tượng. Và sự kết hợp này bị phá vỡ. Tôi nghĩ rằng giáo lý sâu sắc của giáo huấn của Giáo Hội, nhất là khi nó được tìm thấy trong Thông điệp Sự sống Con người, sẽ rất quan trọng.

  Chúng ta cũng cần thừa nhận rằng chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh mục vụ mới. Nó không chỉ cần cho trước hôn nhân, mà còn những điều có thể xảy ra sau khi kết hôn, khi những vấn đề bắt đầu xuất hiện: cách chung sống với nhau, làm thế nào để tìm ra sự khác biệt, làm thế nào để hiệp thông, trên bình diện tâm lý cơ bản.

  Thậm chí còn quan trọng hơn: chúng ta thường nói rằng chúng ta cần phải dạy giáo lý cho các cặp vợ chồng nhưng trong nhiều trường hợp, vấn đề không phải là dạy giáo lý. Vấn đề là loan báo Tin Mừng. Những người này không biết Chúa Giêsu. Họ không có bất kỳ kinh nghiệm nào về Chúa Kitô cả. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu bằng giáo lý, nó không có bất kỳ ý nghĩa nào đối với họ.

  Cần có cách tiếp cận triệt để hơn để đem Chúa Kitô và chân lý cứu độ của Ngài, tình yêu của Ngài đến với con người sớm hơn nhiều trong cuộc sống. Cần nhấn mạnh rằng Kitô giáo không chỉ là một bộ luật luân lý. Nó là mối quan hệ với một con người. Luật luân lý chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh của tương quan cá nhân với Chúa Giêsu Kitô. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những hiểu biết sâu sắc Đức Giáo Hoàng Phanxicôđược - tất nhiên, Đức Thánh Cha Bênêđictô cũng nói điều gì đó tương tự, Đức Gioan Phaolô II cũng vậy - nhưng tôi nghĩ rằng đây là điều gì đó chúng ta cần sẵn sàng.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.